Bão số 10 bắt đầu gây mưa lớn tại miền Trung từ đêm nay

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bão số 10 bắt đầu gây mưa lớn diện rộng ở miền Trung từ đêm nay, vùng núi từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa và khu vực Tây nguyên có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Mưa lớn do ảnh hưởng bão số 10 khiến vùng núi các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa và Tây nguyên có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất /// Ảnh Độc Lập Mưa lớn do ảnh hưởng bão số 10 khiến vùng núi các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa và Tây nguyên có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất - Ảnh Độc Lập
Mưa lớn do ảnh hưởng bão số 10 khiến vùng núi các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa và Tây nguyên có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất
Ảnh Độc Lập
Cập nhật diễn biến mới nhất về bão số 10, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, lúc 10 giờ sáng nay, 4.11, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 320 km về phía nam đông nam. Vùng gần tâm bão có sức gió mạnh nhất cấp 8, tức là từ 60 - 75 km/giờ, giật cấp 10.

Bão số 10 (siêu bão Goni) cách đất liền 220 km, đảo Lý Sơn đã có gió lớn

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 10 km. Đến 22 giờ hôm nay, tâm bão ở khoảng 14,0 độ vĩ bắc và 112,2 độ kinh đông, cách Quảng Ngãi đến Khánh Hòa khoảng 320 km về phía đông. Vùng gần tâm bão, gió mạnh cấp 8 - cấp 9, tương đương sức gió từ 60 - 90 km/giờ, giật cấp 11.
Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 10 km. Đến 10 giờ ngày mai, 5.11, vị trí tâm bão ở khoảng 13,8 độ vĩ bắc và 110,8 độ kinh đông, cách Quảng Ngãi đến Khánh Hòa khoảng 180 km về phía đông. Vùng gần tâm bão, gió mạnh cấp 8, tương đương sức gió từ 60 - 70 km/giờ, giật cấp 10.
Dù vẫn cách xa đất liền nhưng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bắt đầu từ đêm nay, 4.11, đến ngày 6.11, hoàn lưu bão sẽ gây mưa rất to ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định với tổng lượng mưa phổ biến 250 - 350 mm/đợt. Các tỉnh, thành: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai, Phú Yên có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100 - 200 mm/đợt.

Tìm thấy thi thể bé gái mất tích trong vụ sạt lở ở Trà Leng

Trong ngày 5 - 7.11, hoàn lưu bão số 10 kết hợp với không khí lạnh sẽ gây mưa to, có nơi mưa rất to ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, với tổng lượng mưa phổ biến 100 - 200mm/đợt.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, do mưa lớn ảnh hưởng từ cơn bão số 10, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa và khu vực Tây nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ.
Trong đợt lũ này, đỉnh lũ thượng nguồn các sông ở Hà Tĩnh, các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế, Khánh Hòa, Kon Tum ở mức báo động 1 - báo động 2, có sông trên báo động 2. Lũ trên các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên, Gia Lai có khả năng lên mức báo động 2 - báo động 3, có sông trên báo động 3.
Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa và khu vực Tây nguyên có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị.

Phụ nữ, trẻ em cõng hàng cứu trợ trèo núi dựng đứng vì 3.000 người bị cô lập

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hải Đăng Nguyễn

Hải Đăng Nguyễn

Theo ý kiến cá nhân tôi thấy, nhà nước nên làm ba việc từ xa tới gần như sau:
Một là định hình khu dân cư hợp lý ( tránh xa các khu vực có đập đê thủy điện để dễ bề đề phòng)
Hai là tổ chức dân quân, hay tạo buổi đăng kí tình nguyện, ở trong và gần địa phương. Nhằm giúp xây dựng lại nhà cửa cho nhân dân.
Ba cũng là việc trước nhất quan trọng nhất, cần di chuyển tất cả người dân đến nơi an toàn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU