Bất thường vụ thi hành án dân sự tại TP.HCM

12 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chi cục Thi hành án dân sự Q.9 (TP.HCM) bị người dân tố cáo về dấu hiệu bất thường trong việc tổ chức đấu giá tài sản để thi hành án.
Nhà đất của bà Thanh, nơi đang bị thi hành án	  /// Ảnh: CTV Nhà đất của bà Thanh, nơi đang bị thi hành án - Ảnh: CTV
Nhà đất của bà Thanh, nơi đang bị thi hành án
Ảnh: CTV
Theo đơn tố cáo của bà Lê Thị Thanh (51 tuổi, ngụ P.Tăng Nhơn Phú, Q.9), vào năm 2013 bà có thế chấp nhà, đất diện tích hơn 2.000 m2 tại địa chỉ 2/196C Đình Phong Phú (P.Tăng Nhơn Phú) vay tiền tại Ngân hàng NN-PTNT (Agribank) chi nhánh H.Nhà Bè để đầu tư. Năm 2016, bà Thanh mất khả năng chi trả nên bị TAND H.Nhà Bè (TP.HCM) tuyên buộc trả cho Agribank tiền gốc và lãi gần 22,4 tỉ đồng.

Sai sót trong việc thẩm định

Thi hành bản án mà TAND H.Nhà Bè đã tuyên, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) Q.9 tiến hành thủ tục đấu giá tài sản của bà Thanh với giá khởi điểm trên 26,9 tỉ đồng. Đến ngày 13.11.2017, bà Thanh nhận được thông báo của Chi cục THADS Q.9 về việc sẽ đấu giá tài sản của bà diễn ra vào sáng 17.11.2017 tại trụ sở Công ty TNHH dịch vụ đấu giá Vạn Thành An (63 Trần Khánh Dư, P.Tân Định, Q.1); và đúng ngày thông báo, tại đây diễn ra cuộc đấu giá giữa 4 cá nhân. Qua 2 vòng đấu, bà N.T.L (ngụ P.Phước Long B, Q.9) đã trúng giá đấu với số tiền trên 27 tỉ đồng (chênh lệch với giá khởi điểm hơn 61 triệu đồng - PV). Mặc dù cũng được mời chứng kiến buổi đấu giá, nhưng tại biên bản đấu giá, bà Thanh cho rằng cuộc đấu giá vi phạm pháp luật về THA nên không đồng ý ký biên bản.

Đã trả lời hết cho người dân ?

Ngày 19.8, trao đổi qua điện thoại với PV Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Thu, Chi cục trưởng Chi cục THADS Q.9, cho biết tất cả những khiếu nại, tố cáo trong vụ việc bà Thanh đã được đơn vị trả lời đầy đủ và có báo cáo về Cục THADS TP.HCM.
Trong khi đó, bà Thanh cho biết, đã rất nhiều lần bà gửi đơn, làm việc trực tiếp với lãnh đạo Cục THADS TP.HCM yêu cầu trả lời nhưng đơn vị này cho biết đã chuyển đơn về Chi cục THADS Q.9 giải quyết.
Theo bà Thanh, sau buổi đấu giá, bà đã nhiều lần gửi đơn thư khiếu nại, tố cáo các dấu hiệu bất thường trong buổi đấu giá lên Tổng cục THADS, Cục THADS TP.HCM. Trong đó, bà Thanh tố cáo chấp hành viên Dương Cẩm Tuấn (Chi cục THADS Q.9) xác định sai tình trạng pháp lý quyền sử dụng đất bị kê biên của bà (đất sản xuất kinh doanh thành đất ở đô thị), dẫn đến thay đổi bản chất, giá trị tài sản bị đấu giá.
Liên quan vụ việc, tháng 3.2018, Cục THADS TP.HCM có công văn gửi Chi cục THADS Q.9 yêu cầu kiểm tra toàn bộ quá trình làm hồ sơ, đấu giá liên quan đến tài sản bà Thanh; đồng thời tạm dừng việc THA tài sản của bà Thanh để đảm bảo quyền lợi các bên. Đáng chú ý, tại biên bản tiếp công dân của Cục THADS TP.HCM ngày 6.9.2018, ông Lê Hữu Hòa, Phó cục trưởng Cục THADS TP.HCM, cho biết quá trình tổ chức THA của Chi cục THADS Q.9 có sai sót trong việc xác định sai tình trạng pháp lý quyền sử dụng đất, cụ thể là đất sản xuất kinh doanh nhưng khi định giá là đất ở đô thị. Việc này ảnh hưởng đến kết quả bán đấu giá tài sản. Từ đó, ông Hòa yêu cầu Chi cục THADS Q.9 và Phòng Kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (Cục THADS TP.HCM) giải quyết khiếu nại, tố cáo của bà Thanh.

Vì sao không giải quyết dứt điểm ?

Đến ngày 6.11.2018, Cục THADS TP.HCM tiếp tục có công văn gửi Chi cục THADS Q.9 về việc “xem xét hướng dẫn thực hiện khởi kiện hủy kết quả bán đấu giá” đối với tài sản của bà Thanh. Công văn này cũng nêu rõ: “Khi tiến hành kê biên tài sản để đảm bảo THA, chấp hành viên Chi cục THADS Q.9 đã xác định không đúng tình trạng pháp lý quyền sử dụng đất bị kê biên. Từ sai sót trên, dẫn đến việc thẩm định giá tài sản bị kê biên không chính xác; không phản ánh đúng bản chất tình trạng pháp lý của tài sản theo giấy chứng nhận đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Sai sót này làm ảnh hưởng đến kết quả bán đấu giá tài sản”.
Căn cứ theo vụ việc, luật sư (LS) Nguyễn Đức Thắng Ý (Đoàn LS TP.HCM) cho biết đối với sai sót trên của chấp hành viên, chỉ có cách duy nhất là phía chấp hành viên, đại diện Chi cục THADS Q.9 hoặc người trúng đấu giá khởi kiện ra tòa án yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá. Tuy nhiên, trong vụ việc này, dù Cục THADS TP.HCM đã có công văn đề nghị Chi cục THADS Q.9 về việc “xem xét hướng dẫn thực hiện khởi kiện hủy kết quả bán đấu giá”, nhưng chấp hành viên và chi cục này không chấp hành, thì bà Thanh có quyền khiếu nại vượt cấp lên Tổng cục THADS và đề nghị Tổng cục giải quyết khiếu nại, tố cáo của bà đối với những sai phạm và bất thường của cấp dưới.
“Để giải quyết triệt để vấn đề thì Tổng cục THADS hoặc Cục THADS TP.HCM phải có văn bản yêu cầu Chi cục THADS Q.9 tạm dừng việc cưỡng chế; đồng thời chấp hành viên phải khởi kiện ra tòa hủy kết quả bán đấu giá, để tiến hành việc định giá, bán đấu giá trở lại từ đầu”, LS Ý nói thêm.
Theo LS Ý, khi Cục THADS TP.HCM đã có quyết định giải quyết khiếu nại, xác định sai phạm và có công văn đề nghị Chi cục THADS Q.9 xem xét khởi kiện mà chi cục không chấp hành, thì lúc này Cục THADS cần quyết liệt hơn trong việc quản lý, kiểm tra. Thay vì có công văn đề xuất, đề nghị thì phải có công văn yêu cầu, buộc chi cục phải thực hiện nếu xác định việc kê biên, bán đấu giá có sai phạm, thuộc trường hợp phải hủy kết quả bán đấu giá.
Phan Thương
Theo bà Thanh, chỉ đạo của Cục THADS TP.HCM là vậy, nhưng trong năm 2019 đến giữa tháng 5.2020 bà không nhận được bất cứ phản hồi và trả lời từ Chi cục THADS Q.9 về giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với những sai sót của chấp hành viên Dương Cẩm Tuấn, cũng như các dấu hiệu “bất thường” của cuộc đấu giá. Trong khi đó, tài sản của bà Thanh đã được Chi cục THADS Q.9 chấp thuận để Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM (chi nhánh Q.9) chuyển sở hữu qua cho bà N.T.L (người trúng đấu giá).
Cuối tháng 6 vừa qua, bà Thanh nhận được thông báo về việc cưỡng chế THA của Chi cục THADS Q.9 sẽ diễn ra vào sáng 29.7. Bà Thanh tiếp tục gửi đơn khiếu nại vượt cấp lên các cơ quan chức năng, đồng thời “nằm vạ” nhiều ngày tại Cục THADS TP.HCM. Sau đó, lịch cưỡng chế của Chi cục THADS Q.9 đối với tài sản của bà Thanh đã tạm dừng. Trong khi khiếu nại của bà Thanh chưa được giải quyết dứt điểm, thì bất ngờ vào ngày 10.8 qua, chấp hành viên Dương Cẩm Tuấn tiếp tục ký thông báo về việc cưỡng chế tài sản của bà Thanh vào ngày 25.8 tới đây.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Andy Quách

Andy Quách

Có mùi lợi ích nhóm,đề nghị BTN theo đến cùng vụ này.
Thai

Thai

Cần thanh tra vào cuộc vụ bất thường vụ thi hành án tại TPHCM và việc sốt sắng của chấp hành viên Dương cẩm Tuấn về việc cưỡng chế có lợi cho ai,thi hành luật pháp thì cần có tâm phải sáng và cái đúng.
Dongkhanh Dong

Dongkhanh Dong

Ông chấp hành viên này coi trời bằng vun, một khúc củi nhỏ vẫn có thể gây ra đám cháy lớn nếu rơi ra khỏi lò nha quí vị!!!
Vũ Đ Thắng

Vũ Đ Thắng

Đã sai thì nhận sai, đừng để dân mất lòng tin. Từ việc nhỏ thành việc lớn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU