Báo chí cần chủ động đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái

0 Thanh Niên Online

Các cơ quan báo chí cần tập trung tuyên truyền về Đại hội 12 của Đảng; chủ động đấu tranh phản bác thông tin, quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc để bảo vệ Đảng, Nhà nước, góp phần bảo đảm Đại hội 12 thành công.

Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đinh Thế Huynh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị - Ảnh: Trường Sơn Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đinh Thế Huynh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị - Ảnh: Trường Sơn
Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đinh Thế Huynh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị - Ảnh: Trường Sơn

Đây là ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đinh Thế Huynh tại Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác 2015, triển khai nhiệm vụ 2016 do Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Thông tin - Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức sáng nay, 30.12 tại Hà Nội.

Báo cáo đánh giá công tác báo chí năm 2015 do Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Trương Minh Tuấn trình bày cho thấy, trong năm 2015, các cơ quan báo chí đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình, thông tin kịp thời, đầy đủ diễn biến của đời sống chính trị, kinh tế - xã hội ở trong nước, tình hình quốc tế; là diễn đàn tin cậy của nhân dân.
Trong năm 2015, các cơ quan báo chí đã tích cực tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội 12 của Đảng, làm tốt công tác tuyên truyền về các ngày lễ lớn của đất nước... Nhiều cơ quan báo chí tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, bảo vệ chủ quyền biển đảo, đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”, phản bác quan điểm, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.
Báo cáo cũng nêu ra những hạn chế trong hoạt động báo chí năm qua, như tình trạng thông tin sai sự thật tiếp tục diễn ra, trong đó có nguyên nhân một số báo tiếp nhận thông tin không chính xác từ đơn thư, khiếu nại, tố cáo hoặc từ truyền thông xã hội. Khuynh hướng xa rời tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ chậm khắc phục. Nội dung thông tin vi phạm thuần phong mỹ tục như: hình ảnh phụ nữ hở hang, lạm dụng khai thác đời tư nghệ sĩ, người mẫu, người nổi tiếng; miêu tả tỉ mỉ hành vi tội ác, thông tin mê tín dị đoan.
Bên cạnh đó, nhiều chương trình liên kết của các đài truyền hình còn dễ dãi trong khâu biên tập, có nội dung, hình ảnh, lời thoại phản cảm, gây bức xúc trong xã hội, tỷ lệ phim nước ngoài được phát sóng trên truyền hình vẫn ở mức cao. Tình trạng vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực báo chí tiếp tục gia tăng, nhất là với báo điện tử.
Đáng chú ý, theo báo cáo, việc lợi dụng danh nghĩa nhà báo để dọa dẫm, sách nhiễu, vụ lợi đối với tổ chức, cơ quan, địa phương, doanh nghiệp vẫn diễn ra. Một số phóng viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp, quy trình tác nghiệp dẫn đến vi phạm pháp luật, bị xử lý...
Báo chí chính thống cần thể hiện vai trò đưa tin có kiểm chứng
Phát biểu kết luận hội nghị, ông Đinh Thế Huynh đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, kết quả, ưu điểm, thành tích mà các cơ quan báo chí đã đạt được. Theo ông Đinh Thế Huynh, hiện tại đang là thời điểm của cuộc cạnh tranh thông tin gay gắt giữa các loại hình báo chí, giữa báo chí chính thống với mạng xã hội. Trong bối cảnh sự hội tụ công nghệ thông tin truyền thông cho phép bất cứ ai cũng có thể đưa được thông tin lên mạng, kể cả các thông tin không được kiểm chứng, báo chí chính thống càng cần phải thể hiện vai trò của mình trong việc đưa dòng thông tin chủ lưu, có kiểm chứng, có trách nhiệm, phục vụ tốt nhu cầu của công chúng và đất nước.
Nhắc lại sự việc Trung Quốc đưa trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam, ông Đinh Thế Huynh khẳng định những người làm báo đã phát huy cao độ lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm, sát cánh cùng hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư... góp phần đấu tranh bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Những thông tin báo chí trực tiếp, chân thực, kịp thời, khách quan, trung thực, đúng lương tâm và đạo đức nghề nghiệp đã tạo hiệu ứng xã hội, sự đồng tình ủng hộ của quốc tế đối với lập trường chính nghĩa, giải pháp đúng đắn của Việt Nam.
Nhấn mạnh năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng, cần tạo ra cho được sự chuyển biến thực sự mạnh mẽ về mọi mặt, nhất là trong phát triển kinh tế - xã hội, văn hoá, an ninh, quốc phòng, đối ngoại. Để đạt mục tiêu trên, cùng với cả hệ thống chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư yêu cầu công tác báo chí cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, nhất là tuyên truyền cao điểm Đại hội 12 của Đảng, chủ động đấu tranh phản bác các thông tin, quan điểm sai trai, bảo vệ Đảng, Nhà nước và chế độ...
Chỉ có 35% cơ quan báo chí tự chủ về tài chính
Báo cáo của Bộ Thông tin - Truyền thông cho biết, hiện chỉ có 300/857 (khoảng 35%) cơ quan báo chí tự chủ về tài chính. Khối cơ quan báo Đảng, phần lớn được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Báo của các bộ, ngành và tổ chức đoàn thể, phần lớn tự hạch toán, tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Một số cơ quan báo chí có doanh thu cao trước đây, năm qua tiếp tục sụt giảm doanh thu đáng kể. Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, quảng cáo trên báo điện tử tăng trưởng chậm, phần lớn tập trung ở một số báo điện tử có số lượng người truy cập cao.
Trong lĩnh vực truyền hình, hiện mới có 10/67 đài phát thanh - truyền hình thực hiện cơ chế tự chủ hoàn toàn về tài chính.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU