Bắt tạm giam ông trùm đường dây buôn lậu dược liệu xuyên quốc gia

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định Lâm Đình Hưng (ở xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội) có vai trò cầm đầu trong đường dây buôn lậu dược liệu từ Trung Quốc về Việt Nam.
Một kho hàng chứa dược liệu thuốc bắc liên quan đến Lâm Đình Hưng /// Ảnh Đình Trường Một kho hàng chứa dược liệu thuốc bắc liên quan đến Lâm Đình Hưng - Ảnh Đình Trường
Một kho hàng chứa dược liệu thuốc bắc liên quan đến Lâm Đình Hưng
Ảnh Đình Trường
Ngày 15.12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cho biết đã triệt phá đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa là dược liệu qua biên giới trên địa bàn Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và các tỉnh, thành phố có liên quan; đồng thời, ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Lâm Đình Hưng, Trần Văn Quang và Nguyễn Văn Khanh về tội buôn lậu, quy định tại điều 188 bộ luật Hình sự.
Bước đầu, cơ quan chức năng xác định 2 anh em ruột Lâm Đình Hưng và Lâm Đình Hoài có vai trò cầm đầu trong đường dây này.
Bắt tạm giam ông trùm đường dây buôn lậu dược liệu xuyên quốc gia - ảnh 1

Bị can Lâm Đình Hưng

Ảnh Bộ Công an cung cấp

Trước đó, ngày 4.12, tại khu vực Cửa khẩu Chi Ma thuộc huyện Lộc Bình (Lạng Sơn), C03 phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang Trần Văn Quang (người làm thủ tục hải quan) và Nguyễn Văn Khanh (lái xe), nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa là dược liệu qua biên giới, nhưng mở tờ khai để thông quan dưới dạng hàng hóa là hoa quả khô.
Lực lượng chức năng kiểm tra thực tế hàng hóa xác định có 406 bao tải hàng hóa, trong đó, ngoài 18 bao hàng hóa đủ điều kiện nhập khẩu là hoa nhài được mở tờ khai làm thủ tục hải quan, còn phát hiện 388 bao hàng hóa kiểm tra và ghi nhận bước đầu là 72 chủng loại dược liệu.
Từ kết quả bắt quả tang và lời khai của 2 đối tượng nêu trên, C03 đã đồng loạt tổ chức khám xét khẩn cấp phương tiện, văn phòng làm việc và kho hàng của Lâm Đình Hưng, Lâm Đình Hoài (ở xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội) và các đối tượng có liên quan. C03 đã thu giữ 2 xe đầu kéo và 2 rơ moóc; khoảng trên 100 tấn hàng hóa là dược liệu; 2 xe ô tô cá nhân nhãn hiệu Toyota Venza và Huyndai Sonata; khoảng 2 tỉ đồng tiền mặt; 5 máy tính xách tay và 4 CPU máy tính để bàn; khoảng 20 thùng hồ sơ, tài liệu có liên quan.
Mở rộng chuyên án, ngày 9.12, C03 phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bắc Ninh và Công an TP.Hà Nội tổ chức khám xét khẩn cấp đối với 6 cửa hàng buôn bán dược liệu y học cổ truyền tại thôn 7 và thôn 8, xã Ninh Hiệp, thu giữ trên 4 tấn dược liệu các loại không có hóa đơn, chứng từ và một số hồ sơ tài liệu có liên quan.
Đến ngày 11.12, C03 tiếp tục phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, công an các tỉnh Nam Định, Nghệ An và TP.HCM tổ chức khám xét khẩn cấp đối với 5 điểm tiêu thụ dược liệu là các cửa hàng buôn bán dược liệu y học cổ truyền, thu giữ trên 5 tấn dược liệu các loại không có hóa đơn, chứng từ và một số hồ sơ tài liệu có liên quan.
Hiện, C03 đang khẩn trương mở rộng điều tra, xác minh truy tìm tài sản thu lợi bất chính để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần kim Ngọc

Trần kim Ngọc

Trách nhiệm của các ngành chức năng tại cửa khẩu không nhỏ khi để qua mặt suốt thời gian dài....
Long Thanh

Long Thanh

Cám ơn C03 đã giúp người dân thoát khỏi lưỡi hái tử thần (em tôi tháng 7/2019 mất vì ngộ độc thuốc đông y). Cần có Thong báo của ngành y tế để không làm “oan” các nhà thuốc chân chính. Và cần có kiểm soát việc mua bán thuốc chữa bệnh.
Dân Việt

Dân Việt

Nhà nước nên xây dựng hành lang pháp lý để duy trì, phát triển ngành kinh doanh dược liệu giúp đỡ tầng lớp dân còn nghèo, góp phần chăm xóc sức khỏe cộng đồng, phát huy kinh nghiệm khám chữa bệnh truyền thống lâu đời. Phòng chống buôn lậu mặt hành dược liệu (thuốc Bắc).
Một số doanh nghiệp câu kết với nghành y tế xây dựng tiêu chí, đấu thầu nâng giá dược liệu lên rất nhiều lần cung cấp cho các cơ sở y tế để trục lợi BHYT.
Thu diễm

Thu diễm

Thuốc tây giả (thuốc trị ung thư giả) bây giờ là thuốc bắc giả, vậy mà bệnh nhân uống rồi chết chứ bọn người này vẫn sống.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU