Bắt giám đốc Công ty chứng khoán SME chi nhánh TP.HCM

1
Ngày 22.4, nguồn tin Thanh Niên cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bắt tạm giam Nguyễn Thanh Nam (38 tuổi, ngụ tại P.6, Q.3, TP.HCM), Giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán SME chi nhánh TP.HCM, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam Phan Huy Chí, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc SME, và Phạm Minh Tuấn, Phó chủ tịch HĐQT SME cùng với 2 nhân viên khác, cùng về hành vi trên.

Theo thông tin ban đầu, trong quá trình hợp tác đầu tư chứng khoán niêm yết với Công ty CP bảo hiểm dầu khí Việt Nam (PVI), theo thỏa thuận, Công ty SME có nhiệm vụ cung cấp thông tin về khách hàng, chịu trách nhiệm phong tỏa toàn bộ chứng khoán hợp tác đầu tư và bán theo yêu cầu của PVI. Tuy nhiên, SME đã đưa ra những thông tin không chính xác để lừa dối PVI, Chí và Tuấn đã rút hàng chục tỉ đồng của PVI để sử dụng.

Thái Sơn - Hoàng Anh

Bình luận

User
Gửi bình luận
LS. Nguyễn Phú Thắng

LS. Nguyễn Phú Thắng

Mặc dù Bộ luật hình sự đã sửa đổi, bổ sung theo hướng tăng nặng hình phạt ở nhóm tội danh về hoạt động chứng khoán, tuy nhiên chúng ta có thể nhận thấy hình phạt “không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm” cho “tội cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che dấu sự thật về hoạt động chứng khoán” quy định tại Điều 181a BLHS là chưa đủ sức răn đe, phòng ngừa loại tội phạm này. Hành vi của nhóm tội danh này thông thường được thực hiện bởi các chủ thể có kiến thức chuyên môn sâu, có địa vị, có mối quan hệ xã hội và có tiềm lực tài chính mạnh mẽ. Do đó, để bảo đảm trật tự cho hoạt động chứng khoán hiện đại, minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động đầu tư chứng khoán, kiến nghị cần bổ sung hình phạt của 3 tội danh chứng khoán theo hướng xử phạt mức tiền nặng hơn, bổ sung thêm khoản 3 với các tình tiết định khung hình phạt là cao hơn quy định hiện nay. Một số tình tiết định khung có thể viện dẫn tại Điều 48 BLHS và các quy định khác của pháp luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU