Bão số 10 hướng vào đất liền từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đến 16 giờ chiều nay (5.11), tâm bão số 10 ở trên vùng biển từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa. Vùng gần tâm bão, sức gió mạnh nhất mạnh cấp 8, tương đương sức gió từ 60 - 70 km/giờ, giật cấp 10.
Đường đi bão số 10 lúc 23 giờ ngày 4.11	 /// Nguồn: trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Đường đi bão số 10 lúc 23 giờ ngày 4.11 - Nguồn: trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia
Đường đi bão số 10 lúc 23 giờ ngày 4.11
Nguồn: trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, lúc 16 giờ ngày 4.11, tâm bão số 10 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 310 km về phía nam đông nam.

Bão số 10 (siêu bão Goni) thành áp thấp nhiệt đới, gây sóng to và mưa lớn

Vùng gần tâm bão, sức gió mạnh nhất mạnh cấp 8, tương đương sức gió từ 60 - 75 km/giờ, giật cấp 10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 10 km. Đến 16 giờ chiều nay (5.11), tâm bão ở trên vùng biển từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa. Vùng gần tâm bão, sức gió mạnh nhất mạnh cấp 8, tương đương sức gió từ 60 - 70 km/giờ, giật cấp 10.
Dự báo trong 24 - 36 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây nam, mỗi giờ đi được 10 - 15 km, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa, sau đó đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Tìm thấy thi thể bé gái mất tích trong vụ sạt lở ở Trà Leng

Dự báo mưa to ở nhiều nơi

Do ảnh hưởng của bão số 10, từ ngày 4 - 6.11, các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định có mưa rất to, với tổng lượng mưa phổ biến 250 - 350 mm/đợt. Các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai có mưa to, có nơi mưa rất to, với tổng lượng mưa phổ biến 100 - 200 mm/đợt. Dự báo từ 5 - 7.11, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có mưa to, có nơi mưa rất to, với tổng lượng mưa phổ biến 100 - 200 mm/đợt.
Mưa lớn sẽ khiến các sông từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa và khu vực Tây nguyên từ ngày 5 - 7.11 sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ thượng nguồn các sông ở Hà Tĩnh, các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế, Khánh Hòa, Kon Tum ở mức báo động (BĐ) 1 - BĐ2, có sông trên BĐ2. Các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên, Gia Lai có khả năng lên mức BĐ2 - BĐ3, có sông trên BĐ3. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa và khu vực Tây nguyên có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi; ngập lụt ở vùng trũng thấp, ven sông và đô thị.

Phụ nữ, trẻ em cõng hàng cứu trợ trèo núi dựng đứng vì 3.000 người bị cô lập

Di dời dân trước nguy cơ sạt lở, mưa lũ

Chiều 4.11, bà Trần Thị Thanh Thúy, Chủ tịch UBND xã Ba Giang (H.Ba Tơ, Quảng Ngãi), cho biết: Những vết nứt cũ trên ngọn núi phía sau Trường tiểu học - THCS xã Ba Giang và trụ sở UBND xã này, đã có dấu hiệu nứt lớn hơn đồng thời xuất hiện thêm nhiều vết nứt khác, có nguy cơ sạt lở, trong khi thời tiết mưa nhiều. Vì vậy, chính quyền xã đã di dời 75 hộ/302 nhân khẩu đến những nơi an toàn; đưa vật dụng, tài sản mang theo. Đồng thời, chuyển toàn bộ cán bộ công chức của xã đến nhà dân kiên cố để làm việc. Ngoài ra, 269 học sinh Trường tiểu học - THCS xã Ba Giang cũng được cho nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Tạm dừng tìm kiếm các nạn nhân sạt lở núi do bão số 10 sắp đổ bộ

Chiều 4.11, ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết trong ngày 4.11, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể cháu Hồ Thị Lan Ân (9 tuổi, ở thôn 1, xã Trà Leng, H.Nam Trà My, Quảng Nam), con của nạn nhân Hồ Văn Công và Hồ Thị Thắm (tử vong trong vụ sạt lở ở Trà Leng hôm 28.10). Ngay sau đó gia đình đã đưa thi thể cháu đi an táng theo phong tục địa phương.
Theo ông Bửu, hiện nay thời tiết ở Trà Leng tiếp tục mưa lớn gây khó khăn cho hoạt động tìm kiếm cứu nạn. Ngày mai (5.11), lực lượng sẽ tạm dừng tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở núi để tránh bão số 10, sau bão sẽ tiếp tục công việc tìm kiếm. Trưa cùng ngày (4.11), lực lượng chức năng cũng đã tạm dừng việc tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích do sạt lở núi ở xã Phước Lộc (H.Phước Sơn) để phòng tránh bão số 10.
Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, vụ sạt lở núi ở thôn 1 (xã Trà Leng) đã tìm được 9 thi thể, còn 13 người đang mất tích. Riêng vụ sạt lở núi ở xã Phước Lộc đã tìm được 9 thi thể nạn nhân, trong đó có một thi thể là Phó bí thư Đoàn xã Phước Lộc. Hiện còn 4 nạn nhân đang mất tích.
Theo bà Thúy, chính quyền xã đã chọn những điểm an toàn như trường bán trú, nhà văn hóa để di dời những hộ dân về trú ẩn; người dân cam kết không được về nhà vào ban đêm vì trong khu vực nguy hiểm. Ngoài ra, xã Ba Giang đã lập các tổ công tác gồm dân quân, công an, các hội đoàn thể thay phiên túc trực tại đây, nếu phát hiện bất thường thì cảnh báo, cũng như ngăn chặn người dân chủ quan đi lại trong các khu vực nguy hiểm do núi có thể sạt bất cứ lúc nào.
Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành công văn hỏa tốc về việc khẩn trương triển khai di dời dân, ứng phó bão số 10 và mưa lớn. Trong đó, đã yêu cầu lãnh đạo các địa phương thực hiện đầy đủ các phương án, biện pháp phòng, chống bão, mưa lớn; ưu tiên việc sơ tán, di dời dân ở những nơi có nguy cơ sạt lở cao, ngập sâu, trũng thấp, ở các khu vực đã và đang bị sạt lở đất đến nơi tránh trú an toàn. Trong quá trình di dời, nếu ai không hợp tác thì cưỡng chế để đảm bảo an toàn.

Những nước mắt tuyệt vọng đầy ám ảnh trong thảm nạn sạt lở ở Trà Leng

Chiều 4.11, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh này dự kiến sơ tán tại chỗ 1.073 hộ/4.288 khẩu để bảo đảm an toàn trong bão số 10. Trong đó, tại TP.Quy Nhơn 262 hộ, TX.Hoài Nhơn 348 hộ, H.Tuy Phước 53 hộ, H.Phù Cát 221 hộ, H.Phù Mỹ 189 hộ. Đây là những hộ dân sống ở vùng ven biển, vùng ngập lụt và vùng có nguy cơ sạt lở đất. Trường hợp không đủ điều kiện sơ tán tại chỗ thì chính quyền địa phương phải có phương án chi tiết di dời đến các cơ quan nhà nước, trường học và bố trí phương tiện di dời.
Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, yêu cầu các địa phương và các cơ quan chức năng của tỉnh không được chủ quan, không được lơ trong ứng phó với bão số 10; Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Định chủ trì phối hợp với Sở NN-PTNT và các huyện, thị xã, thành phố ven biển trong tỉnh nghiêm cấm không cho tàu thuyền xuất bến từ 17 giờ ngày 3.11 cho đến khi có thông báo cuối cùng về bão số 10. Ông Hồ Quốc Dũng cũng yêu cầu Sở GD-ĐT thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, nếu ngày 5.11 xảy ra mưa to, gió lớn, phải nhanh chóng cho học sinh nghỉ học.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU