Bệnh nhân 162 là nguồn lây Covid-19 vào Khoa Thần Kinh Bệnh viện Bạch Mai?

16 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng, rất có thể bệnh nhân 162, con dâu bệnh nhân 161, đã mắc Covid-19 ở cộng đồng, rồi lây cho mẹ và bệnh nhân 133 ở Lai Châu.

Những người ở Bệnh viện Bạch Mai sẽ được xét nghiệm cả định lượng kháng thể để xác định nhiễm Covid-19 trước hay sau khi vào bệnh viện /// Ảnh Trần Cường Những người ở Bệnh viện Bạch Mai sẽ được xét nghiệm cả định lượng kháng thể để xác định nhiễm Covid-19 trước hay sau khi vào bệnh viện - Ảnh Trần Cường
Những người ở Bệnh viện Bạch Mai sẽ được xét nghiệm cả định lượng kháng thể để xác định nhiễm Covid-19 trước hay sau khi vào bệnh viện
Ảnh Trần Cường

Lượng kháng thể cho thấy bệnh nhân 162 lây nhiễm trong cộng đồng

Chiều 27.3, phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội có rất nhiều nội dung xung quanh Bệnh viện Bạch Mai, ổ dịch tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất trên địa bàn Hà Nội hiện nay.
Phiên họp này có sự tham gia của Phó giám đốc, Trưởng ban phòng, chống dịch Covid-19 Bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng.
Thông tin thêm về việc chống dịch của bệnh viện, ông Hùng cho biết: “Về phía dịch tễ, khi có thông tin bệnh nhân số 133, chúng tôi đã cho xét nghiệm ngay lập tức (các trường hợp liên quan). Hai bệnh nhân vừa nói thêm (bệnh nhân 161 và bệnh nhân 162 - phóng viên) thì bà mẹ (bà cụ 88 tuổi ở huyện Văn Lâm, Hưng Yên - phóng viên) lên kết quả dương tính ngay, rất rõ ràng. Còn người con dâu (trú tại Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội) phải làm đi, làm lại mới thấy dương tính, mà dương tính rất yếu ớt”.

Việt Nam có 163 bệnh nhân nhiễm virus corona sau khi thêm 10 ca liên tiếp

Khi được Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung hỏi lại về việc “dương tính yếu ớt”, ông Hùng lý giải là “thời gian lên dương tính chậm”.
“Lúc đó, vi sinh báo xuống là từ từ để cho kiểm tra lại. Giả thiết ở đây là lượng virus thấp, nên chưa đủ để lên dương tính rất nhanh. Cái này một là do mới nhiễm, hai là đã nhiễm trong giai đoạn thoái triều. Chúng tôi cho làm định lượng về kháng thể thì dương tính với kháng thể rất rõ rệt, tức là nhiễm đã lâu. Chúng tôi rà lại lịch trình thời gian bệnh nhân ở Lai Châu, vào viện ngày 17.3, ra viện ngày 22.3, tức là tiếp xúc với nhau 5 ngày”.
Rõ ràng Bệnh viện Bạch Mai có 2 ổ. Một ổ là 2 cô điều dưỡng, không liên quan gì đến nhóm này. Còn 3 bệnh nhân này nằm ở cùng phòng. Sơ đồ dịch tễ hình dung ra là cô con dâu nhiễm, sau đó bà mẹ nằm cùng giường với bệnh nhân Lai Châu, nên thành ra cả 3 người đều nhiễm virus”, ông Hùng lý giải.
Với quan điểm trên, ông Dương Đức Hùng cho rằng, “hiện tại chưa khẳng định có nhiễm chéo” trong bệnh viện.
Ông Hùng cho rằng, với thời gian nhiễm của bệnh nhân 162 này, “rõ ràng trong cộng đồng có ca bệnh, nhưng không sàng lọc được bằng xét nghiệm”.
“Cô này không có biểu hiện lâm sàng, vì mối liên quan mới cho làm xét nghiệm thôi, nhưng bệnh đang ở giai đoạn thoái triều. Như vậy, cô này đã nhiễm trong cộng đồng. Chắc là trong cộng đồng có nhiều người như vậy, không có triệu chứng lâm sàng. Tính toán thời gian thì không phải nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai”, ông Hùng nêu quan điểm.

Tìm ra hàng ngàn người từng đến Bệnh viện Bạch Mai - ổ lây lan virus corona

“Đóng băng” toàn bộ bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai

Tuy vậy, Bệnh viện Bạch Mai đã “đóng băng” toàn bộ bệnh nhân để đợi xét nghiệm.
Bệnh viện Bạch Mai đã lấy trên 5.000 mẫu, tầm soát toàn bộ nhân viên của tất cả các khoa, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Dự kiến, 9 giờ sáng mai, 28.3, Bệnh viện Bạch Mai sẽ hoàn thiện việc lấy mẫu. Sau đó, toàn bộ số mẫu này sẽ chuyển Viện Pasteur Hà Nội làm đầu mối, sau đó sẽ chia ra các cơ sở được phép xét nghiệm.
Dự kiến tiến độ là 2 ngày tới sẽ có kết quả.
“Chúng tôi đang đóng băng toàn bộ bệnh nhân để chắc chắn khi mình đưa bệnh nhân ra cộng đồng là những người đã được xét nghiệm âm tính. Do tính chất dịch tễ phức tạp như vậy (các bệnh nhân được phát hiện ở những khoa khác nhau, trong bệnh viện thường xuyên có giao lưu qua lại - phóng viên), không còn phân định được ai là không nhiễm nữa; nên chúng tôi coi như tất cả là đã nhiễm và áp dụng các biện pháp như vậy”, ông Hùng nói.
Theo ông Hùng, mỗi ngày, Bệnh viện Bạch Mai có hàng vạn bệnh nhân và người nhà ở bệnh viện, không dám khẳng định mọi người có qua lại các địa điểm khác nhau hay không, nên phải coi tất cả là nhóm nguy cơ và xét nghiệm toàn bộ.
Có những nhóm đối tượng nguy cơ, người nhà ở lâu trong bệnh viện, Bệnh viện Bạch Mai sẽ cho làm cả định lượng kháng thể xem bệnh nhân nhiễm trước khi vào bệnh viện hay sau khi vào bệnh viện, theo ông Hùng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuan

Tuan

Tôi xin đề xuất ý kiến là: thêm vào ký hiệu tỉnh thành phía sau số. Ví dụ bệnh nhân 162 thì ký hiệu là:
BN162HN là biết bn nay ở Hà Nội. Hoặc BN...HCM là biết BN này ở HCM.
Long Nguyen

Long Nguyen

Thế ở Hà Nam thì kí hiệu như nào. Quảng Ninh, Quảng Ngãi ...
Xích Nhãn

Xích Nhãn

Dù là ai thì họ cũng là người VN, làm vậy có khác gì một hình thức kỳ thị chứ? Vậy mà cũng có 190 người thích! Không ai muốn mình mắc bệnh và không ai muốn là nguồn lây nhiễm cả, đây là căn bệnh mới, rất dễ lây nhiễm, trong những ngày đầu khi chưa có nhiều hiểu biết về nó thì việc bị vô tình lây nhiễm và vô tình phát tán nó là điều khó tránh khỏi.
3 phản hồi
Ng Thành

Ng Thành

Cái lợi thế trong chống dịch của VN là tự chủ sản xuất cái bộ kis test virus Covi, chỉ đạo quyết liệt từ cấp trên xuống dưới nhân dân và cách ly triệt để người từ vùng dịch về... Hy vọng trong nay mai VN sẽ dập được dịch
Lan

Lan

Bệnh nhân 162 đã tự sinh kháng thể và tự khỏi? Vi diệu vậy sao?
PHƯƠNG

PHƯƠNG

Năm mình học lớp 8, trong SGK Tiếng Anh có một bài viết về bệnh cúm. Bản chất, mọi giống cúm trên đời đều không có thuốc chữa, mà cơ thể bệnh nhân phải tự sinh kháng thể thì mới khỏi được. Các biện pháp chữa trị đều chỉ giúp giảm nhẹ triệu chứng và tăng cường đề kháng để cơ thể tự chiến đấu. Virus cúm thường thật ra khá yếu, không gây triệu chứng nghiêm trọng mà chỉ sổ mũi nhức đầu, và cơ thể cũng thừa sức xử lý do. Bạn cúm thường bạn không uống thuốc cũng tự khỏi. Thuốc cúm ko có loại nào chữa, mà chỉ nói "giảm nhẹ triệu chứng". Covid thì cũng vậy, có điều độc lực nó rất mạnh, tấn công các cơ quan sâu hơn, cơ thể khó sinh kháng thể hơn, nhất là với người cao tuổi đề kháng đã kém rồi. Bệnh nhân tuổi trẻ khỏe mạnh, tự nhiễm tự khỏi là may mắn nhưng cũng chẳng phải vi diệu. Vd đáng lo nhất là lây lan sang cộng đồng và những đối tượng dễ bị tổn thương, bằng tốc độ bàn thờ.
Vân Anh

Vân Anh

Bệnh này đa phần là dựa vào đề kháng bản thân để chữa (bsi chỉ kê kháng sinh giúp cơ thể có thêm sức đề kháng) nên em nghĩ là cô này khỏe mạnh, đề kháng tốt nên mãi virus ko thâm nhập sâu được và không có triệu chứng lâm sàng chứ không phải cô này đã khỏi rồi ạ. Tức là cô ấy nhiễm, có viruss ẩn trong người nhưng không bị viruss ảnh hưởng do đề kháng tốt, còn mẹ chồng và người nằm cùng bvien thì lớn tuổi nên viruss bộc phát nhanh ạ
7 phản hồi
Chiều

Chiều

Cân công khai thông tin về bệnh nhân để nhũng người lân cận noi sống có thể phòng ngừa,dịch Covid chứ đâu phải bệnh xã hội mà phải dấu ,đến khi ai củng bị thì tránh tiếp xúc gần chi nữa,
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU