Bất cập khi cắt thẻ BHYT theo hộ gia đình

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi DN yêu cầu cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT cho NLĐ thì cơ quan BHXH cho biết đã trùng mã số nên không thể cấp thêm thẻ BHYT
Đại diện một DN nghiệp nêu ý kiến tại hội nghị đối thoại /// Ảnh: H.N Đại diện một DN nghiệp nêu ý kiến tại hội nghị đối thoại - Ảnh: H.N
Đại diện một DN nghiệp nêu ý kiến tại hội nghị đối thoại
Ảnh: H.N
Ngày 23.3, UBND TP.HCM, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư và Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM tổ chức hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp (DN) với chính quyền TP, nhằm giải đáp thắc mắc, tháo gỡ khó khăn cho DN liên quan đến các chính sách về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp.
Hội nghị có sự tham gia của hơn 400 DN trên địa bàn TP.
Tại hội nghị, nhiều DN đã phản ánh tình trạng khó khăn trong việc cấp thẻ BHYT đối với người lao động (NLĐ) đã tham gia BHYT theo hộ gia đình trước đó.
Theo đại diện một DN, hiện nay có nhiều trường hợp NLĐ khi vào làm việc đã từng tham gia BHYT theo hộ gia đình, nay ký hợp đồng lao động với DN thì tiếp tục tham gia BHYT bắt buộc tại DN. Tuy nhiên, khi DN yêu cầu cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT cho NLĐ thì cơ quan BHXH cho biết đã trùng mã số nên không thể cấp thêm thẻ BHYT. Đồng thời, BHXH yêu cầu NLĐ về địa phương thông báo cắt giảm BHYT theo hộ gia đình, chuyển qua tham gia BHYT bắt buộc tại DN thì mới cấp thẻ được.
Thế nhưng, khi NLĐ trở về địa phương báo cắt thẻ thì không được địa phương chấp nhận, ngược lại, BHXH tại địa phương lại yêu cầu phải có thẻ BHYT bắt buộc tại DN thì mới cắt giảm được. Trong khi đó, BHXH tại nơi tham gia của DN lại yêu cầu phải cắt giảm trước rồi mới cấp thẻ. Điều này đã gây ra bất cập khiến NLĐ không có thẻ BHYT dù đã tham gia đầy đủ.
Đại diện một DN tại Q.11 đặt câu hỏi: Trong thời gian này, nếu NLĐ bị tai nạn, ốm đau... thì ai chịu trách nhiệm chi trả, NLĐ, DN hay cơ quan BHXH chịu trách nhiệm?
Bà Nguyễn Thị Thu, Phó giám đốc BHXH TP.HCM cũng xác nhận đây là một bất cập trong quy định khiến NLĐ không được cấp thẻ BHYT.
Theo bà Thu, quy định hiện nay là mỗi người chỉ được cấp một mã số thẻ BHYT, vì vậy, nếu NLĐ đã tham gia BHYT tại hội gia đình thì nay tham gia bắt buộc tại DN sẽ bị trùng mã số và hệ thống sẽ không cho nhập. Trường hợp này, bà Thu cho biết BHXH TP.HCM đã thông báo cơ quan BHXH các quận, huyện phải giải quyết các trường hợp này. Theo đó, chỉ cần NLĐ xuất trình được hợp đồng lao động thì BHXH địa phương có thể cắt giảm thẻ BHYT theo hộ gia đình của NLĐ và chuyển lên đơn vị nhập lại, tham gia BHYT bắt buộc như bình thường. Riêng đối với trường hợp NLĐ đã tham gia BHYT hộ gia đình ở các tỉnh, thành khác thì BHXH TP.HCM không thể can thiệp được.
“Vấn đề này, BHXH TP.HCM đã kiến nghị BHXH VN xem xét, có chỉ đạo, hướng dẫn để thống nhất giải quyết bất cập này. Trong thời gian này, nếu NLĐ xảy ra tai nạn, ốm đau, thì cơ quan BHXH sẽ chịu trách nhiệm chi trả dựa theo quỹ BHXH NLĐ đã tham gia”, bà Thu nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mỹ

Mỹ

Quá đơn giản, đưa số BHYT cho bên BHXH tiếp tục đóng, có vậy mà loay hoay như gà mắc tóc, quan trọng hóa vấn đề!!!
TUAN

TUAN

Chuyện quá đơn giản thôi nhưng do cái đầu cơ quan BHXH í
Tiến Minh

Tiến Minh

Nhiêu khê, lại đổ hết khó khăn cho người lao động. tiền có phải lá rụng đâu mà đi đi lại lại để được hành.
su

su

độc quyền mới có chuyện như vậy !
luong the hinh

luong the hinh

thế còn việc tham gia lien tục 5 năm thì sao !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU