Bất ngờ với thông tin 300 xác thai nhi bỏ theo rác thải trong vòng 7 năm

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước thông tin phát hiện hơn 300 xác thai nhi ở khuôn viên nhà máy rác trong vòng 7 năm qua, quyền Giám đốc Sở Y tế Cà Mau Nguyễn Văn Dũng tỏ ra bất ngờ về con số trên.
Bãi rác thải sinh hoạt của Nhà máy xử lý rác TP.Cà Mau /// Ảnh: Gia Bách Bãi rác thải sinh hoạt của Nhà máy xử lý rác TP.Cà Mau - Ảnh: Gia Bách
Bãi rác thải sinh hoạt của Nhà máy xử lý rác TP.Cà Mau
Ảnh: Gia Bách
[VIDEO] Lời kể của công nhân phát hiện hàng trăm xác thai nhi trong nhà máy rác
Liên quan đến thông tin Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau (Cà Mau) phát hiện hơn 300 xác thai nhi bỏ theo rác thải trong vòng 7 năm qua, ngày 24.4, ông Nguyễn Văn Dũng, quyền Giám đốc Sở Y tế Cà Mau, cho biết ông đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, kiểm tra lại.
Ông Dũng cũng cho biết mình đã đọc được nội dung tờ trình của ông Tô Hoài Dân, Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý), chủ đầu tư nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau.
Ông Dũng nói mình "rất bất ngờ" về con số mà Công ty Công Lý nêu ra.
Ông Dũng cho biết: "Khi các thai nhi được xác nhận đã tử vong, bệnh viện sẽ bàn giao cho gia đình, hồ sơ có người nhà ký đàng hoàng. Trước mắt, Sở đã rà soát, và khẳng định là các bệnh viện không có chuyện bỏ xác thai nhi theo rác thải. Còn với các phòng khám thì đã nghiêm cấm tuyệt đối rồi".
"Tuy nhiên, vì đã có thông tin phản ánh, tôi vẫn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục rà soát, kiểm tra", ông Dũng thông tin thêm.
Bác sĩ Võ Thành Lợi, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, nói: "Trường hợp thai lưu, khi sinh ra thì chúng tôi cũng làm thủ tục chuyển cho gia đình, người nhà ký hồ sơ nhận xác thai nhi về. Còn trường hợp người nhà bỏ các bé lại, thì chúng tôi báo công an và liên hệ đơn vị từ thiện chôn cất đàng hoàng. Chuyện để xác thai nhi vào rác thải sinh hoạt là hoàn toàn không có".
Như Thanh Niên đã thông tin, Công ty Công Lý có tờ trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi, đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác vào nhà máy.
Theo nội dung tờ trình, nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau phát hiện nhiều xác thai nhi khi xử lý rác thải. Tính từ khi đi vào hoạt động (năm 2012) đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. Công ty Công Lý cho biết nhà máy đã phải thực hiện chôn cất các thai nhi trên trong khuôn viên nhà máy, đến nay quỹ đất đầy, không còn chỗ chôn cất; mà hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn Lê

Tuấn Lê

Nghe từ “hỗ trợ kinh phí” là biết tại sao lên tới 300 rồi. Không lẽ Việt Nam mình giờ nhiều cha mẹ “máu lạnh” vậy???
Chautung

Chautung

Bất kể là ai nếu bỏ xác thai nhi vào rác thải đã tội ác rồi, ngay từ trường hợp đầu tiên phát hiện tại sao không báo cơ quan chức năng để đều tra xử lý mà phải tận 7 năm sau mới đưa ra con số khủng như vậy rồi kêu hỗ trợ?!
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Nghe tin mà lạnh đau cả người, sao họ nở làm vậy với con cái của họ nhỉ? Cầu cho các bé sớm được siêu thoát !
cauvongxanh

cauvongxanh

Tại sao khi bắt đầu phát hiện từ năm 2012 mà không báo cho các cơ quan chức năng ?! Đồng ý là làm việc thiện chôn cất các xác thai nhi bị bỏ nằm lẫn trong rác nhưng không có nghĩa là không báo cho các cơ quan chức năng phối hợp điều tra , truy xuất nguồn gốc các xác thai nhi chết từ đâu theo đúng trình tự pháp luật để có thể lần ra manh mối các lò phá thai lậu chẵng hạn...
Khanh

Khanh

Đúng vậy, dù là thai nhi những cũng đã hình thành hình hài của một con người, đây là hành động độc ác, vi phạm pháp luật, đúng ra khi phát hiện phải báo cơ quan chức năng xử lý ngăn chặn thì đâu đến hơn 300 hài nhi chứ./.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU