Bão số 4 giật cấp 11 áp sát Hoàng Sa, 385 tàu thuyền đang trong vùng nguy hiểm

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bão số 4 có gió mạnh cấp 9, giật cấp 11 đang áp sát vùng biển phía bắc quần đảo Hoàng Sa. Hiện vẫn còn 385 tàu đang nằm trong vùng biển nguy hiểm. 
Bão số 4 giật cấp 11 đang áp sát quần đảo Hoàng Sa /// Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cung cấp Bão số 4 giật cấp 11 đang áp sát quần đảo Hoàng Sa - Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cung cấp
Bão số 4 giật cấp 11 đang áp sát quần đảo Hoàng Sa
Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cung cấp
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT), cho biết cơn bão số 4 (có tên quốc tếcơn bão Podul) vẫn đang diễn biến phức tạp.
Lúc 7 giờ sáng nay, 29.8, tâm bão số 4 đã nằm trên khu vực phía bắc quần đảo Hoàng Sa, cách đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình khoảng 550 km về phía đông. Vùng gần tâm bão, sức gió mạnh nhất ở cấp 9, tức là từ 75 - 90 km/giờ, giật cấp 11.
Dự báo trong 12 - 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được 20 km. Đến 7 giờ sáng mai, 30.8, tâm bão ở ngay trên khu vực ven bờ các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9, tức là 60 - 90 km/giờ, giật cấp 11.
Cũng theo cảnh báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 24 giờ tới, vùng biển nguy hiểm với gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên là phía bắc vĩ tuyến 15 độ vĩ bắc.
Cũng theo thông tin mới nhất từ Văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai, thống kê đến 6 giờ sáng nay, vùng biển nguy hiểm ảnh hưởng của cơn bão số 4 vẫn còn khoảng 385 tàu với 2.360 ngư dân đang hoạt động. Các cơ quan chức năng vẫn đang phối hợp với gia đình các chủ tàu kêu gọi các phương tiện này di chuyển tránh bão.
Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) cũng đã gửi công hàm đến cơ quan chức năng của các nước Trung Quốc và Philippines, đề nghị tạo điều kiện cho các tàu Việt Nam tránh trú bão an toàn, và hỗ trợ cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra.
Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn, cũng cho biết Bộ Quốc phòng đã có công điện yêu cầu các đơn vị trên địa bàn bão dự báo đổ bộ chủ động triển khai các biện pháp hỗ trợ địa phương, người dân ứng phó bão số 4.
Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng cũng điều động 5 máy bay, 6 tàu hải quân, 5 tàu cảnh sát biển, 5 tàu biên phòng và 4 tàu chuyên dụng tìm kiếm cứu nạn ứng trực làm nhiệm vụ ứng phó cơn bão số 4.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Bão số 4 này khi tiến gần bờ sẽ bị vùng áp thấp rộng lớn phía trước trên vịnh Bengal hút, nên có thể nó sẽ đi rất mau ập vào bờ khoảng Hà Tĩnh - Quảng Trị, gió không có thời giờ suy giảm nên đập mạnh 80km/h vào bờ, sóng cao 4m kết hợp với đỉnh triều của ngày cao thêm 1,5m nữa. Cần nhắc bà con ngư dân nơi bão ập vào, nước có nguy cơ dâng khá cao dễ bung neo hoặc đứt dây moor chìm tàu bè nếu không đề phòng thả dài dây. Thêm nữa, vì vùng mây phía trước đi quá mau nên có thể một phần vùng mây hoàn lưu phía sau không theo kịp bị dội bờ bật ngược lại, cùng với quán tính của dòng gió hoàn lưu tây-nam và đông-bắc đang đập vào nhau, không vội ra khơi hốt cá đói ăn sau bão, đề phòng có bão số 5 ngay liền theo sau.
Vũ Thị Nga

Vũ Thị Nga

Giờ tôi đã hiểu rõ vì sao Bà con miền Trung và miền Bắc rất chịu thương chịu khó siêng năng Học hành và Làm việc. Cầu Ơn trên che chở cho tất cả mọi người.
NGUYỄN THANH HÙNG

NGUYỄN THANH HÙNG

Cầu Mong là sẽ có rất ít thiệt hại về vật chất và nhân mạng thì không có gì trong trận bão này nơi các vùng tỉnh nó "dô" ,nhìn ảnh chộp trên báo đăng mà thấy "oải" quá.Nam mô Cứu khổ Cứu Nạn Đại Từ Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát (tát đại chứng minh)
Poet Hansy

Poet Hansy

Lễ 2.9 mà gặp bão thì miền Trung gặp bất lợi nhiều quá rồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU