Bão số 12 làm 2 người chết, lũ ở Quảng Ngãi đã vượt báo động 3

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bão số 12 đã làm 2 người chết, 31 nhà bị tốc mái, hư hỏng và 76 xã bị mất điện diện rộng. Lũ trên các sông từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa đang lên nhanh, có điểm ghi nhận lũ đã vượt báo động 3.
Nhiều khu vực tại H.Vạn Ninh, Khánh Hoà, đã ngập sâu ngay sau mưa lớn do bão số 12 /// Ảnh Nguyễn Chung Nhiều khu vực tại H.Vạn Ninh, Khánh Hoà, đã ngập sâu ngay sau mưa lớn do bão số 12 - Ảnh Nguyễn Chung
Nhiều khu vực tại H.Vạn Ninh, Khánh Hoà, đã ngập sâu ngay sau mưa lớn do bão số 12
Ảnh Nguyễn Chung
Chiều tối nay, 10.11, Văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT), cho biết thống kê từ các địa phương, bão số 12 đã làm 2 người chết, trong đó 1 người ở Quảng Nam do sạt lở đất và 1 người ở Bình Định gặp nạn khi chằng chống nhà cửa.
Còn tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa, gió bão đã làm 31 ngôi nhà; 2 trụ sở cơ quan bị tốc mái, hư hỏng nặng.

Sau khi quần thảo ở Nam Trung Bộ, bão số 12 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Cũng theo ghi nhận, bão số 12 gây hư hỏng một số đường dây điện tại Khánh Hoà khiến 8 xã bị mất điện trên diện rộng; 1 tàu cá bị gió bão, sóng nhấn chìm. Còn tại Phú Yên, thống kê đã có 68/110 xã bị mất điện.
Mưa bão số 12 cũng đã khiến tàu SE2 Bắc - Nam phải tạm dừng tại địa phận tỉnh Khánh Hòa do đường sắt bị ngập. Còn tại Phú Yên, QL19C, đoạn qua xã Xuân Long (H.Đồng Xuân), bị ngập 0,8 m, gây ách tắc giao thông.
Do ảnh hưởng của bão số 12, mưa lớn kéo dài từ đêm 9.11 đã khiến lũ trên các sông từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa đang lên. Đặc biệt, mực nước lúc 13 giờ chiều nay, 10.11, trên sông Vệ (Quảng Ngãi) là 4,55 m, trên BĐ3 là 0,05 m.
Trong đêm nay và sáng mai, lũ trên các sông từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa tiếp tục đang cao lên. Dự báo đến sáng sớm mai, lũ trên sông Vệ (Quãng Ngãi), sông Kỳ Lộ (Phú Yên), và sông Dinh (Ninh Thuận) sẽ vượt báo động 3 từ 0,1 - 1 m nước, nguy cơ ngập lụt diện rộng.

Bão Vamco đang tiến vào Biển Đông với tốc độ nhanh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Lũ lên gây khốn khó cô lập đói khát nhưng không nguy hiểm bất ngờ chết nhiều người như sạt lở. Vùng giữa miền Trung sạt lở lớn, tầm cỡ nổ núi san đồi, tập trung vào hai điêm Trà My Quảng Nam và Hướng Hóa Quảng Trị. Hai điểm này bị tường núi cao trên 2 cây số chắn sau lưng làm gió đông bắc hoàn lưu sau bão bị gạn nước, khi nào có mưa thì 2 điểm này luôn luôn gom nước đổ xuống từ các sườn núi có tổng vũ lượng lớn nhất.

Thêm nữa, 2 điểm này có núi cao vây 4 phía nên mưa lũ từ ngàn xưa không quét được đất mịn phù sa ra đồng bằng ven biển, mà tích lại giữa các đỉnh núi tạo thành các đồi đất sét ven các sông suối nơi người dân tụ tập dựng nhà cho gần nguồn nước. Các đồi đất ven sông suối này là những điểm nóng sạt lở, cần ngưng tuyệt đối không cho vây tường làm thủy điện, và luôn luôn cần chú ý mỗi khí có bão. Ví dụ, bão số 12 này khi hoàn lưu quét dần lên phía bắc thì điểm sạt lở nguy cơ chết nhiều người cho ngày mai và ngày mốt sẽ là Hướng Hóa Quảng Trị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU