Bệnh viện FV kiện bệnh nhân, đòi bồi thường tiền tỉ: VKS bác đơn phản tố

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo VKS Q.7 (TP.HCM), khi bệnh nhân đưa thông tin cá nhân của mình lên Facebook là đã tiết lộ thông tin của mình trước; đồng thời, không có căn cứ xác định Bệnh viện FV tắc trách trong điều trị.
Ngày 16.10, TAND Q.7 (TP.HCM) mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ kiện dân sự “đòi bồi thường thiệt hại” giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam (sở hữu là Bệnh viện FV, trụ sở P.Tân Phú, Q.7) và bị đơn là bà Nguyễn Thị Mộng C. (ngụ Q.7).
Theo diễn biến vụ án, sáng 19.6.2018, bà C. đến Bệnh viện thăm khám, bác sĩ (BS) đã thực hiện xét nghiệm thử thai thì thấy kết quả âm tính nhưng có dịch ứ trong lòng tử cung. Sau đó Bệnh viện FV cho thuốc Misoprotol nhằm đẩy dịch ứ ra ngoài.
Sau khi uống thuốc, bà C. đi vệ sinh ra máu và huyết. Khi khám lại, qua thử nước tiểu, bà C. mang thai. BS kết luận bà C. băng huyết vì sẩy thai.
Ngày 23.6, bà C. đã đăng lên Facebook nói rằng bệnh viện cho thuốc phá thai trong khi bà đang có thai… Bài viết này có hơn 3.000 chia sẻ, 104 bình luận tiêu cực. Đến nay có hơn 300 bài báo giấy, báo mạng viết về Bệnh viện FV theo hướng công kích, gây bất lợi cho bệnh viện.
Cho rằng bài viết của bà C. được lưu truyền rộng trên mạng xã hội với thông tin không đúng, không đầy đủ, gây ảnh hưởng đến Bệnh viện FV nên bệnh viện này khởi kiện, yêu cầu chị C. xóa bỏ toàn bộ bài viết liên quan vụ việc trên, xin lỗi công khai bằng cách gửi thư xin lỗi ít nhất 3 tờ báo theo chỉ định của Bệnh viện FV; yêu cầu được bồi thường hơn 1,3 tỉ đồng, gồm: chi phí thuê công ty truyền thông xử lý khủng hoảng, chi phí lập vi bằng, bồi thường tổn thất tinh thần.
Tại tòa sáng nay 16.10, Bệnh viện FV cho rằng tính chất kêu gọi cộng đồng mạng xã hội của bị đơn tạo thành một cuộc khủng hoảng truyền thông, gây ảnh hưởng và làm giảm 40% doanh thu của bệnh viện, khiến nhiều bệnh nhân hoang mang, không quay trở lại bệnh viện thăm, khám chữa bệnh.
Về phía bị đơn, bà C. cũng có đơn phản tố. Tại tòa, bà C. trình bày, trong quá trình thăm khám thấy Bệnh viện FV có nhiều sai sót chuyên môn, kết luận tình trạng bệnh của bệnh nhân không chính xác, kê thuốc không phù hợp, dẫn đến chị bị băng huyết và kết luận hư thai.
Cũng theo bà C., sau bài viết của bà trên Facebook, ngày 26.6.2018, Bệnh viện FV mở họp báo công bố bệnh án, công khai thông tin bệnh nhân cho báo chí mặc dù chưa được chấp thuận là xâm phạm nhân phẩm, uy tín của bà, vi phạm nguyên tắc khám chữa bệnh. Vì vậy, bà phản tố yêu cầu Bệnh viện FV xin lỗi công khai bà tại tòa, xin lỗi ít nhất trên 3 tờ báo, bồi thường hơn 143 triệu đồng gồm tổn thất chi phí điều trị, thiệt hại tinh thần…

“Bị đơn chủ động tiết lộ thông tin cá nhân trước”

Sáng 16.10, đại diện Viện KSND Q.7 (gọi tắt VKS) đã phát biểu quan điểm, chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và bác yêu cầu phản tố của bị đơn.
Theo VKS, bà C. đăng tải thông tin trên Facebook cho rằng Bệnh viện FV tắc trách dẫn đến bà bị hư thai, tuy nhiên đến nay không có căn cứ cho rằng bệnh viện tắc trách trong việc điều trị. Từ đó, bài viết trên Facebook của bà C. là thông tin chủ quan, không đúng sự thật, gây khủng hoảng truyền thông, ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện.
Vì vậy, có cơ sở để chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn là: yêu cầu bà C. xóa bài viết, xin lỗi công khai trên 3 tờ báo, bồi thường hơn 13 triệu đồng do xâm phạm uy tín. Về khoản yêu cầu bồi thường 1,3 tỉ đồng, đại diện VKS cho rằng, chi phí bệnh viện FV lập vi bằng, thuê công ty xử lý khủng hoảng truyền thông "không phải là chi phí cần thiết để khắc phục thiệt hại theo quy định của pháp luật" nên không có cơ sở buộc bị đơn trả.
Đối với phản tố của bị đơn cho rằng bệnh viện đã xâm phạm bí mật riêng tư khi mở cuộc họp báo công bố, công khai hồ sơ, bệnh án của bệnh nhân khi bà chưa đồng ý, theo VKS, trước đó, trong nội dung bà C. đã đăng tải trên trang cá nhân, có thông tin chi tiết cá nhân, tình trạng bệnh của mình và quá trình thăm khám rồi yêu cầu mọi người chia sẻ. Như vậy, chính bị đơn là người đầu tiên và chủ động tiết lộ các thông tin cá nhân quá trình điều trị của mình. Vì vậy, những thông tin này không còn bảo mật, bí mật riêng tư để cáo buộc nguyên đơn.
HĐXX sẽ tuyên án vụ Bệnh viện FV kiện bệnh nhân đòi bồi thường 1,3 tỉ đồng vào ngày 21.10.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Robin

Robin

Quan điểm của VKS Q7 thật là lạ, bà C nếu có viết gì trên Fb về bệnh tình của mình thì đó là quyền của bà C, nhưng bệnh viện FV mở họp báo công khai hồ sơ bệnh án của người bệnh là vi phạm pháp luật, vi phạm y đức.
Anh Ngọc

Anh Ngọc

bệnh viện FV sai rành rành, chẩn đoán cơ bản là bệnh nhân có thai hay ko còn sai nữa ai mà dám tới bệnh viện khám.
Thương Phan

Thương Phan

Việc công bố, công khai thông tin bệnh án của bệnh nhân. Trước hết, cũng cần phải nói chính bệnh nhân đã công khai thông tin trước. Vì vậy, có thể sau đó bệnh viện chưa hẳn là công bố, công khai và họ đang giải thích rõ hơn thông tin đó. Nên vks bác phản tố của bị đơn không sai. Bệnh nhân trước tiên phải bảo vệ mình trước, chứ không phải thông tin trước rồi bảo người khác phải giữ.
Tam

Tam

Người có tiền thì thích tìm dịch vụ tốt chứ chẳng nghĩ đến chuyên môn, rước họa vào thân.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU