Bão số 6 đổ bộ vào Bắc bộ và Thanh Hóa tối nay

0
(TNO) Sáng 7.8, bão số 6 đang hoạt động cách bờ biển các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình 220 km về phía đông với cường độ mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km/giờ), giật cấp 9 - cấp 10.

>> Tối nay, bão số 6 đổ bộ vào Đông Bắc bộ
>> Bão số 6 sẽ đổ bộ vào Đông Bắc bộ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây bắc, đi dọc theo ven biển các tỉnh Trung bộ với tốc độ 20 - 25 km/giờ.

Dự báo, lúc 19 giờ tối nay, tâm bão nằm ngay sát bờ biển vùng đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa. Bão tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng tây bắc trước khi đổi sang hướng tây tây bắc, đi sâu vào đất liền các tỉnh Bắc bộ và Thanh Hóa rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tan dần trên khu vực các tỉnh phía Tây Bắc bộ.

Trong ngày hôm nay, bão tiếp tục gây gió mạnh cấp 6 - cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9 - cấp 10, biển động mạnh trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Trung bộ.

Vịnh Bắc bộ có gió mạnh cấp 6 - cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9 - cấp 10. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao  3 - 4 m.

Từ chiều nay, vùng ven biển các tỉnh Đông Bắc bộ và Thanh Hóa gió sẽ mạnh dần lên cấp 6 - cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 9 - cấp 10.

Trong 24 giờ tới, vùng nguy hiểm được xác định là vùng biển phía bắc vĩ tuyến 16,5 và phía tây kinh tuyến 111. Các tàu thuyền hoạt động gần đảo khẩn trương vào các đảo để trú tránh.

Trên đất liền, tại các tỉnh Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to đến rất to. Vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Bão số 6 đổ bộ vào Bắc bộ và Thanh Hóa tối nay - ảnh 1
Bản đồ dự báo đường đi của bão số 6, cập nhật hồi 9 giờ 30 ngày 7.8  Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư
 

Ngư dân khẩn cấp tránh bão

Tính đến sáng nay, theo Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, lực lượng hữu trách và các địa phương tuyến biển từ Quảng Ninh đến Bà Rịa-Vũng Tàu đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 64.205 phương tiện với 263.975 người biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển phòng tránh.

Trong đó có 35 tàu với  336 người neo đậu ở khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc), 5 tàu cùng 58 người neo đậu ở khu vực bắc biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa), 21.637 tàu với 88.362 người neo đậu tại các bến và hoạt động ven bờ từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên-Huế, 42.528 tàu với 175.219 người hoạt động ở các vùng biển khác.

Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã có Công hàm gửi Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đề nghị tạo thuận lợi cho các ngư dân cùng các tàu, thuyền của Việt Nam được trú tránh bão và đề nghị hỗ trợ cứu nạn trong trường hợp tàu cá bị nạn hoặc gặp sự cố.

Bùi Trần

>> Mưa bão dữ dội ở Trung Quốc
>> Họp & chơi mùa bão lũ
>> Mưa bão làm 7 người chết, 6 người bị thương
>> Đã có 5 người chết vì mưa bão

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU