Bắt giam bị can lừa giúp Vũ 'nhôm' sang Mỹ

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định bị can Hoàng Hữu Châu, ngụ ở quận Phú Nhuận, TP.HCM đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của Phan Văn Anh Vũ hàng trăm ngàn USD để làm quốc tịch và hộ chiếu.
Vũ "nhôm" xuất hiện trên báo Singapore thời điểm bỏ trốn đến nước này /// Ảnh chụp màn hình Vũ "nhôm" xuất hiện trên báo Singapore thời điểm bỏ trốn đến nước này - Ảnh chụp màn hình
Vũ "nhôm" xuất hiện trên báo Singapore thời điểm bỏ trốn đến nước này
Ảnh chụp màn hình
 Chiều 27.8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với bị can Hoàng Hữu Châu, sinh năm 1963, trú tại phường 11, quận Phú Nhuận, TP.HCM về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại điều 174 bộ luật Hình sự năm 2015.
Trước đó, mở rộng điều tra về hành vi xuất cảnh sang Singapore của Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “Nhôm” vào tháng 12.2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phát hiện Hoàng Hữu Châu có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của Phan Văn Anh Vũ hàng trăm ngàn USD trong việc hứa hẹn làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho Phan Văn Anh Vũ và người thân trong gia đình Vũ.
Vũ “nhôm” sinh năm 1975, là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 và là cổ đông của nhiều công ty khác. Theo thống kê của Sở Xây dựng Đà Nẵng, Bắc Nam 79 chính là công ty mua nhiều nhà công sản hóa giá nhất ở Đà Nẵng trong thời gian qua. Ngoài ra, Vũ "nhôm" cũng là chủ nhiều lô đất vàng tại khu vực trung tâm Đà Nẵng và là chủ đầu tư các nhà hàng nổi ven sông Hàn. Trong đó, có nhà hàng sắp hoàn thiện trước mặt khách sạn Novotel (Đà Nẵng).
Hồi cuối tháng 12.2017, Vũ “nhôm” bị Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố về hành vi làm lội bí mật Nhà nước. Tuy nhiên, thời điểm cơ quan công an tốt đạt quyết định khởi tố, Vũ “nhôm không có mặt tại nơi ở và nơi làm việc. Sau đó, Vũ “nhôm” được phát hiện đã bỏ trốn sang Singapore. Đến ngày 2.1.2018, Vũ “nhôm” bị nhà chức trách Singapore bắt giữ do vi phạm quy định về di trú. Đến ngày 4.1, Vũ “nhôm” bị trục xuất khỏi Singapore và bị cơ quan chức năng Việt Nam bắt giữ.
Liên quan vụ việc Vũ "nhôm" bỏ trốn, Bộ Công an sau đó xác định một số cán bộ trong Bộ Công an đã cấp cho Vũ “nhôm” hộ chiếu ngoại giao trái quy định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân dan

Dân dan

Người lừa được Vũ nhôm không phải dạng vừa đâu.
Ba Ku Mía

Ba Ku Mía

Vụ án xảy ra năm 2017 thì phạm tội lừa đảo CĐTS quy đinh tại điều 139 BLHS 1999. Blhs 2015 lúc đó chưa có hiệu lực nhé.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU