Đại án TrustBank:

Bất ngờ với thẻ nhớ ghi lại 'mối oan nghiệt' Công ty Phương Trang - Hứa Thị Phấn

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Viện KSND TP.HCM không chấp nhận các tài liệu, đồ vật do luật sư của bà Hứa Thị Phấn cung cấp phát sinh tại tòa. Tuy nhiên, HĐXX cho biết vẫn xem xét toàn diện chiếc thẻ nhớ chứa nội dung ghi âm có liên quan.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử đại án TrustBank /// Ảnh: Ngọc Dương Các bị cáo tại phiên tòa xét xử đại án TrustBank - Ảnh: Ngọc Dương
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử đại án TrustBank
Ảnh: Ngọc Dương
Sáng 21.5, TAND TP.HCM bước sang tuần thứ 3 xét xử vụ án Hứa Thị Phấn và 27 đồng phạm lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái… gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) hơn 6.326 tỉ đồng.
Trước khi các luật sư (LS) tiếp tục phần thẩm vấn, HĐXX đã thông báo về chứng cứ mới do LS Trương Thị Minh Thơ (bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn) cung cấp tại tòa.
Cụ thể, cuối giờ chiều ngày 16.5, LS Thơ bất ngờ cung cấp một thẻ nhớ mà theo phía LS là ghi lại cuộc nói chuyện giữa bị cáo Hứa Thị Phấn với các ông: Nguyễn Hữu Luận (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Phương Trang), Phạm Đăng Quan (Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Phương Trang) và Trịnh Thanh Cao, trong đó có nội dung thể hiện ông Luận nói với bà Phấn rằng, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước có công văn gửi lên Bộ Công an, Thống đốc NHNN, Thủ tướng Chính phủ về việc Phương Trang có nợ TrustBank hơn 9.000 tỉ đồng nhưng khoản nợ này vẫn chưa được đối chiếu… 
Sau 3 ngày kiểm tra và xác nhận chứng cứ mới, Viện KSND TP.HCM có công văn cho biết cơ quan này không chấp nhận toàn bộ tài liệu, đồ vật do LS Thơ cung cấp tại tòa.
Tuy nhiên, HĐXX trong sáng 21.5 khẳng định để đảm bảo tính khách quan, toàn diện, HĐXX vẫn xem xét các tài liệu này tại phiên tòa, đồng thời thông báo cho các LS, đặc biệt là người đại diện ủy quyền cho ông Quan, ông Luận, được tiếp xúc với tài liệu, đồ vật mà LS Thơ cung cấp (các trang tài liệu do LS Thơ ghi lại nội dung ghi âm - PV).
Riêng thẻ nhớ sẽ vẫn được niêm phong vì theo chủ tọa phiên tòa, LS Thơ chịu trách nhiệm về tính chính xác của những nội dung này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kha Nguyen

Kha Nguyen

Vật chứng rõ ràng mà sao không được chấp nhận?
Vân

Vân

Luật tố tụng có yêu cầu rất rõ khoảng thời gian cung cấp chứng cứ. Chứng cứ phải được cung cấp cho tòa án trước thời điểm mở phiên tòa. Lúc đó, tòa sẽ thẩm định chứng cứ và cho các bên liên quan được biết và nghiên cứu chứng cứ. Chứ bạn bảo vật chứng rõ ràng, rõ ràng là rõ ràng như thế nào? Đoạn hội thoại được ghi âm có phải là thật không? Hay là chứng cứ giả? Nội dung của đoạn hội thoại có đầy đủ không? Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam. Thiếu một cái dấu phẩy thôi mà nghĩa của câu đã khác, chứ đừng nói là thiếu 1 đoạn hội thoại. Luật đã quy định là nộp chứng cứ trước khi mở phiên tòa. Tại sao luật sư không nộp theo luật định mà lại để đến phiên tòa mới trưng ra? Cứ mang chứng cứ ra nộp giữa phiên tòa thế thì tòa lại phải thẩm định chứng cứ, kéo dài thời gian phiên xét xử. Bên cạnh đó, bên kia tuân thủ đúng luật để cho luật sư Thơ có thời gian nghiên cứu chứng cứ. Nhưng luật sư Thơ lại nộp chứng cứ giữa phiên xét xử thì luật sư bên kia đâu có thời gian nghiên cứu chứng cứ luật sư Thơ đưa ra.
Manh Dung

Manh Dung

Nè, đọc đi: "Tuy nhiên, HĐXX trong sáng 21.5 khẳng định để đảm bảo tính khách quan, toàn diện, HĐXX vẫn xem xét các tài liệu này tại phiên tòa"
nguyen van ninh

nguyen van ninh

kể cả tòa đã kết luận các bên nộp chứng cứ BỔ SUNG TÒA VẪN PHẢI XEM XÉT, luật nào cấm, vớ vẩn, thậm chí vào tù rồi có chứng cứ bổ sung vẫn xét sử lại

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU