Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM 'cầu cứu' vì máu dự trữ cứu người đã chạm đáy

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhu cầu dự trữ máu để điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy và các tỉnh phía nam là trên 10.000 đơn vị, nhưng hiện chỉ còn 1.400 đơn vị.
Trung tâm truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy đang thiếu máu nghiêm trọng, cần người hiến máu cứu bệnh nhân /// ẢNH: BVCC Trung tâm truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy đang thiếu máu nghiêm trọng, cần người hiến máu cứu bệnh nhân - ẢNH: BVCC
Trung tâm truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy đang thiếu máu nghiêm trọng, cần người hiến máu cứu bệnh nhân
ẢNH: BVCC
Đầu giờ chiều ngày 12.6, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) phát đi thông báo khẩn về việc máu dự trữ tại Trung tâm truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy đã chạm đáy.
TS.BS Lê Hoàng Oanh, Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy, cho biết những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn tới công tác tiếp nhận máu tình nguyện, khiến lượng máu tiếp nhận giảm một cách trầm trọng so với trước đây. Hiện tại, số lượng máu dự trữ tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy đã gần chạm đáy (dưới 1.400 đơn vị máu, trong khi lượng máu dự trữ trước đây tại trung tâm là khoảng trên 10.000 đơn vị).

Phát hiện 22 nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM dương tính Covid-19

Nguyên nhân, theo TS.BS Lê Hoàng Oanh, do phải thực hiện việc cách ly, giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19, kế hoạch cử các đoàn công tác của Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy tại TP.HCM đến các tỉnh thành để tiếp nhận máu lưu động gần như đã bị hủy bỏ hàng loạt. Bên cạnh đó, số lượng người đến hiến máu trực tiếp tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy cũng giảm đi rất nhiều, chỉ còn khoảng 20 người/ngày.
Trong khi đó, Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy là nơi cung cấp máu phục vụ việc cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy cũng như khu vực phía nam.
Trước những khó khăn khi lượng máu dự trữ gần cạn kiệt, ảnh hưởng lớn đến công tác cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy kêu gọi bên cạnh việc chung tay cùng cả nước phòng chống Covid-19, việc đảm bảo nguồn máu dự trữ phục vụ điều trị các bệnh lý khác, giữ lại tính mạng cho người bệnh cũng là một yêu cầu khác mang tính cấp thiết. Do đó, rất cần sự hiến máu cứu người của cộng đồng để mang lại niềm hy vọng cho những bệnh nhân kém may mắn.
Bệnh viện Chợ Rẫy rất mong Hội chữ thập đỏ các tỉnh tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy để duy trì tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện mà vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Bản tin Covid-19 ngày 12.6: Lo lắng diễn biến mới từ TP.HCM, hỏa tốc bảo vệ các bệnh viện

Địa chỉ tiếp nhận máu tại Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy: Cổng số 5, đường Phạm Hữu Chí, P.12, Q.5, TP.HCM. Thời gian, từ 7 giờ đến 16 giờ từ thứ 2 đến thứ 6. Khi đi hiến máu, vui lòng mang theo giấy tờ tùy thân có dán ảnh. Người dân hiến máu, khi cần liên hệ điện thoại: 0919223989 hoặc 0938790207.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lam

Lam

Tuần rồi nghe ubnd thành phố họp bảo thiếu máu cho bệnh viện tôi đi hiến máu tại Trung tâm huyết học ở đường Hồng bàng quận 5 đi đến lúc 8 h mà đến 12 h trưa mới về nhà người hiến máu rất đông đội ngũ y bác sĩ làm việc hết công suất và tôi có nghe qua lượt tôi là hơn 180 ca . trong thời gian dịch bệnh chưa kiểm soát được thì trung tâm nên kích hoạt hệ thống lấy máu lưu động trong các bệnh viện lớn để khỏi bị động cho nguồn máu dự trữ cứu người.
Tan Duc Nguyen

Tan Duc Nguyen

Thế mà vẫn chê máu các cụ ông trên 60 tuổi, nhiều cụ ông khỏe hơn thanh niên 20
Quang Thắng TV

Quang Thắng TV

Đường Văn Cao p. Phú Thạnh Q. Tân phú tp hcm có 1 con hẻm đang bị phong tỏa . Tình hình dịch cứ tăng mỗi ngày , xin mọi người luôn cách ly tốt nhé . Không nên tụ tập ăn nhậu hát hò nhé mọi ngượi .
Sal Vatore

Sal Vatore

Tại sao để đến bây giờ mới bắt đầu hối thúc! Quản lý kiểu gì tại sao khi còn khoảng 6.000 - 8.000 đơn vị máu đã phải thực hiện nhiều biện pháp rồi chứ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU