Bắt được cá lạ 150 kg trên sông Cổ Chiên, nghi là cá heo quý hiếm

27 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong lúc thả lưới trên sông Cổ Chiên, người dân bắt được con cá lạ nặng khoảng 150 kg, nghi là giống cá heo sông quý hiếm.
Rất đông người dân kéo đến xem con cá lạ  /// ẢNH: XUÂN PHÚC Rất đông người dân kéo đến xem con cá lạ - ẢNH: XUÂN PHÚC
Rất đông người dân kéo đến xem con cá lạ
ẢNH: XUÂN PHÚC
[VIDEO] Bắt được cá "khủng" nghi là cá heo chuột trên sông Cổ Chiên
Sáng 15.5, rất đông người dân kéo đến nhà ông Phan Văn Thái (49 tuổi, ngụ ấp Phụng Đức A, xã Phú Phụng, H.Chợ Lách, Bến Tre) để xem con cá lạ nặng khoảng 150 kg do vợ chồng ông Thái bắt được trong lúc thả lưới trên sông Cổ Chiên.
Bắt được cá lạ 150 kg trên sông Cổ Chiên, nghi là cá heo quý hiếm - ảnh 1
Cận cảnh con cá lạ, nghi là cá heo chuột
ẢNH: XUÂN PHÚC
Ông Thái cho biết, như thường lệ, tối 14.5, ông cùng vợ đi đánh cá trên sông Cổ Chiên, đoạn gần cầu Cổ Chiên (thuộc xã Thành Thới A, H.Mỏ Cày Nam, Bến Tre).
Đến 2 giờ ngày 15.5, thấy lưới động mạnh, biết là dính cá to, ông Thái liền nhảy xuống sông kiểm tra thì phát hiện trong lưới có một con cá rất to và dài. Do cá quá nặng không đem lên ghe được nên ông cùng vợ cột lưới lại kéo về nhà.
“Khi kéo cá về tới nhà, tôi nhờ bà con xung quanh phụ đem lên bờ nhưng mở ra thì không biết cá gì. Người thì nói giống cá ông, người thì nói giống cá heo, do con cá chết nên phải ướp nước đá để đó chứ giờ không biết làm sao nữa”, ông Thái nói.
Bắt được cá lạ 150 kg trên sông Cổ Chiên, nghi là cá heo quý hiếm - ảnh 2
Chưa biết làm gì với con cá lạ, ông Thái ướp nước đá để bảo quản
ẢNH: XUÂN PHÚC
Quan sát bằng mắt thường, con cá có màu đen huyền, dài khoảng 2,3 m, nặng khoảng 150 kg. Bên trong miệng cá không có răng, đầu tròn, phía đỉnh đầu có một cái lỗ nhỏ.
Một số người dân tra cứu thông tin trên mạng internet thì cho rằng đây là cá heo chuột quý hiếm (cá heo vaquita, có tên khoa học là Phocoena Sinus, cá heo mặt chuột - PV), đang bị tuyệt chủng. Tuy nhiên, cũng có người khẳng định đây là cá heo sông, tên khoa học là Irrawaddy dolphin, hay cá nược Minh Hải.
Theo ông Thái, ông làm nghề đánh cá hơn 20 năm nhưng chưa bao giờ bắt được con cá lạ như vầy. Đến hơn 9 giờ cùng ngày (15.5), con đường bê tông dẫn vào nhà ông Thái vẫn chen kín người ra vào để tận mắt, tận tay sờ vào con cá lạ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
danmientay

danmientay

Theo tập tục người miền Nam thì đây là Ông Nược, một loại cá heo nước ngọt quý hiếm gần như tuyệt chủng. Vào thập niên 60 - 70 của thế kỷ trước, Ông Nược có nhiều ở các nhánh sông Hậu Giang và sôngTiền Giang, chúng là loài vật hiền lành thường lướt sóng theo ghe tàu vui đùa rất thân thiện và được người dân kính trọng.
Moitruõnganh

Moitruõnganh

Tôi buồn quá, động vật quý hiếm ở Việt Nam bị bắt là chết ngay. Thật vô tình
Cường

Cường

Là người dân làm nghề sông nước trên sông Cổ Chiên sao không biết được cá này. Khoảng năm 1990 trở về trước, ai đi ghe thuyền trên sông Cổ Chiên cứ vỗ tay kêu Nựơc đua là cá xuất hiện chạy đùa giỡn trước mũi ghe. Điều đó bây giờ chỉ còn trong ký ức. Thật vô lý khi cá mắc lưới không biết cá gì. Chỉ vì thiếu hiểu biết và lòng tham, nếu thả ra sợ người khác bắt mà làm chết con cá.
Nguyễn Tấn Nghĩa

Nguyễn Tấn Nghĩa

Cá này theo dân miền Tây thì gọi là cá nược, có người còn gọi là ông nược, sống trong sông vùng nước lợ! thuộc dòng cá heo.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU