Bắt hai hacker lừa đảo qua mạng chiếm đoạt tiền tỉ của người dân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công an TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa triệt phá thành công tội phạm công nghệ cao, bắt giữ hai nghi can chuyên lừa đảo qua mạng chiếm đoạt tiền tỉ của người dân.
Nguyễn Minh Vũ sau khi bị bắt /// ẢNH: QUAN CÔNG Nguyễn Minh Vũ sau khi bị bắt - ẢNH: QUAN CÔNG
Nguyễn Minh Vũ sau khi bị bắt
ẢNH: QUAN CÔNG
Công an TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế ngày 19.3 thông tin, cơ quan này vừa phá thành công chuyên án mang bí số 321L, bắt giữ hai nghi can Nguyễn Minh Vũ (31 tuổi) và Hoàng Thanh Sang (21 tuổi, cùng trú tại tỉnh Quảng Trị) là "hacker" chuyên lừa đảo qua mạng internet sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản của người dân. Bước đầu tại cơ quan công an, cả hai khai nhận đã gây ra 3 vụ chiếm đoạt với tổng số tiền trên 1,2 tỉ đồng.

Thủ đoạn chiếm đoạt tỉ dễ dàng của 2 "hacker"

Bắt hai hacker lừa đảo qua mạng chiếm đoạt tiền tỉ của người dân - ảnh 1

Hoàng Thanh Sang (hàng trước, bìa phải) làm việc với cơ quan công an sau khi bị bắt

ẢNH: QUANG CÔNG

Cụ thể, vào ngày 7.1.2021, Vũ và Sang hack tài khoản facebook người thân (của anh L.H.B.L, 36 tuổi, trú tại P.Phước Vĩnh, TP.Huế) đang ở nước ngoài, sau đó giả người thân anh L. rồi nhắn tin cho anh rằng sẽ chuyển tiền từ nước ngoài về cho anh L. Để nhận được tiền anh L. phải đăng nhập vào một đường link internet mà Vũ, Sang cung cấp; đăng nhập thông tin tài khoản, nhập mã OTP của tài khoản ngân hàng điện tử (internet banking). Các thao tác này đã khiến anh L. bị lộ thông tin bảo mật và bị Vũ, Sang chiếm quyền kiểm soát tài khoản, chuyển tiền và chiếm đoạt của anh L. 50 triệu đồng.
Bắt hai hacker lừa đảo qua mạng chiếm đoạt tiền tỉ của người dân - ảnh 2

Một số tang vật trong chuyên án

ẢNH: QUAN CÔNG

Bằng thủ đoạn tương tự, vào ngày 24.1.2021, Vũ, Sang đã chiếm đoạt 74,5 triệu đồng của anh N.Đ.H., 46 tuổi, trú tại P.Phú Nhuận, TP.Huế. Khoảng tháng 12.2020, Vũ và Sang chiếm đoạt 1,1 tỉ đồng của ông N.Q.H., 50 tuổi, trú tại Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội.
Trong thời gian vừa qua Công an TP.Huế tiếp nhận nhiều đơn thư của bị hại trình báo về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet bằng hình thức hack tài khoản mạng xã hội, giả danh người thân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên đã lập chuyên án, điều tra. Ngày 8.3.2021, Công an TP.Huế phối hợp với phòng nghiệp vụ PA06 và PA05 Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, bắt Nguyễn Minh Vũ trong lúc Vũ xuất hiện tại địa bàn TP.Huế. Ngày 12.3.2021, tổ công tác của chuyên án bắt giữ Hoàng Thanh Sang tại một nhà nghỉ trên địa bàn TP.Đà Nẵng
Bắt hai hacker lừa đảo qua mạng chiếm đoạt tiền tỉ của người dân - ảnh 3

Ban Giám đốc Công an tỉnh biểu dương và trao thưởng cho Ban chuyên án

ẢNH: QUANG CÔNG

Theo cơ quan điều tra Công an TP.Huế, loại tội phạm công nghệ cao, hoạt động trên không gian mạng máy tính điện tử nên quá trình điều tra gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều người cũng đã bị kẻ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn tương tự của Vũ và Sang. Việc khách hàng cần cẩn trọng khi tương tác, trao đổi thông tin trên mạng internet, nhất là tuyệt đối không để lộ bảo mật, thông tin tài khoản của mình cho người khác.
Ngay sau khi phá thành công chuyên án, thay mặt Ban Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó giám đốc Công an tỉnh đã gặp mặt, biểu dương và trao thưởng cho Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội – Công an TP.Huế để động viên cán bộ chiến sĩ có thành tích xuất sắc trong quá trình phá án đối với loại tội phạm công nghệ cao chuyên lừa đảo qua mạng internet này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU