Bệnh nhi ngộ độc Methemoglobin được cứu sống nhờ còn một lọ thuốc giải độc duy nhất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhi ngộ độc Methemoglobin nghi ngờ có trong thuốc điều trị da liễu và được cứu sống nhờ Bệnh viện Nhi đồng 1  còn 1 lọ thuốc giải độc duy nhất.
Bệnh nhi may mắn được cứu sống nhờ còn 1 lọ thuốc giải độc. /// ẢNH: BSCC Bệnh nhi may mắn được cứu sống nhờ còn 1 lọ thuốc giải độc. - ẢNH: BSCC
Bệnh nhi may mắn được cứu sống nhờ còn 1 lọ thuốc giải độc.
ẢNH: BSCC
Ngày 23.4, PGS-TS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM,  cho biệt bệnh viện vừa tiếp nhận bé trai 8 tuổi (ngụ Cần Thơ) do Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ chuyển đến với chẩn đoán rối loạn nhịp tim, theo dõi ngộ độc Methemoglobin.
Bệnh sử ghi nhận cách nhập viện 1 tuần, bệnh nhi có đi khám da liễu được bác sĩ cho uống thuốc và thoa thuốc không rõ loại. Trong thời gian này bệnh nhi vẫn khỏe mạnh.
Chiều 19.4 bệnh nhi than mệt, mẹ thấy con bị tím môi và các đầu ngón tay và chân nên đưa đi đến Bệnh viện Long Mỹ, sau đó chuyển đến bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ. Lúc này bệnh nhi trong tình trạng môi xanh tái, độ bão hòa ô xy máu (SpO2) thấp 78-85%, đầu chi tím tái.
Các xét nghiệm cho thấy máu tăng lactate, rối loạn nhịp tim…. Kết quả test nhanh thấy máu màu nâu, không đỏ lại khi tiếp xúc không khí, nghi ngờ bị ngộ độc Methemoglobin. Do tình trạng bệnh nhi nặng và không có thuốc giải độc đặc hiệu nên Bệnh viện viện Nhi đồng Cần Thơ chuyển ngay đến bệnh viện Nhi đồng 1 để cấp cứu cho bé.
Theo PGS-TS Phạm Văn Quang, bệnh nhi đến Bệnh viện Nhi đồng 1 trong tình trạng đừ, than mệt, môi tím, độ bão hòa ô xy máu SpO2 thấp, tím các đầu chi, kèm rối loạn nhịp tim.
Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành test nhanh chẩn đoán ngộ độc Methemoglobin. Đó là dùng ống tiêm 10 ml rút 1 ml máu bệnh nhi và hút thêm 9 ml không khí, lắc nhẹ nhiều lần cho hồng cầu tiếp xúc ô xy trong không khí. Máu của bệnh nhi vẫn giữ màu nâu, không đỏ lại chứng tỏ test Methemoglobin dương tính. Sau đó bác sĩ nhỏ 1 giọt máu của bệnh nhi lên giấy thấm để so với bảng màu chuẩn ước lượng tỷ lệ % Methemoglobin máu. Đây là một kỹ thuật thích hợp để chẩn đoán nhanh ngộ độc Methemoglobin khi không có máy xét nghiệm đặc hiệu Co-oximetry định lượng nồng độ MetHb trong máu. Ngoài ra các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm nhanh Co-oximetry xác định chẩn đoán ngộ độc Methemoglobin.
“Rất may mắn cho bệnh nhi là Bệnh viện Nhi đồng 1 còn 1 ống thuốc giải độc Methylen blue. Ngay lập tức bệnh nhi đã được tiêm thuốc giải độc. Sau khi tiêm thuốc vài phút, môi bệnh nhi đã hồng hào trở lại, các đầu chi hết tím, nhịp tim bình thường, độ bão hòa ô xy trong máu tăng lên rõ rệt. Định lượng nồng độ MetHb trong máu sau khi tiêm thuốc giải độc chỉ còn 0,9% (bình thường 0-3%)”, PGS-TS Quang cho biết.
Dấu hiệu ngộ độc Methemoglobin
Theo PGS-TS Phạm Văn Quang, ngộ độc Methemoglobin thường do uống, tiếp xúc các thuốc và hóa chất gây Methemoglobin thường gặp như Nitrites (có trong củ dền, nước giếng…), thuốc súng Chlorates, thuốc chữa bệnh (Dapsone, Quinones, Sulfonamides), thuốc diệt cỏ có Propanil, thuốc nhuộm Anilin. Như trường hợp bệnh nhi trên, nghi ngờ ngộ độc Methemoglobin có trong thuốc trị da liễu nhưng không rõ loại. 
Triệu chứng thường gặp của ngộ độc Methemoglobin là môi xanh tím, tím các đầu ngón tay chân mới xuất hiện gần đây, trong trường hợp nặng sẽ có dấu hiệu tím tái toàn thân, suy hô hấp. Test nhanh chẩn đoán và ước lượng nồng độ Methemoglobin đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán ngộ độc Methemoglobin. Điều trị giải độc bằng Methylen blue rất có hiệu quả, tuy nhiên thuốc Methylen blue rất hiếm, hầu như không có tại các bệnh viện nên việc điều trị các trường hợp ngộ độc Methemoglobin nặng gặp nhiều khó khăn. Do đó, nếu không có thuốc giải độc thì thay máu bằng hồng cầu lắng là một giải pháp điều trị hiệu quả cho các ca ngộ độc Methemoglobin nặng, góp phần cứu sống bệnh nhân.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU