Bất ngờ đổi phương án giờ làm việc trong các cơ quan hành chính

15 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau 20 ngày công bố dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2012, đến phút chót trước khi trình Quốc hội, sáng nay 17.5, Bộ LĐ-TB-XH bất ngờ điều chỉnh phương án giờ làm việc trong các cơ quan hành chính.
Bộ LĐ-TB-XH đề xuất chỉ điều chỉnh giờ làm việc trong các cơ quan khối T.Ư và các đô thị lớn /// NGỌC THẮNG Bộ LĐ-TB-XH đề xuất chỉ điều chỉnh giờ làm việc trong các cơ quan khối T.Ư và các đô thị lớn - NGỌC THẮNG
Bộ LĐ-TB-XH đề xuất chỉ điều chỉnh giờ làm việc trong các cơ quan khối T.Ư và các đô thị lớn
NGỌC THẮNG
Theo dự thảo Tờ trình sửa đổi Luật Lao động 2012 đã chỉnh sửa, trước khi trình Quốc hội tại kỳ họp lần thứ 7 (khai mạc ngày 20.5), phương án 1 giờ làm việc của các cơ quan hành chính trong dự thảo mới đã được sửa lại như sau: “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”. Đối với cơ quan nhà nước cấp T.Ư và các đô thị lớn là từ 8 giờ 30 đến 17 giờ 30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân).
Phương án 2, giữ nguyên như hiện hành, thời gian làm việc không được quy định trong bộ luật Lao động, mà quy định tại các văn bản hành chính (đối với các bộ do Thủ tướng quyết định, đối với UBND và các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, TP do chủ tịch UBND tỉnh, TP quyết định).
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung, cho biết sau khi đăng tải dự thảo lấy ý kiến rộng rãi các tầng lớp nhân dân, Ban soạn thảo dự án sửa đổi Luật Lao động nhận được rất nhiều ý kiến ý kiến góp ý từ các Bộ, ngành địa phương, dư luận xã hội về việc điều chỉnh giờ làm việc. Trên cơ sở đó, Bộ LĐ-TB-XH tổng hợp các ý kiến, dự thảo Tờ trình đã có những điều chỉnh phù hợp hơn, trước khi trình Quốc hội.
Ngoài nội dung thay đổi giờ làm việc, dự thảo Bộ luật Lao động còn nhận được các góp ý liên quan đến: điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, tăng khung giờ làm thêm, thống nhất giờ làm việc trong cả nước, bổ sung ngày nghỉ lễ, tổ chức của người lao động tại cơ sở, không nghỉ bù dịp Tết Nguyên đán…
Trong đó, giờ làm việc của các cơ quan hành chính, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội trong cả nước là một trong số các đề xuất nhận được nhiều ý kiến góp ý xây dựng của các Bộ, ngành địa phương và dư luận xã hội.
Như Thanh Niên đã thông tin, trong dự thảo bộ luật Lao động sửa đổi công bố ngày 28.4, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất 2 phương án thống nhất giờ làm việc của cơ quan hành chính. Trong đó, phương án 1: bổ sung vào bộ luật Lao động quy định: “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”; thời gian làm việc dự kiến là từ 8 giờ 30 - 17 giờ 30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân).
Giải thích về việc đưa ra đề xuất này, ông Nguyễn Bá Hoan, Chánh văn phòng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết, hiện thời gian làm việc các cơ quan nhà nước thuộc T.Ư và địa phương không có sự thống nhất, mỗi nơi một giờ. Tại các cơ quan T.Ư, giờ làm việc bắt đầu lúc 8 - 12 giờ, trong khi đa số các địa phương bắt đầu giờ làm việc buổi sáng từ 7 giờ và nghỉ trưa lúc 11 giờ (mùa hè) hoặc 7 giờ 30 - 11 giờ 30 (mùa đông). Chiều từ 13 - 17 giờ hoặc từ 13 giờ 30 - 17 giờ 30. Ngay tại Hà Nội, giờ làm việc của các cơ quan nhà nước cũng khác nhau.
Tuy nhiên, sau khi đăng tải, phương án này nhận được nhiều ý kiến trái chiều của dư luận xã hội. Vì vậy, Ban soạn thảo đã có sự điều chỉnh kịp thời trước khi trình Quốc hội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NGUYEN.HONG

NGUYEN.HONG

Tôi nhận thấy giờ làm việc hợp lý nhất ở các thành phố trực thuộc trung ương : sáng 8-12 giờ, chiều từ 13-17 giờ; các tỉnh thành khác : sáng 7.30 - 11.30, chiều 13-17

Thủy

Thủy

Chia ra để làm gì vậy bạn?
Trần Hoàng

Trần Hoàng

Hai phương án này hết bao nhiêu kinh phí?
Hoàng Xuân sự

Hoàng Xuân sự

Tôi ở Huế. Thời tiết có hai mùa rõ rệt. Nắng thì rất gắt làm buổi sáng 8h30 trễ quá. Chưa kể con cái học hành trái giờ. Sẽ khó khăn cho nhiêù người dân như chúng tôi.
NHV

NHV

Trước khi quy định bất kỳ vấn đề gì cần có những cuộc khảo sát xã hội học.....
Tuấn

Tuấn

đúng
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU