Bệnh nhân 3298 nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng sau khi về từ TP.HCM?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo HCDC, nhóm bạn tiếp xúc gần với bệnh nhân 3298 tại TP.HCM đã có kết quả âm tính lần 1 với Covid-19. Như vậy, khả năng cao nhất là bệnh nhân bị lây nhiễm tại Đà Nẵng sau khi rời khỏi TP.HCM.
Một quán ăn nơi bệnh nhân 3298 từng ghé đã đóng cửa và thông báo sẽ hoạt động lại từ ngày 3.6 /// ẢNH: TRẦN KHA Một quán ăn nơi bệnh nhân 3298 từng ghé đã đóng cửa và thông báo sẽ hoạt động lại từ ngày 3.6 - ẢNH: TRẦN KHA
Một quán ăn nơi bệnh nhân 3298 từng ghé đã đóng cửa và thông báo sẽ hoạt động lại từ ngày 3.6
ẢNH: TRẦN KHA
Chiều 10.5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông tin về trường hợp bệnh nhân 3298 tại TP.Đà Nẵng được Bộ Y tế công bố tối 9.5. Đây là bệnh nhân nam (25 tuổi, ngụ Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng), là F1 của bệnh nhân 3219.

Chiều 10.5: Thêm 16 ca Covid-19 cộng đồng ở Hà Nội, Bắc Giang, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Hưng Yên

Bệnh nhân 3298 từ Đà Nẵng vào TP.HCM trên chuyến VN113 ngày 30.4, trở về Đà Nẵng ngày 4.5 trên chuyến VN136.
Trong thời gian ở TP.HCM, bệnh nhân đi cùng những người bạn bạn đang sinh sống, làm việc tại một số đơn vị y tế trên địa bàn TPHCM, trong đó có nhân viên của HCDC. Bệnh nhân và 6 người bạn đã đi đến nhiều nơi ở TP.HCM trong những ngày này.
Sau khi nhận được thông tin, TP.HCM đã khẩn trương triển khai truy vết các các địa điểm mà bệnh nhân này đã đến. Ngay trong đêm 9.5, TP.HCM truy vết và chạy xét nghiệm khẩn các trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 6 người bạn của bệnh nhân và 2 người khác. Sáng ngày 10.5 cho kết quả đều âm tính.
Hiện nay, qua truy vết các điểm bệnh nhân đến, đã cách ly lấy mẫu xét nghiệm 57 trường hợp, đang chờ kết quả 49 người còn lại.
Theo HCDC, trường hợp lây nhiễm của bệnh nhân 3298, có 3 giả thuyết đặt ra.
Thứ nhất, sau khi từ TP.HCM về Đà Nẵng, người này bị lây nhiễm tại gia đình, sau đó xét nghiệm dương tính.
Thứ 2, bệnh nhân lây nhiễm tại gia đình ở Đà Nẵng nhưng không có triệu chứng. Bệnh nhân vào TP.HCM, sau đó trở về Đà Nẵng cũng không có triệu chứng nhưng do yếu tố dịch tễ gia đình có chị dâu dương tính, nên được xét nghiệm và có kết quả dương tính vào ngày 8.5.
Thứ 3, bệnh nhân bị lây nhiễm trong quá trình đến các địa điểm tại TP.HCM. Khi trở về Đà Nẵng, do có yếu tố dịch tễ với người chị dương tính ở Đà Nẵng nên được xét nghiệm và cho kết quả dương tính. Đây là giả thuyết ít xảy ra nhất vì các địa điểm bệnh nhân đến đều không có yếu tố dịch tễ.
Theo HCDC, giả thuyết thứ nhất nhiều khả năng xảy ra nhất vì có yếu tố dịch tễ rõ ràng về nguồn lây và 6 trường hợp tiếp xúc gần là nhóm bạn đi chơi chung tại TP.HCM có kết quả xét nghiệm âm tính.
Tuy nhiên, để đảm bảo việc phòng chống lây nhiễm trong cộng đồng trong trường hợp xảy ra ở giả thuyết 2 và 3, TP.HCM vẫn triển khai thực hiện truy vết đầy đủ tất cả những trường hợp tiếp xúc ở nơi bệnh nhân đã đến trong thời gian lưu trú tại TP.HCM.
HCDC sẽ công bố các điểm cần truy vết liên quan bệnh nhân 3298 để người dân khai báo y tế đầy đủ. Những ai từng đến các địa điểm mà HCDC thông báo, cần khai báo tại y tế địa phương để được hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện các biện pháp y tế cần thiết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU