Bệnh nhân tâm thần điều hành băng nhóm xã hội đen: Khởi tố, tạm giam Dũng ‘Ốt’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Công an TP.Hà Nội vừa khởi tố, tạm giam Dũng “Ốt” và 6 đàn em để làm rõ tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, đồng thời lập hồ sơ để giám định lại việc Dũng “Ốt” bị tâm thần thật hay giả.
Bị can Nguyễn Việt Dũng tại cơ quan điều tra /// Ảnh Công an cung cấp Bị can Nguyễn Việt Dũng tại cơ quan điều tra - Ảnh Công an cung cấp
Bị can Nguyễn Việt Dũng tại cơ quan điều tra
Ảnh Công an cung cấp
Chiều 4.6, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hà Nội cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Dũng “Ốt” (tức Nguyễn Việt Dũng, 39 tuổi, ngụ P.Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và 6 đàn em của Dũng để làm rõ hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, quy định tại điều 201 bộ luật Hình sự.
Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hà Nội cũng lập hồ sơ để giám định lại việc Dũng “Ốt” có mắc bệnh tâm thần thật hay không; đồng thời, phát thông báo tìm bị hại để mở rộng vụ án, làm rõ dấu hiệu tổ chức đánh bạc, đánh bạc, đe dọa, cưỡng đoạt tài sản của Dũng và đàn em.
Bệnh nhân tâm thần điều hành băng nhóm xã hội đen: Khởi tố, tạm giam Dũng ‘Ốt’ - ảnh 1

6 đàn em của Dũng "Ốt" cùng bị khởi tố, tạm giam

Ảnh Công an cung cấp

Trước đó, cuối tháng 5, Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.Hà Nội đã bắt giữ Dũng ‘‘Ốt’’ cùng 5 đàn em để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Cơ quan công an cũng thu giữ 20 dao kiếm, vũ khí thô sơ các loại và nhiều tài liệu giấy tờ, sổ sách liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng, bảo kê bến bãi vật liệu xây dựng của ổ nhóm này cũng bị thu giữ.
Bước đầu, Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.Hà Nội làm rõ Dũng ‘‘Ốt" có hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, bảo kê trông giữ xe, kinh doanh vật liệu xây dựng, tổ chức đánh bạc và đánh bạc.
Đáng chú ý, Dũng là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự và đặc biệt đối tượng này còn có hồ sơ bệnh án tâm thần nên được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh tại Viện Pháp y tâm thần T.Ư .
Mặc dù vậy, Dũng vẫn thường xuyên trốn ra ngoài và chỉ đạo đàn em lấn chiếm các khu đất trống, dựng nhà tạm để trông giữ xe, buôn bán vật liệu xây dựng tại địa bàn 2 quận Bắc Từ Liêm và Tây Hồ. Đây cũng là địa bàn mà các đối tượng tụ tập tổ chức đánh bạc, thu tiền vay lãi hằng ngày.
Cơ quan công an cũng xác định một số bãi trông giữ xe tự phát do Dũng và đồng bọn lấn chiếm, quản lý như bãi đất trước cổng khu đô thị Nam Thăng Long, Q.Tây Hồ, có diện tích khoảng 1.500 m2; bãi đất tại đường Hoàng Tăng Bí (Q.Bắc Từ Liêm) rộng khoảng 1.000 m2; bãi đất ở P.Phú Thượng (Q.Tây Hồ) rộng khoảng 2.000 m2; bãi để nguyên vật liệu trong khu công trường Y20, khu đô thị Nam Thăng Long (Q.Tây Hồ) rộng khoảng 1.800 m2.
Ngoài ra, tại khu vườn nhà Dũng ở số 12 ngõ 89 Tân Xuân (P.Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm) rộng khoảng 2.000 m2, đối tượng này cho dựng khoảng 7 phòng để ở và cho đồng bọn làm nơi ăn ở, sinh hoạt và đi thu tiền "họ". Đây cũng là nơi Dũng cất giấu nhiều dao kiếm, vũ khí thô sơ phục vụ cho việc đi đòi nợ, bảo kê.
Dũng giao Ngô Quang Trung (ngụ Q.Cầu Giấy, Hà Nội) điều hành đàn em hoạt động “tín dụng đen” dưới hình thức "bốc bát họ" 10 ăn 8, và vay lãi ngày với lãi suất từ 3.000 - 5.000 đồng/triệu/ngày. Nếu người vay tiền không trả, các đối tượng nhắn tin, gọi điện đe dọa, đổ chất bẩn vào nhà ép buộc phải trả tiền.
Tại các bãi trông xe, buôn bán vật liệu xây dựng, Dũng “ốt” giao cho các đối tượng khác trông giữ xe, buôn bán vật liệu xây dựng. Tiền thu về được Trung tổng hợp, ghi sổ sách và báo cáo cho Dũng biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU