Bệnh nhân 92 tái dương tính Covid-19: Đã có kết quả xét nghiệm 92 người liên quan

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước tình hình nhiều ca tái dương tính Covid-19, TP.HCM sẽ lấy mẫu xét nghiệm đến 30 ngày tiếp theo, thậm chí có thể hơn, với những ca này.
Chung cư 1A-1B đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1 được giám sát chặt chẽ. /// ẢNH: CTV Chung cư 1A-1B đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1 được giám sát chặt chẽ. - ẢNH: CTV
Chung cư 1A-1B đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1 được giám sát chặt chẽ.
ẢNH: CTV
Ngày 2.5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết liên quan đến bệnh nhân 92 ngụ tại chung cư 1A-1B đường Nguyễn Đình Chiểu (phường Đa Kao, quận 1) tái dương tính Covid-19, HCDC đã lấy mẫu giám sát, xét nghiệm 92 người. 
Theo HCDC, bệnh nhân 92 (nam, thuê căn hộ tại chung cư 1A-1B đường Nguyễn Đình Chiểu) đã nghiêm túc thực hiện cách ly, không tiếp xúc với người dân tại chung cư. Sau 2 lần xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 5 và thứ 10 sau xuất viện, bệnh nhân có mang khẩu trang, đến cửa hàng tiện lợi để mua một số đồ dùng cá nhân, trong thời gian ngắn.

Tất cả đều âm tính

Sau khi ghi nhận kết quả tái dương tính Covid-19  (mẫu bệnh phẩm ngày thứ 15 sau khỏi bệnh ), HCDC và Trung tâm y tế quận 1 đã chuyển bệnh nhân 92 trở lại Bệnh viện dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị. Song song, các cơ quan chức năng thực hiện điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm khẩn các trường hợp tiếp xúc, toàn bộ người dân các căn hộ trong chung cư và vệ sinh khử khuẩn toàn khu vực.
Bệnh nhân 92 tái dương tính Covid-19: Đã có kết quả xét nghiệm 92 người liên quan - ảnh 1

Các kết quả xét nghiệm 92 người liên quan đều âm tính.

Ảnh: Duy Tính

Đến 30.4, có 87 cư dân của chung cư và 5 nhân viên cửa hàng tiện lợi gần đó đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả đều âm tính với Covid-19.
Theo HCDC, kết quả này cho thấy bệnh nhân 92 không lây bệnh cho những người sống xung quanh, do vậy, người dân trong chung cư có thể sinh hoạt bình thường nhưng vẫn phải tự theo dõi sức khỏe, mang khẩu trang liên tục, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc gần với người khác.
Riêng các các hộ gia đình tại tầng lầu có căn hộ của bệnh nhân lưu trú, ngành y tế đề nghị tiếp tục cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe, giám sát chặt chẽ hơn trong những ngày tới.

Xét nghiệm giám sát đến ngày thứ 30

Theo HCDC, từ đầu vụ dịch Covid-19 đến nay, hệ thống kiểm soát dịch bệnh tại TP.HCM đã theo dõi 47 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh về nhà có địa chỉ cư ngụ tại thành phố. Trong đó có 35 người đã hoàn thành cách ly tại nhà đủ 14 ngày sau xuất viện tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Đến tối 1.5, TP.HCM có 6 người được xác nhận tái dương tính với Covid-19.
Bệnh nhân 92 tái dương tính Covid-19: Đã có kết quả xét nghiệm 92 người liên quan - ảnh 2

Người khỏi bệnh về nhà tại TP.HCM sẽ được lấy mẫu xét nghiệm tiếp tục 30 ngày nữa.

Ảnh: Ngọc Dương

Trước tình hình có nhiều trường hợp tái dương tính Covid-19, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo thực hiện giám sát ngoại trú hàng ngày các trường hợp này thông qua việc lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày cho đến ngày thứ 30 sau khỏi bệnh. Ngoài ra, trong số 47 trường hợp trên, có 9 trường hợp đến nay đã xuất viện trên 30 ngày sẽ được lấy mẫu giám sát lại lần nữa.
Theo HCDC, những trường hợp đã tuân thủ cách ly đủ 14 ngày sau xuất viện và có kết quả xét nghiệm ngày thứ 15 âm tính với Covid-19, vẫn thuộc diện có nguy cơ cao cho cộng đồng. Do vậy, ngoài việc tiếp tục giám sát hàng ngày bằng xét nghiệm như đã nói trên, ngành y tế yêu cầu những trường hợp này không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết, luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người khác, tự theo dõi sức khỏe cho đến đủ 30 ngày sau xuất viện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
chuong do

chuong do

Thậ là vất vả cho nghành y tế , theo tôi nếu muốn ,quản lý cho an toàn tuyệt đối cho cộng đồng ,thì tôi nghỉ nên phải có cách giản xã hội với người vừa khỏi bệnh covid 19,thời gian theo dỏi 30,60.90 ngày .để bảo vệ cộng đồng, diển hình như chung cư chỉ 1 người mà gây ảnh hưởng đến với các hộ khác,chưa nói họ có thật thà khai báo đi đâu và tiếp xúc nhiều nơi, bởi vậy cần phải có biện pháp ngăn chặn covid 19 triệt để.
Anh xuan

Anh xuan

Xin chúc mừng bà con chung cư 1A-1B NĐC.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU