Cảnh báo: Người dân vùng tâm bão số 9 không nên ra đường

18 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bão số 9 vào đất liền ma sát với địa hình, nhà cửa... sẽ khiến gió giật từng cơn rất nguy hiểm cho người dân nếu đi ra đường. Dự báo đến chiều tối nay 28.10, gió mạnh mới suy giảm.
Đà Nẵng: Có lệnh giới nghiêm, một số người dân vẫn ra đường
Sáng 28.10, tại TP.Đà Nẵng bắt đầu có mưa và gió giật mạnh. Mặc dù, TP đã đưa ra "lệnh giới nghiêm" từ 20 giờ đêm qua (27.10) nhưng vào thời điểm này vẫn có nhiều phương tiện lưu thông trên đường.

Bão số 9: Đà Nẵng đã có mưa lớn gió mạnh

Cảnh báo: Người dân vùng tâm bão số 9 không nên ra đường - ảnh 1
Cảnh báo: Người dân vùng tâm bão số 9 không nên ra đường - ảnh 2
Cảnh báo: Người dân vùng tâm bão số 9 không nên ra đường - ảnh 3

Ảnh chụp tại đường Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, Đà Nẵng lúc 7 giờ 30 sáng 28.10

Ảnh: Huy Đạt

Lúc 8 giờ sáng nay, bão số 9 đi qua địa phận Đà Nẵng đã mạnh lên thông qua sức gió lớn cũng như kèm mưa. Từ trên cao có thể nhìn nước sông Hàn đang dâng cao và sóng ngược lên từ phía cửa biển về phía thượng nguồn do sức gió quá lớn.
Cảnh báo: Người dân vùng tâm bão số 9 không nên ra đường - ảnh 4
Cảnh báo: Người dân vùng tâm bão số 9 không nên ra đường - ảnh 5

Mưa cùng gió giật mạnh qua mái nhà Trung tâm Hành chính TP.Đà Nẵng

Ảnh: Hoàng Sơn

Lúc 8 giờ 15 phút, Ban chỉ huy PCTT-TKCN TP.Đà Nẵng cho biết, hiện địa phương chưa ghi nhận thiệt hại gì. TP đã di dời gần 95.000 người dân (với gần 21.000 hộ) ở nơi nguy hiểm đến nơi an toàn. Tổng lồng bè nuôi trồng thủy sản trên địa bàn TP có 416 hộ (437 bè); các chủ hộ đã rời lồng bè.
Bình Định: Khu vực ven biển khả năng nước dâng do bão cao từ 0,5-1,5m
Rạng sáng 28.10, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đã đi kiểm tra công tác ứng phó với bão số 9 tại TX.Hoài Nhơn, địa phương nằm sát khu vực được dự báo có bão đổ bộ. Ông Hồ Quốc Dũng đã đi thăm hỏi, động viên những người dân đi sơ tán đến các khu vực tâp trung ở TX.Hoài Nhơn.
Ông Nguyễn Chí Công Phạm, Phó Chủ tịch UBND TX.Hoài Nhơn cho biết, đến thời điểm hiện tại đã di dời hơn 1.000 hộ dân (hơn 3.000 người) đến chỗ ở an toàn. Đặc biệt, hiện 22 ngư dân trên 2 tàu cá bị chìm trên biển vẫn mất tích, nhiều nhà dân ở TX.Hoài Nhơn đã bị tốc mái...
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, đến hơn 8 giờ sáng 28.10, tại khu vực TP.Quy Nhơn bắt đầu có gió trở lại, việc đi đường của người dân rấ khó khăn và nguy hiểm. Nhiều cây xanh ở tuyến đường Xuân Diệu và đường Nguyễn Tất Thành đã bị bật gốc.
Cảnh báo: Người dân vùng tâm bão số 9 không nên ra đường - ảnh 6

Khu vực Quảng trường Nguyễn tất Thành, TP.Quy Nhơn (Bình Định) lúc 8 giờ sáng 28.10

Ảnh:Hoàng Trọng

Tại tỉnh Bình Định, khoảng 3 giờ sáng 28.10 bắt đầu có gió mạnh, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh này đã bị mất điện.
Theo ghi nhận của phóng viên Thanh Niên, hầu hết các tuyến đường tại TP.Quy Nhơn đều vắng ngắt, thỉnh thoảng mới có người đi ngoài đường. Tuy nhiên, đến khoảng 7 giờ cùng ngày, tại khu vực TP.Quy Nhơn gió bắt đầu giảm dần, nhiều người đã chủ quan ra đường để đi lại.
Lúc 5 giờ sáng 28.10, Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bình Định phát thông báo cảnh báo khu vực ven biển Bình Định có khả năng xảy ra nước dâng do bão cao từ 0,5-1,5 m. Đề phòng sóng lớn gió mạnh nguy cơ cao gây phá hủy sạt lở đê kè, công trình ven biển, lồng bè nuôi trồng thủy sản, cảng Quy Nhơn.
Cảnh báo: Người dân vùng tâm bão số 9 không nên ra đường - ảnh 7

Cây xanh bật gốc trên đường phố Quy Nhơn

Ảnh: Hoàng Trọng

Thời gian có gió mạnh nhất trên đất liền từ sáng sớm đến chiều tối nay (ngày 28.10), trong đó các khu vực H.An Lão, TX. Hoài Nhơn, H.Phù Mỹ, H.Phù Cát, TX.An Nhơn, H.Tuy Phước, TP.Quy Nhơn có gió mạnh cấp 11-13, giật cấp 15, các huyện Vĩnh Thạnh, Hoài Ân, Tây Sơn,Vân Canh có gió mạnh cấp 8-10, giật cấp 12.
Từ ngày 28.10 đến ngày 29.10, ở khu vực tỉnh Bình Định có mưa rất to. Trong đó, khu vực các huyện An Lão, Vĩnh Thạnh, Hoài Ân và TX.Hoài Nhơn lượng mưa phổ biến từ 200-300 mm/đợt, cá biệt có nơi cao hơn. Các huyện Phù Mỹ, Phù Cát, Tuy Phước, TX.An Nhơn, TP.Quy Nhơn lượng mưa từ 150 -250 mm/đợt,các huyện còn lại Vân Canh, Tây Sơn phổ biến từ 100-200 mm/đợt.
Kon Tum: Học sinh "đội" bão đến trường

Sáng 28.10, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 9 bắt đầu đổ bộ vào đất liền, tại vùng gần tâm bão sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 9. Dù là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng của cơn bão nhưng hàng ngàn học sinh tại Kon Tum vẫn không được nghỉ học.

Cảnh báo: Người dân vùng tâm bão số 9 không nên ra đường - ảnh 8

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm học sinh tại trường THPT Duy Tân đã phải đội mưa đến lớp

Ảnh: ĐỨC NHẬT

Theo ghi nhận của phóng viên Thanh Niên, tại trường THPT Duy Tân (TP.Kon Tum, Kon Tum), từ 6 giờ hàng trăm học sinh vẫn đội bão đến lớp. Có nhiều em được cha mẹ chở đến trường trong bộ áo mưa che kín.

Cảnh báo: Người dân vùng tâm bão số 9 không nên ra đường - ảnh 9

Học sinh và phụ huynh đều không nhận được thông báo nghỉ học từ nhà trường

Ảnh: ĐỨC NHẬT

Theo ông Nguyễn Văn Bình, phụ huynh học sinh cho biết, ông không hiểu tại sao Kon Tum nằm trong vùng ảnh hưởng của bão nhưng các ban ngành vẫn không có thông báo cho học sinh nghỉ học. “Trong điều kiện mưa bão thế này mà học sinh vẫn phải đến lớp. Nếu các cháu xảy ra chuyện gì ai sẽ là người chịu trách nhiệm”, ông Bình bức xúc.

Cảnh báo: Người dân vùng tâm bão số 9 không nên ra đường - ảnh 10

Nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng khi con phải đi học trong điều kiện mưa bão

Ảnh: ĐỨC NHẬT

Tương tự, tại trường tiểu học Trần Phú (TP.Kon Tum, Kon Tum) từ 6 giờ sáng hàng trăm phụ huynh hối hả chở con đến lớp. Nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng khi con phải đi học trong điều kiện mưa bão. Theo một phụ huynh có con học ở đây cho biết chị không hề nhận được bất cứ một thông báo nghỉ học nào nên vẫn phải chở con đến trường học như thường lệ.

Sáng cùng ngày, phóng viên đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại với bà Phạm Thị Trung, Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Kon Tum nhưng không liên lạc được.
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng họp khẩn tại Đà Nẵng
Sau khi cuộc họp khẩn vào sáng nay 28.10, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đang có mặt tại TP.Đà Nẵng đã đi khảo sát tình hình trú tránh bão của người dân tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đà Nẵng (P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu).
Tại buổi khảo sát, ông Vũ Quang Hùng, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu cho biết, nơi tránh trú này có sức chứa cho hơn 700 người dân. Công trình được xây dựng kiên cố, đảm bảo an toàn trước gió lớn. Cùng với đó, công trình còn có tầng ngầm, đảm bảo điều kiện tránh trú cho người dân trong điều kiện xấu nhất.
Cảnh báo: Người dân vùng tâm bão số 9 không nên ra đường - ảnh 11

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra kè biển Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng) sáng nay 28.10

Ảnh: Hoàng Sơn

Tại đây, Phó thủ tướng đã động viên người dân yên tâm sơ tán, tuyệt đối không tự ý trở về nhà khi bão chưa tan. “Chính quyền đã giao lực lương công an có trách nhiệm bảo vệ tài sản cho người dân yên tâm tránh bão. Yêu cầu quan trọng nhất là phải đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu chính quyền cơ sở, các lực lượng đặc biệt chú ý đảm bảo an toàn cho các điểm sơ tán. Trong đó, đặc biệt chú ý công trình có mảng tường kính lớn, dễ bị gió giật vỡ....
Cảnh báo: Người dân vùng tâm bão số 9 không nên ra đường - ảnh 12

Trụ sân khấu ngoài trời ở Công viên Phạm Văn Đồng (Đà Nẵng) đã bị gió thổi gãy đổ

Ảnh: K.H

Cũng tại buổi khảo sát, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu cũng đã khảo sát hiện trường tuyến đường biển Nguyễn Tất Thành.

Bão số 9 gây sóng gió dữ dội ở thành phố Đà Nẵng

Từ Sa Huỳnh, Đức Phổ (Quảng Ngãi), CTV Trần Cao Duyên cho biết, trụ phát sóng Vinaphone Phổ Khánh đã bị bão số 9 quật đổ nên mạng Vinaphone ở đây bị tê liệt.
Tại Phú Yên, sáng nay 28.10, PV Đức Thông cho biết theo thông tin từ ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên, sức gió tại TP.Tuy Hòa là cấp 8, còn tại TX.Sông Cầu là cấp 10.

Gió mạnh dữ dội tại Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) vì cơn bão số 9

Quảng Nam: Cù Lao Chàm có sóng biển cao 6 mét
Từ Hội An (Quảng Nam), CTV Minh Quân cho biết lúc 8 giờ 30 phút sáng nay 28.10, bão đang giật với sức gió cấp 9 - cấp 10. Ghi nhận tại khu dân cư phía nam đô thị cổ Hội An, gió mạnh khiến cây cối oằn cong.
Ở khu vực sát biển Cửa Đại, sóng cao từ 3 đến 5 mét, uy hiếp bãi biển và những khu resort ven biển Hội An.
Đến 9 giờ hôm nay 28.10, thượng tá Trần Văn Ba, Đồn trưởng Đồn biên phòng Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam), cho biết sóng lớn đang phủ lấy hàng chục nhà dân ven biển Cù Lao Chàm.
Thời điểm này, gió bão tại đảo Cù Lao Chàm đang mạnh cấp 11 - 12, giật cấp 13, sóng biển cao 4 đến 6 mét.
Cảnh báo: Người dân vùng tâm bão số 9 không nên ra đường - ảnh 13

Cù Lao Chàm có sóng biển cao 6 mét

Ảnh: Minh Quân

Sóng lớn và cường độ mạnh đã làm xói lở nhiều đoạn của tuyến đường ven biển tại thôn Bãi Làng, Cù Lao Chàm. Cũng theo thượng tá Trần Văn Ba, trước đó, để đảm bảo an toàn, lực lượng biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương sơ tán hơn 100 người dân có nhà gần biển lên nhà tránh bão cộng đồng. Số còn lại được lưu trú tại các khu homestay.

Sóng gió uy hiếp tuyến đường ven biển Cù Lao Chàm

Ghi nhận tại Quảng Nam vào lúc 8 giờ 30 phút, gió mạnh, rít từng lớn khiến nhiều người đi xe máy qua tuyến đường Hùng Vương (TP.Tam Kỳ) bị thổi bay, họ phải chấp nhận bỏ xe lại tại đường để chạy thoát thân. Nhiều cây xanh trên địa bàn TP.Tam Kỳ đã đổ ngã.
Cảnh báo: Người dân vùng tâm bão số 9 không nên ra đường - ảnh 14
 
Tại đảo Cù Lao Chàm (TP.Hội An) sóng biển dâng cao đánh mạnh vào bờ, tràn vào một số nhà hàng gần bờ biển. Sóng biển đánh cao, dữ dội. Một cán bộ xã đảo Cù Lao Chàm cho biết hiện nay mức gió tại địa bàn khoảng cấp 10 - 11.
Quảng Ngãi: Bão số 9 quét qua đảo Lý Sơn
Tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), theo CTV Văn Mịnh, hiện nay đang mưa bão dữ dội. Bão đổ bộ vào đảo lúc 2 giờ sáng 28.10 với sức gió mạnh cấp 12 - 13, giật cấp 14 - 15. Mưa bão đã làm nhiều nhà dân bị tốc mái, cây cối ngã đổ.
Cảnh báo: Người dân vùng tâm bão số 9 không nên ra đường - ảnh 15

Hình ảnh đảo Lý Sơn trong bão số 9

Ảnh: Văn Mịnh

Sau một đêm mưa lớn và gió giật mạnh từng cơn, đến 6 giờ 30 sáng 28.10 tại Quảng Ngãi, gió đã lớn dần và liên tục quần đảo. Các vùng Sa Huỳnh, TX.Đức Phổ; xã Bình Châu, H.Bình Sơn và tại TP.Quảng Ngãi đã có nhiều nhà tốc mái, cây ngã đổ.

Gió mạnh dữ dội ở huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) trong bão số 9

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã báo cáo tình hình cập nhật bão số 9 cho Ban Chỉ huy tiền phương tại Đà Nẵng.

Bão số 9 đổ bộ, sóng gió dữ dội trên đảo Lý Sơn

Đến 10 giờ ngày 28.10, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi gió lớn dần lên gây ngã đổ nhiều nơi.
Báo cáo của Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi sáng 28.10 cho biết, thiệt hại ban đầu do bão gây ra làm 314 ngôi nhà tốc mái, hư hại, trong đó TX.Đức Phổ 300 nhà; H.Trà Bồng 10 nhà và H.Sơn Tây 4 nhà.
Ngoài ra gió bão cũng làm Trạm khí tượng thủy văn An Chỉ, H.Mộ Đức bị tốc mái.
Khánh Hòa: Cứu nạn 26 ngư dân tàu cá mất tích; tạm dừng lưu thông từ Khánh Hòa đi Phú Yên trên QL1
Liên quan đến 2 tàu Bình Định bị chìm khi tránh bão số 9, sáng 28.10, ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực IV, cho biết đơn vị đã duy trì phương án phát thông báo khẩn cấp liên tục để liên lạc tìm kiếm tàu cá BĐ 96388 TS (có 12 thuyền viên) và tàu BĐ 97469 (có 14 thuyền viên) bị chìm trên vùng biển Khánh Hòa. Tuy nhiên, đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa liên lạc được.
“Khu vực hai tàu chìm hiện sóng to gió lớn do ảnh hưởng của bão nên đơn vị chưa thể điều phương tiện và lực lượng ra vị trí hai tàu cá bị chìm tìm kiếm ngư dân. Theo thông tin chúng tôi nắm được, sáng nay 28.10 đã có phương tiện của lực lượng hải quân lên đường đến vị trí 2 tàu gặp nạn để tìm kiếm cứu nạn”, ông Bình thông tin.
Cũng trong sáng 28.10, thượng tá Ngô Văn Thảo, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Khánh Hòa, cho biết thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tại sở chỉ huy tiền phương, Phòng đã chỉ đạo các lực lượng tại các địa phương có tuyến QL1 đi qua, thực hiện việc tạm thời dừng tất cả các phương tiện lưu thông từ Khánh Hòa đi Phú Yên trên QL1. Thời gian thực hiện từ 1 giờ sáng 28.10 kéo dài đến khi bão số 9 tan, nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.
Cảnh báo: Người dân vùng tâm bão số 9 không nên ra đường - ảnh 16

Lực lượng CSGT Khánh Hòa tạm dừng lưu thông các phương tiện trên QL1 đoạn qua TX.Ninh Hòa sáng 28.10

Ảnh: Thế Anh

Các phương tiện có hành trình từ Khánh Hòa đi Phú Yên lưu ý để có phương án tạm dừng bảo đảm an toàn giao thông và thực hiện nghiêm sự chỉ đạo trong công tác phòng, chống bão số 9.

Phú Yên: Tạm dừng hàng chục xe tải trên Quốc lộ 1A để hạn chế vào vùng tâm bão

Thượng tá Ngô Văn Thảo cho biết thêm, đến 9 giờ 30 sáng 28.10, một lượng lớn ô tô đã dồn ứ kéo dài trên QL1 đoạn qua TP.Cam Ranh và TX.Ninh Hòa. Phòng đã đề nghị lực lượng CSGT tỉnh Ninh Thuận phối hợp các chốt chặn từ địa phận Ninh Thuận để giảm tải và điều tiết giao thông. Khi bão số 9 tan, các phương tiện sẽ lưu thông bình thường.
Bão số 9 làm tốc mái trạm ra đa Quy Nhơn; Bình Định mất điện diện rộng
Trao đổi với  PV Thanh Niên lúc 9 giờ 45 phút, ông Nguyễn Vinh Thư, Giám đốc Đài khí tượng cao không, Tổng cục Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, khu vực trạm ra đa Quy Nhơn (Bình Định) ghi nhận có gió giật mạnh.
Toàn bộ mái nhà tầng 2 này bị bay tốc mái. Nước tràn vào các phòng gây mất điện. Hiện tại cán bộ trạm ra đa này đang phải tìm cách khôi phục để làm việc trở lại.

Cây gãy đổ la liệt trên đường phố Đà Nẵng vì bão số 9 tàn phá - Thực hiện: Huy Đạt

5 trạm ra đa đang “bắt” bão số 9
Theo Đài khí tượng cao không, Tổng cục Khí tượng thủy văn quốc gia, từ 12 giờ đêm qua, hệ thống ra đa miền Trung đã “bắt” được hoàn lưu bão số 9. Hiện tại, 5 ra đa đang quan trắc toàn bộ hoàn lưu bão gồm: trạm ra đa Quy Nhơn (Bình Định); trạm Tam Kỳ (Quảng Nam), trạm Đông Hà (Quảng Trị), trạm Nha Trang (Khánh Hòa); trạm Pleiku (Gia Lai) )
Trưa 28.10, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết đến 9 giờ sáng cùng ngày, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 2 người bị thương trong bão số 9.
Đó là trường hợp bà Nguyễn Thị Thanh Ngà (47 tuổi, ở thôn Nam Tượng 1, xã Nhơn Tân, TX.An Nhơn, Bình Định) và ông Trần Vân (53 tuổi, ở thôn Nam Tượng 2, xã Nhơn Tân).
Ngoài ra, tỉnh Bình Định có 1 nhà sập (nhà của ông Nguyễn Văn Thọ, ở thôn Hòa Phong, xã Nhơn Mỹ, TX.An Nhơn) và 2 nhà ở TP.Quy Nhơn bị tốc mái.
Đến 6 giờ sáng 28.10, tất cả các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Bình Định đều bị mất điện.
Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định cho biết có 2.190 tàu cá vào khu neo đậu tránh trú bão số 9, trong đó cảng cá Quy Nhơn có 550 tàu, cảng Đề Gi 150 tàu và cảng cá Tam Quan 1.490 tàu.
Đến trưa 28.10, tỉnh Bình Định có 46 tàu/367 thuyền viên nằm trong vùng nguy hiểm của bão số 9. Tuy nhiên, các tàu này đã nằm sau đường đi của bão số 9 và có khả năng chịu được sóng gió hiện tại. Ngoài ra, tỉnh Bình Định có 2 tàu cá BĐ 96388 TS và BĐ 97469 TS bị chìm. 
Sóng biển dữ dội ở Phú Yên
Đến 10 giờ ngày 28.10, gió đã lặng ở Phú Yên, nhưng sóng biển vẫn đang rất dữ dội, cao hơn 6 m

Bão số 9 gây ra sóng gió dữ dội ở Phú Yên

Ông Trần Hữu Thế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết thông kê thiệt hại sơ bộ tính đến 10 giờ trưa 28.10, TX.Sông Cầu thiệt hại 31 nhà, 27,2 ha ao nuôi trồng thủy sản bi vỡ, hư hỏng và có 2 tàu cá nhỏ bị chìm.

Bão số 9: Gió cấp 8-10, cây xanh, biển hiệu ngã đổ ở Phú Yên

Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó Bão số 9: Khẩn cấp triển khai các phương án
Liên quan đến việc cứu hộ, cứu nạn 2 tàu cá bị nạn ở Bình Định, lúc 10 giờ ngày 28.10, Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó Bão số 9 cho biết, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thống nhất với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng điều 2 tàu Hải quân và 2 tàu kiểm ngư từ Cam Ranh ra cứu hộ.

Trắng đêm ở Sở chỉ huy tiền phương họp khẩn ứng phó bão số 9

Theo Ban chỉ đạo, do ảnh hưởng của bão, hiện tại có 230 xã đang bị mất điện, trong đó tập trung chủ yếu tại Phú Yên 37 xã; Quảng Nam 56 xã; Quảng Ngãi: 94 xã, Thừa Thiên - Huế 23 xã.
Công tác chỉ đạo các tỉnh Tây nguyên: Cho học sinh Kon Tum nghỉ học 2 ngày 28 - 29.10; Gia Lai ngày 28.10
Ban chỉ đạo yêu cầu các bộ ngành, địa phương triển khai ứng phó với bão khẩn cấp và mưa lũ lớn tập trung tìm kiếm cứu nạn 2 tàu mất liên lạc của Bình Định. Bố trí lực lượng, phương tiện ứng trực tại khu vực bão đổ bộ để cứu hộ tàu khi có sự cố.
Đối với đất liền kể cả các tỉnh khu vực Tây Nguyên, khẩn trương bố trí thiết bị phát điện phục vụ công tác trực ban, tham mưu công tác chỉ đạo điều hành, cứu hộ cứu nạn; rà soát và triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực thấp trũng, nguy cơ cao ngập sâu, sạt lở đất, lũ quét...
Đà Nẵng: Nhiều người vẫn cố ra đường trong điều kiện mưa bão nguy hiểm

Đà Nẵng nín thở trong lúc cuồng phong bão số 9 đang quét dọc miền Trung

Trước việc nhiều phương tiện vẫn cố lưu thông qua đoạn đường Hàm Nghi (khu vực bờ hồ, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) khi có gió lớn, đã có phương tiện bị gió quật ngã, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Q.Thanh Khê đã phải giăng dây, phong tỏa đường, cấm người và phương tiện qua lại.
Cảnh báo: Người dân vùng tâm bão số 9 không nên ra đường - ảnh 17

Giăng dây, phong tỏa đường, cấm người và phương tiện qua lại

Ảnh: Công an Q.Thanh Khê, Đà Nẵng

Cứu người đàn ông đạp xe qua cầu sông Hàn trong bão số 9
Sáng 28.10.2020, bão số 9 đang càn quét dọc miền Trung với sức gió rất mạnh. Tuy nhiên, một người đàn ông vẫn liều lĩnh đạp xe trên cầu sông Hàn (Đà Nẵng). Gió quá mạnh khiến ông bị ngã và đu bám trên thành cầu.
Công an P.An Hải Bắc (Q.Sơn Trà) đã giải cứu người đàn ông và đưa về địa điểm an toàn.

Cứu người đàn ông đạp xe qua cầu sông Hàn trong bão số 9

Liều lĩnh ra đường trong bão số 9, người dân vứt xe máy bỏ chạy

Liều lĩnh ra đường trong bão số 9, người dân Quảng Nam vứt xe máy bỏ chạy

Tại TP.Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), mưa và gió mạnh, rít lên từng đợt khiến cây cối bị thổi xiêu vẹo. Gió thổi mạnh khiến nhiều mái tôn của nhà dân bắt đầu kêu ầm ầm.
Mặc dù ngoài trời gió to, rít từng cơn nhưng một số người dân vẫn bất chấp nguy hiểm ra đường. Nhiều người đi xe máy qua tuyến đường Hùng Vương (TP.Tam Kỳ) bất chấp nguy hiểm ra đường nên bị thổi bay. Rất may, lúc này có một số người dân đã kịp thời ra đưa vào nơi trú ẩn, họ phải bỏ xe lại tại đường để chạy thoát thân. Nhiều cây xanh trên địa bàn Tam Kỳ đã đổ ngã.
Ảnh hưởng của cơn bão số 9 đã xuất hiện rõ hơn khi mưa ngày càng nặng hạt, gió đã thổi mạnh theo từng cơn liên hồi.

Quy Nhơn: Người lái xe máy "chịu trận" trên đường phố trong bão số 9

'Mưa to gió lớn sẽ kéo dài đến hết chiều 28.10'
Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết: "Mưa to gió lớn sẽ kéo dài đến hết chiều 28.10"

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia: "Mưa to gió lớn sẽ kéo dài đến hết chiều 28.10" - Thực hiện: Phan Hậu

Hồi 10 giờ ngày 28.10, tâm bão số 9 có gió mạnh cấp 12, giật cấp 15. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết tâm bão số 9 đang ở vị trí 14,9 độ vĩ bắc và 109,2 độ kinh đông ngay trên vùng biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão giật cấp 12, tức là từ 115 - 135 km/giờ, giật cấp 15.
Trước đó tại Bình Châu và Lý Sơn (Quảng Ngãi) đo được gió bão mạnh cấp 11, giật cấp 13.
Nhiều khu vực tại Đà Nẵng đã bị mất điện
Theo Công ty Điện lực Đà Nẵng, do tác động của bão số 9 (Molave) đã gây một số sự cố điện do tôn bạt, cây cối ngã đổ lên đường dây, đồng thời để đảm bảo an toàn điện cho nhân dân, Công ty Điện lực Đà Nẵng cũng đã tạm ngừng cấp điện một số khu vực. Cụ thể, khu vực mất điện tính đến 10 giờ ngày 28.10, gồm : Q.Hải Châu: Nguyễn Hữu Thọ, Lê Đình Lý, Nguyễn Hoàng, Thanh Thủy; Q.Liên Chiểu: Hòa Khánh Nam, Hòa Khánh Bắc, Hòa Minh, Đèo Hải Vân, một số phụ tải KCN Hòa Khánh; Q.Sơn Trà: Mân Thái, Thọ Quang; Q.Cẩm Lệ: Hòa Tiến, Hòa Châu, KCN Hòa Cầm: QThanh Khê: Hà Huy Tập, Trường Chinh; Q.Hòa Vang: Hòa Liên, Hòa Bắc, Hòa Nhơn, Hòa Phú, Hòa Khương, Hố Trầu, Bà Nà, Hòa Ninh
Hoàng Sơn
Tâm bão đổ bộ vào khu vực nam Quảng Nam - Quảng Ngãi
Lúc 11 giờ 25 phút, tại Ban chỉ huy tiền phương ứng phó bão số 9 đã diễn ra cuộc họp dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng.
Cảnh báo: Người dân vùng tâm bão số 9 không nên ra đường - ảnh 18

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại cuộc họp

Ảnh: Hoàng Sơn

Theo đại diện trung tâm KTTV Quốc gia, bão đã nằm ngay sát bờ biển Quảng Ngãi. 12 giờ hôm nay 28.10  bão số 9 sẽ vào bờ.
Vài tiếng gần đây, gió tại Quảng Ngãi đo đươc cấp 11 - 12 và giật cấp 14. Lưu lại giật cấp 14 trong vài tiếng nữa. Khu vực trong điểm gió mạnh là tâm Quảng Ngãi và một phần Quảng Nam. Tại Đà Nẵng gió khoảng cấp 9 giật cấp 12 vào lúc 14 giờ. Bình Định hiện có gió cấp 8, giật cấp 10. Sau đó gió sẽ mạnh ở Tây nguyên.
Sẵn sàng máy bay tìm kiếm cứu nạn vụ chìm tàu cá Bình Định
Tại cuộc họp, trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó tổng tham mưu trưởng QĐND VN cho biết, công tác cứu hộ các tàu của Bình Định bị nạn hiện gặp nhiều khó khăn do hiện nay sóng cao 2 - 3 m. Hiện các khoảng cách các tàu kiểm ngư đến các tàu bị nạn còn khá xa, dự kiến đến 24 giờ cùng ngày mới có thể tiếp cận 2 tàu bị nạn.
Theo ông Bình, Bộ Quốc phòng cũng đã điều động thêm tàu kiểm ngư 490. Lúc 9 giờ 30 phút đã ra hiện trường tàu BĐ 96388 bị chìm vào hôm qua 27.10, dự kiến đến 24 giờ mới tiếp cận được. Bộ Quốc phòng cũng đã sẵn sàng máy bay. Khi nào gió giảm và bay được thì cất cánh.
“Gió giảm xuống thì sẽ cho bay để đảm bảo an toàn” trung tướng Bình nói.
Lượng mưa tương đối lớn, khoảng 18 tiếng qua, từ Huế đến Bình Định mưa từ 200 – 300 mm, đến 400 mm, cường độ mưa lớn. Đêm nay (28.10) và ngày mai (29.10) tiếp tục mưa lớn
Lũ các sông từ Huế đến Bình Định lũ đang lên chậm. Chiều tối nay lũ các sông sẽ lên nhanh. Lũ tại Quảng Ngãi và Kon Tum sẽ lên trên báo động 3.
“Khi bão vào bờ, vùng gió cấp 12 rất kinh khủng, thu hẹp lại ở khu vực từ nam Quảng Nam đến Quảng Ngãi”, đại diện trung tâm KTTV Quốc gia cho biết.
485 nhà dân tốc mái do bão số 9
Báo cáo từ Văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, bão số 9 đang gây ra những thiệt hại ban đầu tại các địa phương. Cụ thể tỉnh Bình Định đã có 2 người bị thương; 3 nhà sập ở các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Cũng theo thống kê ở Bình Định, Quảng Ngãi và Phú Yên đã có 485 ngôi nhà bị tốc mái. Còn tại Phú Yên, gió bão đã làm đứt 1 hệ thống dây điện trung thế (P.Hậu)
Lâm Đồng: Học sinh, sinh viên nghỉ học từ chiều 28.10
Sáng ngày 28.10, ông Phan Văn Đa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đã ký văn bản hỏa tốc gửi Sở GD-ĐT, Sở LĐ-TBXH, UBND các huyện, thành phố về việc cho học sinh, sinh viên trên địa bàn để nghỉ học để phòng chống cơn bão số 9.
Theo đó, tỉnh Lâm Đồng yêu cầu cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên, học viên tại các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ chiều ngày 28.10 đến hết ngày 29.10.
Cảnh báo: Người dân vùng tâm bão số 9 không nên ra đường - ảnh 19

Học sinh Lâm Đồng nghỉ học từ chiều ngày 28.10 đến hết ngày 29.10

Ảnh: Gia Bình

Tâm bão số 9 vào đất liền
Theo bản tin thời tiết phát lúc 12 giờ 15 ngày 28.10 từ Trung tâm KTTV TW, do ảnh hưởng của bão số 9, tại Bình Châu (Quảng Ngãi) có gió mạnh cấp 9, giật cấp 12, tại Hoài Hải (Bình Định) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9, tại An Khê (Gia Lai) có gió cấp 8, giật cấp 10, tại Duy Hải (Quảng Nam) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9, tại Pleiku có gió mạnh cấp 6, giật cấp 9.

Kinh hoàng cảnh mái tôn bay lả tả trong bão số 9 ở Quảng Ngãi - Người quay: Lê Thành Trung

Vị trí tâm bão (12 giờ ngày 28.10): Khoảng 14.9 độ vĩ Bắc; 108,9 độ kinh Đông, trên đất liền các tỉnh/thành từ Đà Nẵng đến Phú Yên.
Sức gió mạnh nhất: cấp 12 (115 - 135 km/h), giật cấp 15.

Đà Nẵng: Bão số 9 gây gió giật kinh hoàng trên tuyến đường ven biển Võ Nguyên Giáp

Bão số 9 gây thiệt hại nặng nhất ở tỉnh Quảng Ngãi
Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT nhận định hướng dự báo bão là "khá chính xác".
Theo bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, bão số 9 đã gây thiệt hại nặng nhất ở tỉnh Quảng Ngãi với hàng trăm nhà tốc mái, cây xanh đổ rất nhiều. Quảng Ngãi và Quảng Nam đã chủ động cắt điện để đảm bảo an toàn cho người dân. Hiện chưa có thương vong về người.

Bão số 9: Gió rít mạnh liên hồi ở thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam)

"Thời gian lưu bão không phải 1 giờ là xong, mà còn kéo dài vài tiếng. Từ đêm qua đến nay vẫn mưa và mưa sẽ kéo dài trong vài ngày tới", ông Cường nói.
Ông Cường nhấn mạnh, công tác chỉ đạo trọng tâm cần tập trung ở 3 tuyến. Tuyến tàu thuyền không được chủ quan khi gió lặng ngư dân sẽ lại lên tàu. Toàn bộ 45.000 tàu đã quản lý chặt chẽ thì phải yêu cầu 6 địa phương phải quản lý chặt chẽ ở vấn đề này.
Toàn bộ 98.000 hộ với hơn 400.000 khẩu kiên quyết cho đến khi có thông tin an toàn mới đưa người dân về nhà. Toàn bộ có 2 tuyến trọng điểm phải quan tâm đó là hồ ở Thừa Thiên - Huế và Hà Tĩnh; hồ ở Quảng Ngãi.
Việc cứu hộ 2 tàu bị nạn, đề nghị quân đội tăng cường động viên 3 tàu ra. “Nếu điều kiện cho phép thì phải huy động phương tiện hiện đại hơn”, ông Cường nói.
Ông Cường cũng đề nghị Phó thủ tướng, Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 9 di chuyển vào Quảng Ngãi vào chiều nay để bàn phương án khắc phục hậu quả. Đặc biệt là phòng hoàn lưu gây mưa trong 1 - 2 ngày tới.
Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh Quảng Ngãi, lúc khoảng 11 giờ ngày 28.10, ở đảo Lý Sơn có gió cấp 11, giật cấp 13. Còn tại đất liền và ven biển tỉnh Quảng Ngãi, gió cấp 10, 11 và giật cấp 12, 13.
Báo cáo mới nhất, tỉnh Quảng Ngãi có 447 căn nhà bị tốc mái, hư hại; 7 trụ sở làm việc bị hư hỏng gồm: Trạm thủy văn An Chỉ, H.Mộ Đức; Trung tâm Văn hóa H.Tư Nghĩa; Chợ Sông Vệ, H.Tư Nghĩa; trụ sở làm việc 4 xã H.Sơn Tịnh gồm: Tịnh Đông, Tịnh Bắc, Tịnh Hiệp và Trường tiểu học Trà Thọ.
Ngoài ra nhiều ca nô, tàu thuyền neo tại Cồn An Vĩnh, H.Lý Sơn bị bứt neo, sóng đánh chìm

Bão số 9 làm tốc toàn bộ mái tôn tại Trạm thủy văn An Chỉ (Quảng Ngãi)

Tâm bão số 9 nằm trên đất liền các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi
Bản tin nhanh về thời tiết phát lúc 13 giờ 15 ngày 28.10 của Trung tâm KTTV TƯ cho biết do ảnh hưởng của bão số 9, tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) có gió mạnh cấp 10, giật cấp 13, tại Hoài Hải (Bình Định) có gió mạnh cấp 5, giật cấp 8, tại An Khê (Gia Lai) có gió cấp 7, giật cấp 10, tại Duy Hải (Quảng Nam) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 10, Hoài Nhơn (Bình Định) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Đường sá thành phố Quảng Ngãi ngổn ngang vì bão số 9

Vị trí tâm bão số 9 lúc 13 giờ ngày 28.10 vào khoảng 15.0 độ vĩ Bắc; 108,6 độ kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi.
Sức gió mạnh nhất cấp 10 - 11 (90 - 115 km/ giờ), giật cấp 13.

Tâm bão số 9 vào sâu trong đất liền, gió giật kinh hoàng từ Đà Nẵng đến Phú Yên

 
Khôi phục cấp điện cho 80% khách hàng ở Bình Định trong chiều 28.10
Khoảng 13 giờ 28.10, một số khu vực tại TP.Quy Nhơn (Bình Định) đã có điện trở lại. Công ty Điện lực Bình Định cho biết do ảnh hưởng của bão số 9, trên địa bàn tỉnh này xảy ra 122 vụ sự cố lưới điện, làm mất điện 3.756 trạm biến áp, với gần 400.000 khách hàng bị mất điện (95% KH). Toàn tỉnh Bình Định có 114 xã, phường, thị trấn bị mất điện.
Đến trưa 28.10, khu vực TP.Quy Nhơn đã bớt mưa, Công ty Điện lực Bình Định đã huy động nhân lực, vật tư thiết bị, phương tiện tiến hành kiểm tra thiệt hại các tuyến đường dây bị sự cố, để khôi phục đóng điện cho các khu vực phụ tải quan trọng của tỉnh.
Cảnh báo: Người dân vùng tâm bão số 9 không nên ra đường - ảnh 20

Xử lý các tuyến đường dây điện bị sự cố, khôi phục cấp điện

Ảnh: Hoàng Trọng

Dự kiến đến 17 giờ ngày 28.10 sẽ khôi phục cấp điện cho 80% khách hàng trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Ông Đặng Công Chính, Phó chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết đên trưa 28.10, tỉnh này đã ghi nhận 6 trường hợp bị thương trong bão số 6. Trong đó, TX.An Nhơn 2 người, TX.Quy Nhơn 2 người, TX.Hoài Nhơn 1 người, H.Phù Mỹ 1 người. Ngoài ra, tỉnh Bình Định có 15 nhà tốc mái, trong đó H.Vĩnh Thạnh có 11 nhà, TP.Quy Nhơn và TX.An Nhơn mỗi địa phương có 2 người.
Trong khi đó, Bí thư Huyện ủy An Lão (Bình Định) Phạm Văn Nam cho biết, nước lũ tại sông An Lão đang cao. Đến trưa 28.10, nước đã tràn vào nhà dân ở vùng trũng các thôn Vạn Long, Vạn Khánh (xã An Hòa, H.An Lão). Chính quyền H.An Lão cử người trực canh tại nhiều tuyến đường miền núi bị sạt lở và các khu vực đang có lũ lụt, không cho người dân di chuyển qua lại để đảm bảo an toàn do mưa bão.
Cảnh báo: Gió mạnh đến chiều tối 28.10, người dân vùng tâm bão không nên ra đường
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, cho biết cơn bão số 9 đang quần thảo trên đất liền các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Đáng lưu ý ở Đà Nẵng vẫn ghi nhận có gió giật cấp 10, còn tại Trà My (Quảng Nam) vẫn có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.
Cũng theo ông Khiêm, bão số 9 vào đất liền ma sát với địa hình, nhà cửa...sẽ khiến gió giật từng cơn rất nguy hiểm nếu người dân đi ra đường lúc này. “Dự báo đến chiều tối nay, gió mạnh do bão số 9 mới suy giảm để đảm bảo an toàn, người dân tuyệt đối không ra đường vào lúc này khi cơn bão đã nằm trọn trên đất liền”, ông Khiêm cảnh báo.

Bão số 9 sẽ gây lũ lụt diện rộng ở miền Trung và Tây Nguyên

Bão số 9 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Do ảnh hưởng của bão số 9, tại Bình Châu và Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió mạnh cấp 11 - 12, giật cấp 13 - 14; đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9; Hoài Nhơn (Bình Định) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9; Trà My (Quảng Nam) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11; ở TP. Huế và TP.Đà Nẵng có gió giật cấp 10; ở Sân bay Đà Nẵng có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11; An Khê (Gia Lai) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10; các nơi khác ở khu vực ven biển Trung Trung bộ và Nam Trung bộ có gió giật cấp 7-8. Ở các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên và Bắc Tây nguyên đã có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 150 - 400mm, có nơi trên 400 mm.
Chiều nay 28.10, sau khi đi vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên, bão số 9 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
Hồi 16 giờ ngày 28.10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 15,2 độ vĩ bắc; 107,4 độ kinh đông, trên khu vực biên giới Việt Nam - Lào. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 - 7 (40 - 60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 110 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.
Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thái Lan.
Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển: Chiều tối và tối nay, vùng biển ngoài khơi từ Đà Nẵng đến Phú Yên (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9; biển động; sóng biển cao từ 2 - 4m. Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế (bao gồm cả đảo Cồn Cỏ) có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9; biển động mạnh; sóng biển cao từ 3 - 4 m. Vùng biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động; sóng biển cao từ 2 - 4 m.
Gió mạnh trên đất liền: Chiều tối và tối nay, ở các tỉnh/thành phố từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định, Kon Tum, Gia Lai có gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9. Ngoài ra do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Bắc áp thấp nhiệt đới, kết hợp với không khí lạnh, vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Bình, Quảng Trị, có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Mưa lớn:
- Trong tối và đêm nay, ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Kon Tum, Gia Lai có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 40 - 70 mm; từ ngày mai (29.10) mưa giảm.
- Từ đêm nay đến ngày 31.10, ở khu vực từ Nghệ An đến Quảng Bình có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200 - 400 mm/đợt; riêng Nam Nghệ An và Hà Tĩnh có nơi trên 500 mm; Ở Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50 - 150 mm.
Cảnh báo: Người dân vùng tâm bão số 9 không nên ra đường - ảnh 21

Sóng biển đập vào kè đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi)

Ảnh: CTV

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, từ 5 giờ sáng ngày 28.10, tại TP.Tam Kỳ (Quảng Nam), do ảnh hưởng của cơn bão số 9, mưa và gió mạnh, rít lên từng đợt khiến cây cối bị thổi xiêu vẹo. Gió thổi mạnh khiến nhiều mái tôn nhà dân bắt đầu kêu ầm ầm. Mặc dù ngoài trời gió to, rít từng cơn nhưng một số người dân vẫn bất chấp nguy hiểm ra đường.

Bão số 9 là một trong những cơn bão mạnh nhất ở Việt Nam trong 20 năm qua

 

Theo một cán bộ Đồn biên phòng Cửa Đại, hiện nay trên địa bàn TP.Hội An (Quảng Nam), ảnh hưởng của cơn bão số 9 đã xuất hiện rõ hơn khi mưa ngày càng nặng hạt, gió đã thổi mạnhtheo từng cơn liên hồi từ 5 giờ cho đến nay khiến nhiều cây cối siêu vẹo, va đập vào nhau. Nước biển Cửa Đại đang càng dân cao đánh mạnh vào các bờ kè. Sức gió hiện nay tại TP.Hội An đạt khoảng cấp 8 - 9

Ông Lê Văn Sinh, Chủ tịch UBND H.Núi Thành (Quảng Nam) cho hay, hiện tại gió càng lúc càng mạnh. Sức gió đạt tầm cấp 7 - 8. Trong sáng cùng ngày, ông cùng đoàn công tác của huyện đã đi kiểm tra nhưng chưa ghi nhận thiệt hại gì về cây cối, nhà cửa khi bão số 9 đang áp sát vào đất liền.

Cận cảnh người dân Quảng Nam đào hầm trú bão số 9

 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân Luận

Dân Luận

Mong bà con miền trung an toàn trong cơn bão dữ này
Le Tan Vinh

Le Tan Vinh

Bão đến nguy hiểm không lường trước được, vậy mà có những người liều mạng ra đường bất chấp lịnh cấm...
NPHONG

NPHONG

Đã dự báo và chuẩn bị sớm, hy vọng Miền Trung "vượt qua" bão an toàn !
Văn Phú Bộ

Văn Phú Bộ

Cầu mong cho mọi sự tốt lành
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU