Bật mí về chàng trai quyên tiền giúp người Việt 'bị lừa mua iPhone 6 ở Singapore'

3 Thanh Niên Online

Cách đây hơn 1 năm, nhiều người Việt Nam rất cảm kích về hành động nghĩa hiệp của Gabriel Kang – doanh nhân người Singapore – kêu gọi giúp đỡ anh Phạm Văn Thoại, người bị chủ cửa hàng điện thoại Mobile Air (Singapore) lừa khi mua iPhone 6.

Gabriel Kang đang kể về câu chuyện kêu gọi giúp đỡ anh Thoại - Ảnh: Trung Hiếu Gabriel Kang đang kể về câu chuyện kêu gọi giúp đỡ anh Thoại - Ảnh: Trung Hiếu
Gabriel Kang đang kể về câu chuyện kêu gọi giúp đỡ anh Thoại - Ảnh: Trung Hiếu

Hành động đó của Gabriel Kang là nghĩa cử như "chàng Lục Vân Tiên" đáng yêu của người Việt. Hiện Kang đang ở Việt Nam tham gia chương trình từ thiện giúp đỡ trẻ em mồ côi.

Thật bất ngờ, những ngày này, Kang có mặt ở Sài Gòn để tham gia một chương trình từ thiện nhỏ giúp các em mồ côi tại mái ấm Thiên Bình (Đồng Nai). Bề ngoài chàng “Lục Vân Tiên” 38 tuổi mặt búng ra sữa, dòm hiền khô, đeo kính cận, mặc áo thun, quần Jean, đeo balo to đùng trong đó đựng chiếc laptop cổ lỗ sĩ.

Vừa gặp, Kang bảo suýt mất hết giấy tờ tùy thân lẫn đồ chơi tặng các em nhỏ mồ côi để khách sạn trong vụ cháy ở phường Cầu Ông Lãnh, quận 1 chiều 1.12. Bù lại ngay trong đêm, Kang nhận được nhiều sự giúp đỡ của bạn bè Việt Nam mới chỉ quen biết trên Facebook.

Không thể ngồi yên khi thấy người khác bị ức hiếp

Nhắc tới vụ lừa xôn xao dư luận ở cửa hàng Mobile Air cuối năm 2014, Kang cho rằng hành động giúp đỡ anh Thoại là cần thiết bởi anh không thể ngồi yên khi thấy người ở nước khác bị lăng mạ, ức hiếp trên đất nước mình.

Sau khi Kang đăng lời kêu gọi, có hơn 1.600 người quyên góp với số tiền tương đối lớn để mua lại iPhone 6 cho anh Thoại. Tuy nhiên, quy định của Singapore, do Kang không phải là nhà hoạt động từ thiện nên tài khoản đó dù được nhiều người ủng hộ cũng bị “đóng băng” trong vòng 1 tháng để chờ chính phủ nước này xem xét.

Video: Gabriel Kang chia sẻ về lý do giúp đỡ anh Thoại

“Thấy nhiều người trông đợi việc lấy lại công bằng cho anh Thoại nên tôi đã bỏ tiền túi để mua lại iPhone cùng một số đồ ăn, thức uống đem đến sân bay cho Thoại”, anh Kang lí giải việc xuất tiền túi để giúp đỡ anh Thoại.

Nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng mạng, Kang đã gặp được anh Thoại ở sân bay. Tại đây anh Kang đã trao cho anh Thoại chiếc iPhone cùng một số vật dụng cá nhân. Số tiền còn lại trong chiến dịch quyên góp, Kang dùng để tổ chức những chương trình từ thiện, xây dựng trường học cho trẻ em.

Bật mí về chàng trai quyên tiền giúp người Việt 'bị lừa mua iPhone 6 ở Singapore' - ảnh 1

Khi động vật có thể làm được điều như thế này cho đồng loại thì tại sao con người lại không làm được điều đó. 

 
Bật mí về chàng trai quyên tiền giúp người Việt 'bị lừa mua iPhone 6 ở Singapore' - ảnh 2

Gabriel Kang

“Sau khi xảy ra sự việc, nhiều người chỉ trích anh Thoại đua đòi, làm nhục quốc thể khi quỳ gối van xin. Bản thân tôi cho rằng anh ta không làm gì sai. Đó là tiền do anh ta làm ra và chỉ muốn mua điện thoại cho bạn gái mình. Lỗi là do các cửa hàng ở Singapore lừa gạt khách hàng. Cả triệu người biết nhưng không ai lên tiếng nên quyết định chính mình phải làm gì đó”, Kang thẳng thắn chia sẻ.

Giúp phụ nữ Việt thoát cưỡng bức ở Malaysia

Tại sao anh luôn giúp đỡ những người xa lạ, chúng tôi hỏi. Kang không trả lời cụ thể mà cho chúng tôi xem clip một bé gái Trung Quốc bị xe tải cán quá người, rồi clip một người đàn ông ở New York (Mỹ) bị đâm khi cứu người phụ nữ thoát khỏi sự đe dọa của tên cướp. Điều đang buồn là cả hai trường hợp bị nạn này đều nhận dửng dưng hàng tiếng đồng hồ của đám đông người qua lại.

Đoạn clip cuối cùng Kang chỉ cho chúng tôi xem là chú chó bị tông giữa quốc lộ, nhưng sau đó lập tức có một chú chó khác chạy ào ra gắp chú chó bị thương vào lề.

Kang lặng người nói: “Khi động vật có thể làm được điều như thế này cho đồng loại thì tại sao con người lại không làm được điều đó”. Đó chính là lý do anh luôn giang tay giúp đỡ những người hoạn nạn dù trước đó chưa hề quen biết.

Bật mí về chàng trai quyên tiền giúp người Việt 'bị lừa mua iPhone 6 ở Singapore' - ảnh 3Lần này sang Việt Nam, Kang đem nhiều bộ máy bay điều khiển từ xa và đen pin chuyên dụng, đồ ăn thức uống mà anh vận động được từ doanh nghiệp để giúp đỡ trẻ em mồ côi - Ảnh: Trung Hiếu

Gần đây, báo chí lại đưa tin về câu chuyện Kang giúp đỡ một một cô gái người Việt thoát khỏi nơi bị lao động cưỡng bức ở Malaysia về nước an toàn.

Kang cười xòa kể: “Từ sau khi giúp anh Thoại, tôi nhận được nhiều tin nhắn xin giúp đỡ. Còn cô gái này đã cầu cứu tôi giúp trở về quê nhà. Tôi đã yêu cầu cô chụp hộ chiếu và thật kỹ gương mặt để chắc mình không bị lừa. Vì lúc đó tôi chưa gặp cô gái ngoài đời”.

Do cô gái không biết tiếng Anh và Kang không rành tiếng Việt nên hai người phải nói chuyện với nhau thông qua Google Dịch. Kang đã giúp cô gái gọi đến đại sứ quán Việt Nam ở Malaysia. Tiếp đến, Kang chỉ cô đường bắt xe từ Malaysia sang Singapore để đến đại sứ quán Việt tại Singapore nhưng vì không có lý do chính đáng, cô gái không được xét trở về nước.

Cuối cùng, Kang quyết định mua vé máy bay cho cô gái người Việt trở về nước từ Malaysia vì: “Nếu cô ấy còn ở Malaysia thì có thể sẽ bị giết hoặc đối mặt với nhiều điều tồi tệ khác”.

Kang nói: “Tôi đã chia sẻ câu chuyện của cô gái với một bạn phóng viên tại Hà Nội với điều kiện cậu sẽ đón cô gái đó từ sân bay an toàn về nhà. Tôi còn nhờ thêm một người bạn khác quen qua Facebook có mặt tại sân bay để chắc rằng cô gái không bị lạc. Tất cả mọi người đều cùng tôi giúp đỡ dù họ chưa bao giờ gặp mặt tôi”.

Người xa lạ và email mẹ cháu chết rồi

Từ sau khi giúp anh Thoại đòi lại công bằng, Kang nhận được khoảng trên 6.000 tin nhắn đề nghị giúp đỡ từ nhiều người ở trên thế giới. Hàng ngày anh đều nhận được những lời cầu cứu như không đủ tiền để đóng học phí, mẹ bệnh ung thư không đủ tiền chạy chữa, cảm giác tuyệt vọng khi bị mọi người tẩy chay…

“Tin nhắn nhiều đến nỗi tôi phải mất hai tháng để giải quyết và trì hoãn nhiều công việc riêng của mình”, Kang nói.

Kang kể có những tin nhắn anh giúp đỡ được nhưng cũng có tin nhắn khiến anh ray rứt và ân hận khi khả năng không thể giúp được. Đó là trường hợp một cậu bé hàng tuần gửi e.mail cho anh kể về người mẹ bị ung thư. Khi anh thông báo không thể giúp được thì nhận được e.mail cuối cùng cho hay “mẹ cháu đã chết rồi” khiến Kang lặng người.

Bật mí về chàng trai quyên tiền giúp người Việt 'bị lừa mua iPhone 6 ở Singapore' - ảnh 4Kang với các em nhỏ mồ côi ở mái ấm Thiên Bình (Đồng Nai) - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hay như tin nhắn của một người có hoàn cảnh bất hạnh cần anh an ủi, chia sẻ nhưng khi Kang chưa kịp trả lời thì nhận được tin người này đã tự tử.

“Tôi vào Facebook thấy họ còn thấy cập nhật tình hình gì nữa. Tin nhắn cuối cùng  thông báo sẽ tự tử khiến tôi cảm thấy rất sốc. Tôi thấy mình là một phần nguyên nhân cái chết của họ”, Kang nói trong nuối tiếc.

Tuy nhiên, khi hỏi về việc có tiếp tục giúp đỡ người khác nữa không, Kang vẫn mỉm cười: “Tôi không thể giúp tất cả mọi người nhưng sẽ giúp trong khả năng của mình như đã giúp cô gái Việt quay trở lại quê hương”.

Giúp đỡ mọi người cũng là lý do Kang đến Việt Nam lần này. Anh hồ hởi khoe những quà như đèn pin chuyên dụng, máy bay điểu khiển từ xa và lỉnh kỉnh đồ ăn thức uống sẽ tặng các em nhỏ mồ côi. Kang cho hay đây là lần thứ hai anh đến Việt Nam với mục đích từ thiện, giúp đỡ các em nhỏ nghèo khó ở Việt Nam.

“Tôi đến Việt Nam lần này để giúp đỡ lũ trẻ. Lần trước khi tặng một bịch socola cho mấy đứa trẻ, tôi rất bất ngờ khi chúng không biết làm gì với nó. Cho nên tôi quyết định trở lại cùng 13 kg socola để bọn trẻ được ăn thỏa thích” – Kang bật cười.

Gabriel Kang cho hay sau sự cố ở khu Sim Lim Square đến nay, anh  chưa gặp lại anh Thoại, kể cả cô gái người Việt ở Malaysia được anh giúp đỡ. Lý do, sau sự cố đó anh Thoại gặp phải những lời chỉ trích nặng  nề của cư dân mạng và Kang không muốn đẩy sự việc tồi tệ hơn nữa.

“Dù không gặp nhưng tôi luôn nhớ và mong mọi điều tốt đẹp đến với họ”, Kang tâm sự.

Quyên góp gần 12.500 USD

Ngày 4.11.2014, anh Phạm Văn Thoại vào cửa hàng điện thoại Mobile Air, ở khu Sim Lim Square (Singapore) để mua điện thoại iPhone 6 để làm quà sinh nhật cho bạn gái.

Vì không rành tiếng Anh, anh Thoại đã ký hợp đồng và chuẩn bị rời khỏi cửa hàng thì được yêu cầu trả thêm 1.500 SGD (25 triệu đồng) phí bảo hành, nếu không trả thì không giao máy.

Không thể trả nổi phí bảo hành, anh Thoại quỳ gối khóc xin nhân viên cửa hàng trả lại số tiền mà anh làm lụng vất vả mới kiếm được. Sau đó, anh Thoại chỉ được trả lại phân nửa số tiền khi cảnh sát vào cuộc.

Kang đã lên trang Indiegogo.com kêu gọi dân mạng quyên góp tiền ủng hộ du khách Việt Nam và số tiền quyên góp lên tới hơn 12.500 USD. Tuy nhiên, anh Thoại đã từ chối nhận số tiền này.

"Tôi mất 550 SGD. Tôi đã nhận 550 SGD từ một người hảo tâm. Tôi cảm ơn tấm lòng của mọi người nhưng tôi không muốn nhận hơn những gì tôi đã mất", anh Thoại nói với một tờ báo ở Singapore.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quách Phụng

Quách Phụng

Cảm ơn anh vì những gì anh đã làm, cầu mong anh khoẻ mạnh, hạnh phúc, cho đi anh sẽ nhận được nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống dù anh không hề nghĩ đến nó.
H.Cua

H.Cua

Nếu thấy 1 người Singapore mua hàng ở VN và bị lừa gạt như anh Thoại, thì có ai đứng ra giúp đỡ (như anh Kang) không ?
Binh Le

Binh Le

Mua Iphone 6 để tặng người yêu bị gạt, chứ đâu phải mua thức ăn đâu mà phải giúp đỡ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU