Bệnh nhân dùng hết 30.000 viên thuốc cận date: Bệnh viện Ung bướu TP.HCM nói gì?

19 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lô thuốc cận date 30.000 viên trị giá 129 triệu đồng được Bệnh viện Ung bướu TP.HCM dùng hết cho bệnh nhân khoa Khám bệnh trong vòng 2 tháng. 
Từ ngày 24.2 - 28.4.2020, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã mua và sử dụng hết 30.000 viên thuốc cận date, hạn dùng chỉ còn 3 tháng, với giá 4.300 đồng/viên, tổng trị giá lô hàng là 129 triệu đồng.
Tối 9.9, xác nhận với PV Thanh Niên, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết đã tiếp nhận thông tin vụ việc, tiến hành xác minh, làm rõ.
Ngày 9.9, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã cung cấp một số thông tin liên quan vụ sử dụng thuốc cận “date”.

Nhân viên nhà thuốc bệnh viện sơ suất

Theo thạc sĩ, bác sĩ CK.2 Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, nhà thuốc của bệnh viện có ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty cổ phần Delap Sài Gòn về việc mua thuốc Senoxyd-Q10.
Cũng theo bác sĩ Tuấn, trong hợp đồng có điều khoản ràng buộc bên cung ứng thuốc “cam kết hạn sử dụng còn lại của thuốc tính từ thời điểm cung ứng bảo đảm tối thiểu còn 6 tháng".
Tuy nhiên, lần nhập thuốc vào ngày 24.2, bộ phận nhận thuốc đã có sai sót khi đồng ý nhận hàng là thuốc còn hạn sử dụng đến ngày 3.6.2020 (tức thuốc cận “date”) không đúng với hợp đồng.
Bác sĩ Tuấn thừa nhận đây là “sơ suất của nhân viên bệnh viện". "Sau khi phát hiện sự cố, nhà thuốc bệnh viện đã rà soát toàn bộ các thuốc nhập vào trong thời gian qua để đảm bảo đây chỉ là trường hợp cá biệt, xảy ra là do sơ suất và thiếu phối hợp”, lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu TP.HCM thông tin.
Bệnh viện Ung bướu TP.HCM sẽ xem xét trách nhiệm và có chế tài phù hợp theo quy định đối với các nhân sự có liên quan.

Công ty cung ứng cũng… sơ suất

Theo bác sĩ Lê Anh Tuấn, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã làm việc với Công ty cổ phần Delap Sài Gòn. Công ty này đã thừa nhận có sơ sót do nhân viên thủ kho không rà soát các điều khoản của hợp đồng nguyên tắc mà thấy thuốc còn hạn dùng thì xuất cho nhân viên giao nhận mang giao cho nhà thuốc bệnh viện.
Sự việc thuốc cận date xảy ra là do sơ suất chủ quan của cả 2 bên, không phải là lỗi cố ý”, bác sĩ Lê Anh Tuấn khẳng định. Tất cả 30.000 viên thuốc của đợt giao hàng ngày 24.2.2020 đã được cung ứng hết cho bệnh nhân khi còn hạn sử dụng, cũng theo bác sĩ Tuấn.

Không cho Delap Sài Gòn đấu thầu, cung ứng thuốc 12 tháng

Theo lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, Ban giám đốc bệnh viện quyết định áp dụng biện pháp chế tài đối với Công ty cổ phần Delap Sài Gòn là “yêu cầu công ty không tham gia đấu thầu, cung ứng thuốc cho nhà thuốc và khoa Dược, Bệnh viện Ung bướu trong vòng 12 tháng kể từ ngày 9.9.2020.
Phía bệnh viện đã cho toàn thể nhân viên liên quan rút kinh nghiệm sau vụ việc nhập thuốc cận date, nhắc nhở tuân thủ sát quy trình kiểm nhập thuốc.
Trong thời gian sắp tới, nhà thuốc bệnh viện sẽ tiếp tục hoàn thiện các quy trình, tăng cường áp dụng Công nghệ thông tin trong quản lý xuất nhập, quản lý sử dụng thuốc, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, phối hợp.
Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cũng đã có báo cáo giải trình sự việc sử dụng thuốc cận hạn dùng cho Thanh tra Sở Y tế TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chau Nguyen

Chau Nguyen

Thuốc cận date chứ có phải hết date đâu? Nếu còn 3 tháng mà dùng vẫn bị nói ra nói vào thì giá trị về tuổi thọ của thuốc coi như bỏ. Ghi thuốc date 18 tháng mà mới 15 tháng đã không muốn dùng?
Ngọc Nữ

Ngọc Nữ

Nếu vậy, đặt trường hợp ng nhà hay chính bản thân bn vào khám và dc bs cho thuốc cận date để ún thì bn có ún k, hãy đặt mình vào vị trí của ng bệnh nhân, bớt phát ngôn kiểu k có não bn nhé
L.H.

L.H.

@154735:Theo lẽ thì cận date vẫn còn trong hạn sử dụng nha ông. Vấn đề ở dây là thỏa thuận cam kết của bên cung ứng là thuốc phải còn hạn 6 tháng. Nếu phát ngôn có não như ông thì chắc người ta phải thu ngắn date của tất cả các loại thuốc xuống còn ít hơn 6 tháng so với date ghi trên bao bì quá hả ông?
Phu Quang Hải

Phu Quang Hải

Lỗi cùa cty cung ứng thuốc là giao thuốc còn hạn 3 tháng trong khi hợp đồng là phải 6 tháng. Tất nhiên còn hạn thì còn sử dụng được không ảnh hưởng gì đến chất lượng của thuốc chữa bệnh cả
Dũng N.

Dũng N.

Chỉ là sơ suất và rất mong rút kinh nghiệm cho những lần sau.
Chúc cán bộ nhân viên y tế sức khoẻ và hoàn thành công việc tốt.
Huy Trần

Huy Trần

Nói như bạn vậy thì ký cái hợp đồng yêu cầu khi cung ứng thuốc phải còn date 6 tháng làm gì ? Hợp đồng không có giá trị à ?
NVH

NVH

Thì phạt rồi đó, muốn làm sao đây?
Andy Quách

Andy Quách

Vấn đề ở đây là sai hợp đồng,thuốc vẫn còn hạn sử dụng thì không ảnh hưởng đến bệnh nhân. Kiểm tra và trả số lượng còn lại cho bên bán và yêu cầu bên bán cung ứng thuốc theo đúng qui định trong hợp đồng và xử lí những cá nhân đã để xảy ra sai sót trong quá trình nhận thuốc.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU