Bắt nữ đại gia liên quan đường dây cho vay nặng lãi nhà 'Thiện Soi'

7 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Ngoài được biết đến là một nữ đại gia bất động sản, bà Lâm Thị Thu Trà còn là vợ một nam diễn viên khá nổi tiếng.
Bị can Lâm Thị Thu Trà ký biên bản khám xét nhà /// XUÂN HẠ Bị can Lâm Thị Thu Trà ký biên bản khám xét nhà - XUÂN HẠ
Bị can Lâm Thị Thu Trà ký biên bản khám xét nhà
XUÂN HẠ
Ngày 7.4, Cơ quan điều tra Công an TX.Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu) thực hiện lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lâm Thị Thu Trà (47 tuổi) và Đặng Thị Tuyết Lan (55 tuổi, cùng ngụ TP.Vũng Tàu, Bà Rịa-Vũng Tàu) để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Bà Trà được biết đến là một đại gia về bất động sản và là vợ một nam diễn viên khá nổi tiếng từng đóng vai cảnh sát hình sự trong một bộ phim truyền hình. Còn bà Lan là chị dâu bà Trà.

Bắt tạm giam và khám xét nhà vợ một nam diễn viên vì cho vay nặng lãi

Cho “đại gia” vay nặng lãi

Bước đầu, công an xác định bà Trà và bà Lan liên quan vụ án Lê Thái Thiện (còn gọi là “đại gia” Thiện Soi, ngụ TX.Phú Mỹ) và con ruột là Lê Thái Phong (cả 2 đã bị bắt tạm giam - PV) cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và rửa tiền. Theo đó, quá trình mở rộng điều tra vụ án, công an xác định năm 2018 và 2019 bà Trà và chị dâu đã cho cha con “đại gia” Thiện Soi vay hơn 10 tỉ đồng, với lãi suất từ 2.000 - 3.000 đồng/triệu đồng/ngày, thu lợi bất chính hơn 100 triệu đồng.
Một nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết, mỗi lần cần vay “nóng”, cha con “đại gia” Thiện Soi hỏi Trà là ngay lập tức bà này đưa tiền cho chị dâu chở tới giao. Tiền lãi được tính theo ngày và bà Lan là người thu hồi cùng với tiền gốc đưa về cho Trà. Sau khi vay tiền, cha con đại gia “Thiện Soi” đem cho người khác vay lại với lãi suất cao hơn để kiếm lời. Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định bị can Lan là đồng phạm giúp sức cho bị can Trà.
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, công tác khám xét nơi ở của bà Trà và bà Lan được thực hiện từ tối 7.4 đến sáng 8.4. Cơ quan điều tra Công an TX.Phú Mỹ đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến việc 2 bị can cho vay nặng lãi.

Từng tố bị lừa 50 tỉ đồng

Về độ giàu có của bà Lâm Thị Thu Trà, nam diễn viên chồng của bà này từng nhiều lần “khoe” trên mạng xã hội. Theo đó, ngoài biệt thự ở phố biển Vũng Tàu, nam diễn viên còn “tiết lộ” cùng vợ mua căn nhà ở TP.HCM trị giá trên dưới 50 tỉ đồng... Thế nhưng, ít người biết bà Trà đang là bị hại của bị can Trần Thị Kim Loan (54 tuổi, ngụ TP.Vũng Tàu), vợ nguyên Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Bà Loan đã bị bắt tạm giam trong phi vụ lừa đảo hàng chục tỉ đồng.
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, năm 2019, khi bà Trà đang ở Mỹ thì bà Loan gọi điện đề nghị vay 50 tỉ đồng để đáo hạn ngân hàng trong thời gian 3 ngày. Vay được tiền, bà Loan không trả mà bỏ trốn cùng với khoản nợ hàng chục tỉ đồng vay mượn của nhiều người khác. Sau đó, bà Trà cùng nhiều nạn nhân khác làm đơn tố cáo bà Loan đến Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau một thời gian lẩn trốn, mới đây bà Loan đã đến Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trình diện và bị bắt tạm giam ngay sau đó.
Trao đổi với PV Thanh Niên ngày 8.4, một lãnh đạo Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết trong quá trình điều tra, bà Loan đã làm đơn tố “ngược” bà Trà và nhiều người khác về hành vi cho vay nặng lãi. Tuy nhiên, bà Loan không cung cấp được tài liệu, chứng cứ cho cơ quan điều tra để chứng minh bà Trà cho vay lãi suất cao cho CQĐT. Sau đó, bà Loan đã rút đơn không tố cáo bị can Trà.
Tìm nạn nhân của nữ đại gia Vũng Tàu cho vay lãi nặng
Ngày 8.4, Cơ quan điều tra Công an TX.Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu) phát đi thông báo tìm bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và rửa tiền do Lê Thái Thiện (Thiện Soi) và Lê Thái Phong (cùng trú thôn Láng Cát, xã Tân Hải, TX.Phú Mỹ) thực hiện. Theo đó, quá trình điều tra mở rộng, Cơ quan điều tra Công an TX.Phú Mỹ đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Lâm Thị Thu Trà và Đặng Thị Tuyết Lan về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Cơ quan điều tra Công an TX.Phú Mỹ thông báo ai là bị hại và có liên quan hành vi của các bị can Trà, Lan khẩn trương liên hệ với cơ quan điều tra Công an TX.Phú Mỹ (KP.Vạn Hạnh, P.Phú Mỹ, TX.Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu, số điện thoại: 02543.876.125 hoặc 0938.003.969 gặp điều tra viên Nguyễn Văn Huy) để làm việc và được giải quyết theo quy định pháp luật.
Cho vay lãi suất bao nhiêu thì bị truy cứu hình sự?
Theo ông Nguyễn Minh Cảnh, nguyên thẩm phán TAND TP.HCM, người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 5 lần trở lên so với mức lãi suất cao nhất quy định trong bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng trở lên, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.
Về lãi suất cho vay, ông Cảnh cho biết theo điều 468 bộ luật Dân sự năm 2015, quy định lãi suất sẽ do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Với khoản tiền thu lợi bất chính, quá trình xét xử tòa án có thẩm quyền tịch thu sung quỹ nhà nước khoản thu lợi bất chính từ hành vi phạm tội, theo điều 47 bộ luật Hình sự năm 2015.
P.Thương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huỳnh Tứ

Huỳnh Tứ

Nhìn thì đẹp đó, mà tâm thì không đẹp thế thì có còn được gọi là người đẹp không.
Tấn Khoa

Tấn Khoa

Danh tiếng đại gia và hotgirl chân chính bị ảnh hưởng khá nhiều vì thời gian gần đây có liên tiếp người mang danh đại gia, hotgirl( giàu có do làm chuyện bất chính mà có) bị bắt vì làm chuyện phạm pháp
Nguyen Trang

Nguyen Trang

Của thiên thì cũng trả địa mà thôi
LONG ĐÀO PHI

LONG ĐÀO PHI

Không hiểu sao bà này có liên quan luôn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU