Bệnh nhân Covid-19 người Nhật được phát hiện tử vong ra sao, đâu là điểm nguy cơ?

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 15.2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) đã có báo cáo cập nhật về lịch trình di chuyển và quá trình phát hiện bệnh nhân Covid-19 người Nhật (bệnh nhân 2229) tử vong.
CDC Hà Nội cảnh báo những điểm nguy cơ liên quan đến bệnh nhân người Nhật Bản /// Ảnh CDC Hà Nội CDC Hà Nội cảnh báo những điểm nguy cơ liên quan đến bệnh nhân người Nhật Bản - Ảnh CDC Hà Nội
CDC Hà Nội cảnh báo những điểm nguy cơ liên quan đến bệnh nhân người Nhật Bản
Ảnh CDC Hà Nội
Cụ thể, tin từ CDC Hà Nội cho biết, ngày 13.2, Trung tâm Y tế Q.Tây Hồ (Hà Nội) báo và gửi 1 mẫu xét nghiệp SARS-CoV-2 của người nước ngoài tử vong chưa rõ nguyên nhân.
Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, CDC Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, xử lý, thông tin cụ thể như sau:
Qua nhận định sơ bộ, ngày khởi phát bệnh của bệnh nhân là ngày 3.2, chưa có kết luận nguyên nhân tử vong. 
Bệnh nhân là chuyên gia của công ty TNNH Mitsui Việt Nam, lần đầu nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam ngày 17.1 tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được cách ly tập trung tại P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM từ 17 - 31.1, có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 (lần 1 ngày 17.1, lần 2 ngày 31.1).
Sau khi kết thúc cách ly tập trung tại TP.HCM, ngày 1.2, bệnh nhân đi trên chuyến bay số hiệu VN254 từ Tân Sơn Nhất khởi hành lúc 11 giờ, tới Nội Bài lúc 13 giờ 20, được lái xe của công ty đưa từ sân bay về khách sạn lúc 14 giờ.
Trong khoảng thời gian từ ngày 1.2 - 13.2, bệnh nhân đi lại, làm việc giữa khách sạn Summerset Westpoint và công ty, tham gia nhiều buổi tiệc.
Ngày 3.2, bệnh nhân có xuất hiện tình trạng không được khỏe, đi khám tại phòng khám Raffles Medical, được chẩn đoán nhiễm độc tiêu hóa, mua một số thuốc không rõ loại.
Ngày 8.2, bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ (38 độ C), tái khám tại phòng khám Raffles Medical, tại đây được làm test nhanh cúm A, B cho kết quả âm tính.
Khoảng 19 giờ 2 phút, ngày 13.2, cán bộ an ninh, buồng phòng toà nhà đến kiểm tra phòng bệnh nhân, sau khi bấm chuông và gõ cửa nhưng không thấy khách trả lời, 3 nhân viên khách sạn tiến hành mở cửa phòng và phát hiện khách thuê phòng mặt tím tái, bất tỉnh, ngay lập tức, phía khách sạn đã báo cấp cứu 115 và cơ quan công an.
Sau thăm khám, cán bộ y tế chẩn đoán bệnh nhân đã tử vong.
Tính tới 17 giờ ngày 14.2, cơ quan chức năng đã ghi nhận: 6 điểm nguy cơ, 37 trường hợp tiếp xúc gần (F1); cách ly toàn bộ tòa nhà Summerset Westpoint, thu thập mẫu bệnh phẩm của toàn bộ khách lưu trú, nhân viên của tòa nhà; khử trùng toàn bộ tòa nhà Summerset Westpoint, tòa Sun Red River (trụ sở công ty của bệnh nhân); thông báo cho các đơn vị liên quan phối hợp điều tra, cách ly, thu thập bệnh phẩm, xử lý môi trường, …
CDC Hà Nội nhận định, bệnh nhân nhập cảnh đã qua cách ly 14 ngày, tới ngày thứ 17 có biểu hiện bệnh, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, nguồn truyền nhiều khả năng ngoài Hà Nội; có thời gian tiếp xúc dài.
Đánh giá mức độ nguy cơ cao, CDC Hà Nội sẽ tiếp tục điều tra dịch tễ, tìm kiếm nguồn truyền và các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh; đồng thời, gửi mẫu và đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư giải trình tự gen mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân.

Đâu là những điểm nguy cơ tại Hà Nội?

Lịch trình cụ thể của bệnh nhân và các điểm nguy cơ cao được cơ quan chức năng xác định như sau:
Bệnh nhân Covid-19 người Nhật được phát hiện tử vong ra sao, đâu là điểm nguy cơ? - ảnh 1
 
Bệnh nhân Covid-19 người Nhật được phát hiện tử vong ra sao, đâu là điểm nguy cơ? - ảnh 2
Bệnh nhân Covid-19 người Nhật được phát hiện tử vong ra sao, đâu là điểm nguy cơ? - ảnh 3
Danh sách các điểm nguy cơ
Bệnh nhân Covid-19 người Nhật được phát hiện tử vong ra sao, đâu là điểm nguy cơ? - ảnh 4

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hiền Bùi

Hiền Bùi

Ông ấy đã di chuyển khá nhiều bằng taxi, mà taxi thì người lên- người xuống biết bao nhiêu mà nói, ôi, nghĩ thôi đã thấy phức tạp rồi,mong sao vẫn trong tầm kiểm soát.
MINH CÔNG TBT

MINH CÔNG TBT

Cần có kế hoạch kiểm soát việc di chuyển của khách với các hãng taxi để có thông tin thêm cho những F1 &F2
Huy Nguyen

Huy Nguyen

Quá mệt mỏi với dịch COVID rồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU