Lăng kính bạn đọc:

Bắt anh em Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện: Công lý đã được thực thi

8 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều bạn đọc đã viết “công lý đã được thực thi” khi công an bắt khẩn cấp hai anh em đứng đầu Công ty CP địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh để điều tra làm rõ hành vi 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.
Bộ Công an thực hiện lệnh bắt đối với ông Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc Công ty Alibaba /// Ảnh: Ngọc Lê Bộ Công an thực hiện lệnh bắt đối với ông Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc Công ty Alibaba - Ảnh: Ngọc Lê
Bộ Công an thực hiện lệnh bắt đối với ông Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc Công ty Alibaba
Ảnh: Ngọc Lê
Chiều 18.9, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), Bộ Công an đã bắt Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc Công ty CP địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba). Cùng ngày, Phòng 15 - C03 cũng đã bắt khẩn cấp Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba.

Anh em chủ tịch công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện bị bắt

Cả hai anh em “nhà Alibaba” bị bắt để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là công ty có nhiều dự án “ma” ở các tỉnh, thành và bị nhiều khách hàng tố “lừa đảo”. Bộ Công an cùng các lực lượng phối hợp cũng tiến hành khám xét tại trụ sở Công ty Alibaba (Q.Thủ Đức, TP.HCM).

Diệt trừ mối nguy hại

Nhiều bạn đọc (BĐ) đã hoan hô lực lượng chức năng vì đã “trừ khử mối nguy hại cho người dân”. “Những kẻ lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của dân phải không có đất sống vì chính họ gây nên sự hoảng loạn trong xã hội và gây nên cảnh gia đình ly tán. Do vậy, không thể nương nhẹ với những người này được”, BĐ Đinh Văn Tiến (Hà Nội) đề nghị.
BĐ Trịnh Cường (Đồng Nai) bày tỏ tin tưởng vào cơ quan chức năng và cho rằng, “khi cơ quan chức năng vào cuộc, yên tâm từ từ mọi chuyện sẽ rõ; quyền lợi khách hàng và cả trách nhiệm của cơ quan quản lý địa phương rồi cũng sẽ được xem xét”. Đồng tình với ý kiến này, BĐ Hải Đăng (TP.HCM) chia sẻ thêm: “Với những bằng chứng đã có, CQĐT đã bắt giam Giám đốc Công ty Alibaba rất nhanh và kịp thời. Tiếp theo là phần xử án và lời khai của lãnh đạo Công ty Alibaba; cùng với đó là phần trả lời về trách nhiệm quản lý nhà nước của lãnh đạo các địa phương có liên quan, như: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu...”.
Nhiều BĐ cho rằng, hậu quả của ngày hôm nay không nằm ngoài dự đoán. “Kịch bản hay nhất đã được diễn ra đúng như dự đoán của nhiều người. Hoan hô các anh công an đã vào cuộc một cách nhanh chóng và quyết liệt, dẹp bỏ những kẻ lừa đảo ngông nghênh bấy lâu nay”.

Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện là ai, vì sao lại bị bắt?

Thức tỉnh!

Từ vụ việc lãnh đạo của Công ty Alibaba bị bắt, nhiều BĐ đặt vấn đề về việc “ai chống lưng cho công ty này”. Tuy nhiên, BĐ Tuấn Lê cho rằng, mô hình của Công ty Alibaba là mô hình bán hàng đa cấp có tính lừa đảo (theo dạng xấu; cần phân biệt với đa cấp bình thường). Điều kiện cần thiết nhất để mô hình này hoạt động được là lòng tham chứ không phải “thế lực chống lưng”.
BĐ Thế Nam (Nghệ An) phân tích thêm: “Kiểu kinh doanh lừa đảo như địa ốc Alibaba thì vào tù chỉ là vấn đề thời gian (kinh doanh kiểu mô hình Ponzi). Từ lãnh đạo đến một số nhân viên đã thể hiện sự ngông cuồng, ngỗ ngược, ảo tưởng về sức mạnh; nhận thức về pháp luật ngô nghê; đặc biệt pháp luật lĩnh vực đất đai, quy hoạch... Nguyễn Thái Luyện phát biểu linh tinh làm cho nhiều người dân bất bình; chưa kể đến những khách hàng bị lừa, chính quyền các cấp, cơ quan chức năng”.
“Nhìn thôi là đã biết lừa đảo rồi! Cái bánh tự vẽ rồi tự bán; sản phẩm 99% sẽ không có được (100 m2 thổ cư) khi chưa được nhà nước cho phép. Quan trọng là những nhân viên của công ty suy nghĩ như thế nào, đã thức tỉnh chưa hay còn suy nghĩ lệch lạc, đó mới là vấn đề lớn”, BĐ Tô Anh Tuấn bày tỏ.

Anh em chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện bị áp giải lúc nửa đêm

Hiện nay, các dự án kinh doanh bất động sản vô cùng phức tạp và có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đề nghị nhà nước tiếp tục kiểm tra - thanh tra một số tập đoàn có sai phạm khác.
Trần Vân Anh (TP.HCM)
Công ty Alibaba thường đưa giá rẻ hơn 1/2 thị trường, và cam kết lợi nhuận cao. Cũng phải nhìn lại bản tính con người hay tham nên vẫn mua. Và một điều nữa là công ty đã thành lập lâu như vậy, có nhiều dự án ma như vậy đến bây giờ mới được phanh phui.
Bích Hằng (TP.HCM)
Phải chi triệt phá sớm hơn nữa để hạn chế số người dân bị lừa đảo, nhưng muộn còn hơn không. Hoan nghênh các cơ quan chức năng đã vào cuộc!
Tống Sơn (TP.HCM)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng chiến

Hoàng chiến

Mình cũng là môi giới hơn 7 năm. Có lần giáp mặt với mấy em nhỏ làm cho cty alibaba, thái độ, tư duy, hiểu biết và đạo đức rất kém. Mình và rất nhiều ae khác trong nghề ko bao giờ hợp tác với phía bên alibaba. Sau sự việc đó bắt đầu tìm hiểu và nhận ra. Chỉ là cũng cố cảnh báo những ng quen biết tránh alibaba thôi. Kết cục có sẵn từ lâu. Hy vọng mấy em làm việc cho alibaba muốn thành 1 nhà môi giới thật sự nên có tầm và có cái tâm. Nghề này làn ranh giữa sự thật và lừa đảo, giữa đồng tiền và nhân cách mong manh lắm. Phải hết sức bình tĩnh để giữ cán cân công bằng cho cả hai bên.
Đỗ đức MInh

Đỗ đức MInh

Chân thành cám ơn bạn Thảo Vy về nội dung phong phú mà bạn cung cấp cho độc giả báo Thanh Niên.
Nếu bạn cho phép, tôi xin có chút thay đổi về tựa của bài báo.
Chúng ta có thể thêm hai chữ "bắt đầu" vào tựa đó. ... công lý đã bắt đầu được thực thi. Tôi thiết tưởng khi nào bên bị hại được bồi thường thoả đáng lúc đó công lý mới "đã được thực thi".
Quê lua thái bình

Quê lua thái bình

Thực thi ở đây là bạn nên hiểu là cơ quan pháp luật bắt vì các hành vi vi phạm pháp luật (Tội lùa đảo) của công ty Alibaba ...
Vũ Văn Tuy

Vũ Văn Tuy

Điều làm tôi suy nghĩ nhiều vẫn là Bộ Công an vào cuộc xử lý mới nhanh và nghiêm minh. Chẳng lẽ công an ở các tỉnh, TP không làm được hay sao?
Đinh Xuân Hiền

Đinh Xuân Hiền

3 năm lộng hành, 7000 người bị hại, thiệt hại hàng trăm tỷ mà bây giơ mới bị ngăn chặn. Quá muộn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU