'Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM là mục tiêu đặc biệt, cần được bảo vệ'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị phối hợp với Viện Pasteur hỗ trợ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM xét nghiệm lại các trường hợp cho chắc chắn; cắt, chặn sớm nhất điểm lây nhiễm bởi nơi đây là 'mục tiêu đặc biệt, cần được bảo vệ'.
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM là mục tiêu đặc biệt, cần được bảo vệ /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM là mục tiêu đặc biệt, cần được bảo vệ - ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM là mục tiêu đặc biệt, cần được bảo vệ
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Sáng 14.6, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM họp giao ban đầu tuần, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng tham dự ở điểm cầu UBND TP.HCM; Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Phó bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi tham dự trực tuyến ở điểm cầu Thành ủy TP.HCM.

Covid-19 có thể đã âm thầm xâm nhập TP.HCM sau kỳ nghỉ lễ 30.4

"Cần thiết phải kéo dài thời gian giãn cách toàn thành phố một thời gian nữa"

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nói dù chúng ta đã dồn hết sức, thực hiện mọi biện pháp, tập trung mọi nguồn lực nhưng đến nay tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM vẫn còn nhiều điều đáng lo, đáng ngại. Trong đó, điểm đáng chú ý là số người thuộc diện F1, F2 bị cách ly ngày càng lớn trong khi xã hội vẫn chưa biết có bao nhiêu người âm thầm mang bệnh và lây nhiễm cho người khác. Số người bệnh rất nặng đang tăng dần trong khi điều kiện và phương tiện cấp cứu của chúng ta có hạn, số bệnh viện đã sử dụng gần hết công suất của mình.
"Có nhiều chuỗi lây nhiễm cộng đồng chưa xác định được nguồn lây, một số chuỗi mới phát hiện chưa truy vết hết; nhiều trường hợp nhiễm bệnh không có triệu chứng trong khi các khâu tầm soát của ta không thể bao quát giai đoạn ủ bệnh... Chẳng hạn, từ một người bán nước giải khát lây ra rất nhiều người; từ 1 nhân viên hành chính đã gây nguy hiểm cho một thành trì, đơn vị có chức năng và thành tích tiêu biểu ở tuyến đầu phòng chống dịch là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM; 1 tiệc nhậu gây hậu quả lây lan cả vùng...", ông Nên nói. 
Ông Nguyễn Văn Nên nói: "Theo tôi, chúng ta cần thiết phải kéo dài thời gian giãn cách toàn thành phố một thời gian nữa, tương ứng với chu kỳ lây nhiễm của chủng biến thể mới. Với những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, chưa kiểm soát được có thể áp dụng một số biện pháp cao hơn trong Chỉ thị 16. Còn nơi nào bảo đảm an toàn cao, kiểm soát được thì thực hiện Chỉ thị 19. Từ đó, ta cần áp dụng nhiều biện pháp trên, từ đó phải có các biện pháp phối hợp chặt chẽ, chủ động"
Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM phối hợp Viện Pasteur hỗ trợ cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM xét nghiệm lại cho chắc chắn, khách quan từ đó có biện pháp cắt, chặn sớm nhất điểm lây nhiễm. "Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM là mục tiêu đặc biệt, cần được bảo vệ", ông Nên nói.

Trưa 14.6: TP.HCM thêm 26 ca Covid-19, 9 ca liên quan Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

TP.HCM cần phải tính chi tiết, lộ trình, thời gian cho kế hoạch vắc xin

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy TP.HCM còn đề nghị cần tăng cường "tự quản", và nâng cao ý thức từng người, từng nhà, từng cơ quan, từng đơn vị trong phòng chống dịch; tăng cường thanh, kiểm tra xem xét và kiểm điểm ngay những cá nhân, đơn vị để xảy ra trường hợp lây nhiễm do lỗi chủ quan.
'Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM là mục tiêu đặc biệt, cần được bảo vệ' - ảnh 1

Tính đến sáng 14.6 đã có 55 nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM nhiễm Covid-19

ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Về kế hoạch vắc xin, TP.HCM cần phải tính chi tiết, lộ trình, thời gian và công khai để nhân dân biết, thực hiện và kiểm tra, giám sát. Về truy vết ca nhiễm, cần tăng cường lực lượng điều tra truy vết vì đây là công đoạn cực kỳ quan trọng buộc người bị nhiễm khai báo chính sách.
"Vì thời gian có hạn, trong 2 tiếng đồng hồ phải truy vết kịp để hạn chế tối đa lây lan ra ngoài. Đồng thời, xử lý nghiêm người khai báo không trung thực làm lạc đi hướng truy vết của lực lượng y tế", ông Nên nói và đề nghị thêm cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với các ban chỉ đạo của các tỉn; xúc tiến nhanh công nghệ theo dõi phòng chống dịch Covid-19.

Quân đội phun khử khuẩn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, quyết chặn đứng Covid-19

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU