Bão số 5 giật cấp 12: Ngư dân Quảng Bình cấp tập đưa tàu thuyền tránh bão

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ trưa đến chiều ngày 17.9, ngư dân ven biển Quảng Bình khẩn trương di chuyển tàu thuyền đi tránh trú bão số 5.
Ngư dân xã Bảo Ninh cẩu thuyền lên bờ /// Ảnh: Trương Quang Nam Ngư dân xã Bảo Ninh cẩu thuyền lên bờ - Ảnh: Trương Quang Nam
Ngư dân xã Bảo Ninh cẩu thuyền lên bờ
Ảnh: Trương Quang Nam
Ghi nhận của chúng tôi cho thấy, đến 15 giờ chiều nay 17.9, hầu hết tàu thuyền của ngư dân TP.Đồng Hới neo đậu trên sông Nhật Lệ đã được di chuyển đi trú ẩn những nơi an toàn để phòng chống bão số 5.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Hữu Long, Bí thư Chi bộ thôn Sa Động, xã Bảo Ninh, TP.Đồng Hới cho hay: Toàn thôn có hơn 65 tàu thuyền lớn nhỏ. Từ chiều 16.9, một số ngư dân đã chủ động đưa tàu thuyền đi tránh trú. Còn trong hôm nay 17.9, bà con cấp tập di chuyển tàu thuyền ngược sông Nhật Lệ lên các khu neo đậu tránh trú bão; những thuyền nhỏ thì ngư dân thuê xe cẩu đưa lên bờ.
Bão số 5 giật cấp 12: Ngư dân Quảng Bình cấp tập đưa tàu thuyền tránh bão - ảnh 1
Bão số 5 giật cấp 12: Ngư dân Quảng Bình cấp tập đưa tàu thuyền tránh bão - ảnh 2
Bão số 5 giật cấp 12: Ngư dân Quảng Bình cấp tập đưa tàu thuyền tránh bão - ảnh 3
Bão số 5 giật cấp 12: Ngư dân Quảng Bình cấp tập đưa tàu thuyền tránh bão - ảnh 4

Ngư dân thuê xe cẩu cẩu thuyền đưa lên bờ trú ẩn

Ảnh: Trương Quang Nam

Theo thông tin từ Bộ đội biên phòng Quảng Bình, tính đến đầu giờ chiều ngày 17.9, đã có 6.333 phương tiện với 21.437 lao động vào bờ tránh trú an toàn; hiện còn 226 phương tiện với 1.504 lao động đang trên biển. Bộ đội biên phòng Quảng Bình đang tiếp tục liên lạc kêu gọi, hướng dẫn số phương tiện trên vào bờ tránh trú bão.

Học sinh nghỉ học từ chiều 17.9

Cùng ngày 17.9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình có công điện khẩn yêu câu các ban, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm các quy định; theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 5 và mưa lũ, kịp thời chỉ đạo, ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”, tạm dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung phòng chống bão số 5.
Bão số 5 giật cấp 12: Ngư dân Quảng Bình cấp tập đưa tàu thuyền tránh bão - ảnh 5

Người dân chằng chống mái nhà

Ảnh: Trương Quang Nam

Trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ cụ thể sau: kiên quyết kêu gọi tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển di chuyển vào bờ hoặc hướng dẫn di chuyển thoát ra và không đi vào vùng nguy hiểm; cấm việc ra khơi của tàu thuyền, phương tiện (kể cả vận tải và tàu du lịch) kể từ 12 giờ 00 ngày 17.9 cho đến khi bão tan, không còn cảnh báo rủi ro thiên tai theo dự báo, cảnh báo.
Tổ chức di dời người dân hoạt động trên biển vào đất liền trước khi bão đổ bộ. Khẩn trương rà soát, sơ tán, di dời dân cư, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và du khách tại các khu vực nguy hiểm.
Quảng Bình lưu ý cần đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại khu vực sơ tán. Sở Y tế chủ động chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở và hướng dẫn các địa phương triển khai phương án bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19 tại nơi sơ tán.
Bão số 5 giật cấp 12: Ngư dân Quảng Bình cấp tập đưa tàu thuyền tránh bão - ảnh 6

Ngư dân sơ tán đồ đạc từ tàu thuyền lên bờ

Ảnh: Trương Quang Nam

UBND tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu Sở GD-ĐT chỉ đạo cho học sinh nghỉ học kể từ chiều ngày 17.9 để các trường có thời gian triển khai phòng chống bão số 5; chủ động quyết định thời gian đi học lại, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên trước, trong và sau mưa, bão.
Theo bản tin của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Bình, bão số 5 đang di chuyển nhanh về phía đất liền. Đến ngày 18.9, vùng tâm bão có khả năng đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng với sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 13.

Bão số 5 giật cấp 12: Học sinh trên toàn tỉnh Quảng Trị nghỉ học ngày 18.9

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU