Vụ 13 mộ liệt sĩ ở Bắc Kạn chỉ chứa túi ni lông đựng đất đá:

Báo chí lên tiếng mới rốt ráo xử lý?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo phản ánh của thân nhân liệt sĩ, họ đã chờ đợi cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Kạn có hướng giải quyết vụ việc cả tháng nay, nhưng tất cả vẫn im lặng.
Sơ đồ mộ chôn cất 13 liệt sĩ tại đồi Nà Cóc, xã Thanh Vận /// Ảnh: Thân nhân liệt sĩ cung cấp Sơ đồ mộ chôn cất 13 liệt sĩ tại đồi Nà Cóc, xã Thanh Vận - Ảnh: Thân nhân liệt sĩ cung cấp
Sơ đồ mộ chôn cất 13 liệt sĩ tại đồi Nà Cóc, xã Thanh Vận
Ảnh: Thân nhân liệt sĩ cung cấp
Chỉ khi báo chí vào cuộc và có chỉ đạo của Bộ LĐ-TB-XH thì các ban ngành mới rốt ráo xử lý.
Ngày 5.12, Bộ LĐ-TB-XH cho biết đã nhận được báo cáo của Sở LĐ-TB-XH Bắc Kạn về vụ việc 13 mộ liệt sĩ tại Bắc Kạn khi khai quật chỉ thấy chứa túi ni lông đựng đất đá. Tuy nhiên, câu hỏi được thân nhân các liệt sĩ mong chờ là “vì sao lại có túi ni lông đựng đất đá thay cho hài cốt”, thì vẫn chưa có câu trả lời.

Mất thông tin trong quá trình an táng

Theo thông tin Sở LĐ-TB-XH Bắc Kạn thu thập, ngày 9.8.1968, đập hồ Tân Minh (xã Thanh Vận, H.Chợ Mới) bị vỡ và 13 chiến sĩ thuộc Đại đội 933, đội 92 thanh niên xung phong (TNXP) chống Mỹ cứu nước Bắc Thái đã hy sinh do bị nước cuốn trôi khi đang đắp đập. Ban đầu, 13 chiến sĩ được chôn cất tại đồi Nà Cóc, thôn Quan Làng, xã Thanh Vận. Sau đó, được quy tập lần 1 vào Nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông (cũ) trước năm 1980 (hiện không tìm thấy hồ sơ quy tập).
Đến năm 1990, khi Nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông cũ được tỉnh Bắc Thái nâng cấp, 13 mộ liệt sĩ được di chuyển lần 2 từ nghĩa trang cũ sang nghĩa trang mới nhưng trong quá trình an táng đã làm mất thông tin. Hiện nay cũng không tìm thấy hồ sơ quy tập.
Bên trong 13 ngôi mộ liệt sĩ khi khai quật chỉ có 1 túi ni lông đựng đất đá Ảnh: Sơn Định

Bên trong 13 ngôi mộ liệt sĩ khi khai quật chỉ có 1 túi ni lông đựng đất đá

Ảnh: Sơn Định

Trên sơ đồ Nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông mới do Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bắc Thái lập ngày 10.9.1990 có ghi số mộ liệt sĩ chống Mỹ từ số 97 - 110, là mộ liệt sĩ TNXP hy sinh tại hồ Tân Minh. Theo sơ đồ mộ, tại khu C có 14 mộ liệt sĩ chưa biết tên và để xác định danh tính hài cốt cho 13 liệt sĩ TNXP, Sở LĐ-TB-XH Bắc Kạn đã xin ý kiến của Cục Người có công (Bộ LĐ-TB-XH) khai quật toàn bộ 14 mộ nêu trên. Sau khi có văn bản đồng ý của Cục Người có công, Sở LĐ-TB-XH Bắc Kạn đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai quật mộ.
Ông Dương Bằng Giang, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH Bắc Kạn, thừa nhận kết quả chỉ có ngôi mộ số 99 còn nguyên cốt, nguyên hàm, xương mủn đen và có tiểu. 13 ngôi mộ còn lại không có tiểu, không có hài cốt, chỉ có túi ni lông, bên trong có đất.

Sẽ tìm kiếm hài cốt tại nơi quy tập lần đầu

Chia sẻ với PV Thanh Niên ngày 5.12, bà Định Thị Loan, con gái liệt sĩ Định Xuân Dong, bày tỏ: “Thân nhân các liệt sĩ đã chờ đợi cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Kạn có hướng giải quyết cả tháng nay, nhưng họ vẫn im lặng.
Chỉ khi báo chí vào cuộc và có chỉ đạo của Bộ LĐ-TB-XH, các ban ngành mới rốt ráo xử lý. Chúng tôi đã quay trở lại nơi chôn cất các liệt sĩ ban đầu, đồng đội của bố tôi còn đưa chúng tôi đến nơi chôn cất, cho chúng tôi xem sơ đồ mộ chí ghi rõ tên từng người.
Chúng tôi đề nghị chính quyền phải tìm được người đã quy tập hài cốt của các liệt sĩ, xem sự tắc trách, vô trách nhiệm ở khâu nào. Nếu địa phương không làm, các gia đình chúng tôi sẽ về nơi chôn cất ban đầu để tìm mộ liệt sĩ”.
Sau cuộc họp khẩn của UBND tỉnh Bắc Kạn với các ban ngành, ông Dương Bằng Giang cho biết: “Sở LĐ-TB-XH tham mưu cho UBND tỉnh thành lập tổ công tác để tìm kiếm thêm thông tin về các đợt quy tập di chuyển hài cốt liệt sĩ từ nhân chứng còn sống trong lực lượng quy tập trước đây. Đồng thời, tìm kiếm các hồ sơ lưu trữ tại tỉnh, H.Bạch Thông và làm việc với Sở LĐ-TB-XH tỉnh Thái Nguyên để tra cứu hồ sơ lưu trữ liên quan đến quá trình quy tập các mộ liệt sĩ TNXP. Sau khi thu thập thông tin, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện những công việc tiếp theo. Việc này không thể có câu trả lời ngày một ngày hai, chúng tôi đang tiến hành làm từng bước và sẽ có câu trả lời cho các gia đình liệt sĩ trong thời gian sớm nhất”.
Chiều 4.12, tại cuộc họp của UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức họp về việc 13 mộ liệt sĩ không có hài cốt, ông Vũ Tiến Trì, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Bắc Kạn, đề nghị cần phải đào, tìm kiếm tại các vị trí mộ huyệt đã được quy tập lần đầu tiên trên đồi Nà Cóc và các lần quy tập khác để giải quyết mối nghi ngờ của dư luận.
Ông Phạm Duy Hưng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, cũng cho hay tỉnh sẽ bố trí lực lượng chuyên môn cùng tham gia nếu kiểm tra lại vị trí các mộ phần cũ tại đồi Nà Cóc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU