Bé 5 tháng tuổi chết sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem: Do phản ứng phản vệ

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan chức năng kết luận nguyên nhân khiến bé 5 tháng tuổi tử vong là do phản ứng phản vệ trên cơ địa mẫn cảm.
Vắc xin Quinvaxem - Ảnh minh họa Vắc xin Quinvaxem - Ảnh minh họa
Vắc xin Quinvaxem - Ảnh minh họa
Ngày 8.3, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Huỳnh Cao Hải cho biết, Hội đồng chuyên môn (gồm sở Y tế Đồng Nai và đại diện diện Bộ Y tế là Viện Paster TPHCM) đã xác định nguyên nhân khiến bé Hồ Mộc Tiên (5 tháng tuổi, quê Đắk Lắk, trú tại X.Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai) tử vong.
Theo đó, nguyên nhân khiến bé Tiên chết là do phản ứng phản vệ trên cơ địa mẫn cảm; không phải do chất lượng vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem. Vì vậy, Đồng Nai sẽ tiếp tục sử dụng lô vắc xin Quinvaxem này để tiêm chủng cho trẻ.
Bác sĩ Hải cũng cho biết các quy trình về nhận, vận chuyển, bảo quản và tiêm chủng vắc xin đều đúng quy định; bé đã được khám sàng lọc trước tiêm và theo dõi sau tiêm tại Trạm Y tế X.Thạnh Phú.
Trước đó như Thanh Niên đã đưa tin, vào khoảng 9 giờ ngày 6.3, bé Tiên được gia đình đưa đến Trạm y tế xã Thạnh Phú để tiêm vắc xin Quinvaxem.
Sau khi tiêm, bé vẫn bình thường tuy nhiên đến khoảng 13 giờ cùng ngày thì bé bị tím tái, gia đình liền đưa bé đến Bệnh viện đa khoa H.Vĩnh Cửu cấp cứu. Tại đây các bác sĩ cho bé thở oxy rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.
Theo bác sĩ Nguyễn Đức Hoài, Phó Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, khi nhập viện, bé Tiên đã ngưng tim, ngưng thở, đồng tử giãn, hôn mê sâu, mạch và huyết áp đều bằng 0. Dù các bác sĩ đã cố gắng cứu chữa nhưng bé không qua khỏi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phat

Phat

Nếu sốc phản vệ thì đã sốc từ mũi 1, cái này là mũi 2. Nên dừng hẳn và hủy cả lô thuốc vừa chích cho các bé!
Bùi Vinh

Bùi Vinh

Rõ ràng quinvaxem là loại thuốc có vấn đề. Chưa từng thấy loại vắc xin nào mà nhiều bé tử vong sau tiêm như quinvaxem. Nó có thể không phải nguyên nhân trực tiếp nhưng chắc chắn là nguyên nhân gián tiếp làm các bé tử vong, là đòn chí mạng đánh vào các bé có vấn đề nào đó về sức khoẻ.
Trần Nhiễu

Trần Nhiễu

Trẻ con không phải là vật thí nghiệm của các người. Sốc phản vệ hay gì đó cũng đều do vacxin này gây ra. Phải có người chịu trách nhiệm.
le ba

le ba

Đề nghị Bộ trưởng Bộ y tế phải xem lại trách nhiệm cá nhân của Bộ trưởng trong vấn đề này, không thể chuyển sang lý do xốc phản vệ là xong chuyện. Năm 2015 cả chục cháu đã chết một cách oan uổng khi tiêm vắcxin này.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU