Bất ngờ bỏ đề xuất 'giảm giờ làm việc'

9 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau khi nghe ý kiến của đại diện các doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết sẽ không đưa đề xuất giảm giờ làm việc tiêu chuẩn xuống dưới 44 giờ/tuần vào dự thảo bộ luật Lao động (sửa đổi)...
Tại cuộc họp giữa Bộ LĐ-TB-XH, Phòng Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI) và một số hiệp hội doanh nghiệp (DN) về góp ý dự thảo bộ luật Lao động (sửa đổi) ngày 16.9, đại diện cho giới sử dụng lao động và các DN đã phản bác đề xuất giảm giờ làm việc bình thường từ không quá 48 giờ/tuần xuống còn 44 giờ/tuần mà Tổng liên đoàn Lao động VN đã đề nghị trước đó.
Bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó chủ tịch Hiệp hội Da, giày và túi xách VN, cho biết hiện nay ngành da giày đang sử dụng 1,5 triệu lao động, nếu làm việc 44 giờ/tuần thì phải tuyển thêm 10% lao động nhằm đáp ứng tốc độ sản xuất hàng hóa, đặc biệt là mùa vụ sản xuất cho khách hàng nước ngoài.
Tuy nhiên, việc tuyển dụng lao động vô cùng khó khăn.
Sau khi nghe ý kiến của đại diện các DN, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết sẽ không đưa đề xuất giảm giờ làm việc tiêu chuẩn xuống dưới 44 giờ/tuần vào dự thảo bộ luật Lao động (sửa đổi) và giữ nguyên như quy định hiện hành là không quá 48 giờ/tuần.
“Vấn đề giảm giờ làm việc xuống 44 giờ/tuần như ý kiến một số đại biểu Quốc hội, cơ quan, tổ chức sẽ được nghiên cứu, đánh giá tác động một cách kỹ lưỡng, đầy đủ để trình Quốc hội vào thời điểm thích hợp”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thiên

Thiên

Theo tôi thấy thì việc đề xuất giảm giờ làm luôn gây ra ý kiến trái chiều bởi vì doanh nghiệp luôn có lý do là sẽ tăng rất nhiều chi phí cho việc tuyển thêm lao động. Có rất nhiều doanh nghiệp yêu cầu công nhân làm thêm giờ và tìm cách lách luật để không phải trả tăng ca hoặc trả tăng ca ít hơn quy định.
Hiện tại không có ai đong đếm chính xác được tác động của việc giảm giờ làm xuống 44h/tuần nên lý lẽ nào cũng thấy có lý. Các doanh nghiệp báo cáo là năng suất lao động thấp vậy thì họ có biện pháp gì để nâng cao năng suất lao động không hay chỉ bám vào lý do đó để không muốn giảm giờ. Cuối cùng thiệt chỉ có người lao động thôi.
Nếu không có biện pháp bắt buộc các doanh nghiệp cải tiến để nâng cao năng suất thì không biết bao giờ mới áp dụng giảm giờ làm cho người lao động được.
Tư Cà Mau

Tư Cà Mau

Vậy chọn ra một số ngành được giảm giờ làm xuống còn 44 giờ trên tuần. Đâu phải Doanh nghiệp nào cũng là đối tác của nước ngoài. Làm quá cũng tội cho người lao động.
Tam Dinh

Tam Dinh

Đối tác mình cũng là nước ngoài.. nhưng nước họ thì dc nghỉ cả t7. Riêng cty mình bắt làm cả t7..
Nguyễn

Nguyễn

Ở mỹ nó làm giờ chính thức 1 tuần là 40 tiếng 1 tuần đó. Còn muốn làm thêm thì phải trả tăng ca cho tiếng thứ 9.
Hoàng Trường Giang

Hoàng Trường Giang

Không giảm giờ là đúng, Việt Nam đang là nước có năng xuất lao động thấp nhất khu vực.
Nguyen Huy

Nguyen Huy

Năng suất lao động còn phụ thuộc nhiều thứ khác( yếu tố khoa học, kỹ thuật, công nghệ; yếu tố môi trường; yếu tố tổ chức lao động)chứ không phải do người lao động mà ra nhé bạn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU