Bầu cử Quốc hội khóa 15: 'Trường hợp đặc biệt' phải báo cáo hội nghị hiệp thương

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo hướng dẫn về bầu cử Quốc hội khóa 15 của Uỷ ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trường hợp đặc biệt là trường hợp đủ điều kiện tiêu chuẩn nhưng do đặc thù công tác không đạt tín nhiệm trên 50% theo quy định.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, phát biểu tại phiên họp thứ 2 của Hội đồng này ngày 18.1 /// Ảnh Gia Hân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, phát biểu tại phiên họp thứ 2 của Hội đồng này ngày 18.1 - Ảnh Gia Hân
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, phát biểu tại phiên họp thứ 2 của Hội đồng này ngày 18.1
Ảnh Gia Hân
Ban Thường trực Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa ban hành Thông tri hướng dẫn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham gia công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Loại người tín nhiệm thấp

Theo đó, yêu cầu đề ra là công tác hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử thực sự dân chủ, khách quan, đúng luật, bảo đảm đúng tiêu chuẩn, cơ cấu, thành phần, số lượng, chất lượng người được giới thiệu.
Về tổ chức các hội nghị hiệp thương, Thông tri yêu cầu Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp chủ động đề nghị và thống nhất với Thường trực HĐND cùng cấp dự kiến phân bổ giới thiệu người ứng cử để danh sách giới thiệu người ứng cử trình hội nghị hiệp thương lần thứ hai phải bảo đảm số dư cần thiết để hội nghị xem xét, lựa chọn lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND.
Danh sách giới thiệu người ứng cử trình hội nghị hiệp thương lần thứ 3 phải bảo đảm có số dư lớn hơn số dư quy định của luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.
Cũng theo Thông tri vừa ban hành, với những trường hợp người ứng cử không đạt sự tín nhiệm của trên 50% tổng số cử tri tham dự tại hội nghị cử tri nơi cư trú, thì không đưa vào danh sách giới thiệu tại hội nghị hiệp thương lần thứ 3, trừ trường hợp đặc biệt cần báo cáo bằng văn bản để hội nghị hiệp thương xem xét, quyết định.
Trường hợp đặc biệt là những người có đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kiến giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, nhưng do điều kiện công tác đặc thù ít tiếp xúc với cử tri và nhân dân nơi cư trú nên không đạt được trên 50% tổng số phiếu tín nhiệm của cử tri tham dự hội nghị”, Thông tri nêu rõ.

Công bố danh sách ứng cử chính thức ngày 28.4.2021

Theo quy định, thời gian tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử vận động bầu cử được tiến hành từ ngày công bố danh sách chính thức những người ứng cử (ngày 28.4.2021) và kết thúc trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ (trước 7 giờ 00 ngày 22.5.2021).
Thông tri cũng quy định rõ về việc tiếp công dân, xử lý đơn thư về bầu cử. Theo đó, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị liên quan đến người ứng cử đại biểu Quốc hội, việc lập danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội thì chuyển đến Ban bầu cử đại biểu Quốc hội.
Nếu công dân không đồng ý với kết quả giải quyết của Ban bầu cử đại biểu Quốc hội, tiếp tục khiếu nại, tố cáo, kiến nghị thì chuyển đến Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội ở cấp tỉnh (nếu người ứng cử do cấp tỉnh giới thiệu) hoặc chuyển đến Hội đồng bầu cử Quốc gia (nếu người ứng cử do Trung ương giới thiệu) để giải quyết. Thông tri nêu rõ, kết quả xử lý ở cấp này là kết quả cuối cùng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU