Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu thành công ca ngộ độc từ pate Minh Chay

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết đang điều trị hồi sức tích cực cho bệnh nhân L.T.V.K do ngộ độc Botulinum sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay.
Ngày 8.9, Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện (BV) Đà Nẵng cho biết đang điều trị hồi sức tích cực cho bệnh nhân (BN) L.T.V.K (30 tuổi, ở TT.Ái Nghĩa, H.Đại Lộc, Quảng Nam) do ngộ độc Botulinum sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay.

Hai người ngộ độc pate Minh Chay ở Đồng Nai mất hàng tháng để hồi phục

Theo BN L.T.V.K, vài ngày trước có sử dụng sản phẩm pate Minh Chay và thấy xuất hiện triệu chứng khó thở, nặng mí mắt, nuốt khó, chóng mặt..., được đưa vào cấp cứu, điều trị tại BV đa khoa Vĩnh Đức (Quảng Nam). Đến ngày 6.9, BN được chuyển viện đến BV Đà Nẵng.
Sau khi chẩn đoán BN ngộ độc thức ăn nghi do Clostridium Botulinum, BV Đà Nẵng đã tiến hành các bước điều trị; tuy BN vẫn còn trong tình trạng yếu cơ hô hấp, phục hồi cơ rất chậm, nguy cơ suy hô hấp, nuốt nghẹn... nhưng đã đáp ứng điều trị tốt, tiên lượng khá và đang tiếp tục được theo dõi tích cực.
Bác sĩ Nguyễn Tấn Hùng của Khoa Hồi sức tích cực chống độc (người trực tiếp điều trị), BV Đà Nẵng, cho biết đối với những BN diễn tiến nặng và nguy kịch thì mới phải dùng thuốc giải ngộ độc Botulinum, còn với trường hợp như BN K. thì BV chỉ thực hiện các bước hồi sức tích cực...
TS-BS Lê Đức Nhân, Giám đốc BV Đà Nẵng, cũng khuyến cáo đối với các trường hợp có vấn đề về sức khỏe như khó thở, chóng mặt, buồn nôn... là dấu hiệu rõ rệt của ngộ độc, BN cần được đưa tới cơ sở y tế gần nhất để đánh giá hỗ trợ hô hấp, sau đó chuyển viện đến các BV có đủ điều kiện điều trị hồi sức tích cực, chống độc để không bỏ lỡ thời gian vàng trong điều trị tích cực, giúp giải độc cho cơ thể.

Người ăn pate Minh Chay kể lại: "Cứ ăn xong là đau bụng"

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU