Bản tin Covid-19 hôm nay 4.2: Một ngày thêm 46 ca lây nhiễm cộng đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bản tin Covid-19 ngày 4.2 của Báo Thanh Niên tổng hợp lại các tin tức đáng chú ý về diễn biến dịch bệnh, công tác phòng chống dịch của các địa phương cùng nhiều thông tin liên quan khác.

Chiều 4.2: Thêm 9 ca Covid-19 lây nhiễm cộng đồng 

Bản tin 18 giờ ngày 4.2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 9 ca mắc mới Covid-19, trong cộng đồng đều ghi nhận tại Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, Bình Dương và Gia Lai. Việt Nam hiện đã ghi nhận tổng cộng 1.957 bệnh nhân.

Chiều 4.2: Thêm 9 ca Covid-19 lây nhiễm cộng đồng ở 5 tỉnh thành

Thông tin về các ca bệnh mới cụ thể như sau: 
- Tỉnh Hải Dương ghi nhận 1 bệnh nhân (BN1949): bệnh nhân nữ, 17 tuổi, có địa chỉ tại xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, liên quan ổ dịch huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.
- Tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 2 bệnh nhân (BN1950-BN1951): là F1 của các bệnh nhân BN1892, BN1893, liên quan ổ dịch thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.
- Tỉnh Gia Lai ghi nhận 4 bệnh nhân (BN1952-BN1955): Các bệnh nhân này là F1 của BN1889, liên quan ổ dịch thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.
- Thành phố Hà Nội ghi nhận 01 bệnh nhân (BN1956): là F1 của BN1883, liên quan ổ dịch thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.
- Tỉnh Bình Dương ghi nhận 1 bệnh nhân (BN1957): là F1 của BN1886, liên quan ổ dịch thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Hà Nội ghi nhận ca Covid-19 thứ 22

Chiều 4.2.2021, tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố đã xuất hiện ca dương tính với Covid-19 mới tại Láng Hạ (quận Đống Đa).
Bệnh nhân là nữ, 46 tuổi, địa chỉ tại chung cư 88 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quân Đống Đa, là nhân viên Ngân hàng Public Bank (trụ sở tại D8 Trần Huy Liệu, phường Giảng Võ, quận Ba Đình).

Hà Nội ghi nhận ca Covid-19 thứ 22, là nhân viên ngân hàng

Bệnh nhân có tiếp xúc với bệnh nhân 1883 (nam, sinh năm 1976, là công chứng viên tại văn phòng công chứng số 3, quận Cầu Giấy). Hai bệnh nhân từng gặp nhau tại cổng Trường THCS Giảng Võ vào trưa 27.1.2021 (không nhớ chính xác thời gian gặp, cả 2 không đeo khẩu trang).
Từ ngày 27.1 - 2.2, bệnh nhân có đi làm tại ngân hàng. Ngày 3.2, bệnh nhân được Trung tâm Y tế quận Đống Đa lấy mẫu xét nghiệm; chuyển cách ly tại Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì) và được phát hiện dương tính ngày 4.2.2021
Đáng chú ý là theo lịch trình trước đó của bệnh nhân 1883 cũng do Sở Y tế Hà Nội công bố, hôm 27.1, bệnh nhân 1883 không hề đến Trường THCS Giảng Võ.

Thêm nữ nhân viên quán karaoke mắc Covid-19

Chiều 4.2.2021, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật CDC Hải Dương cho biết,một nữ nhân viên 16 tuổi của quán karaoke Tre Vàng (thôn Quý Dương, xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) đã được xác định dương tính với Covid-19.
Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân là F1 của 2 nữ nhân viên karaoke được xác định nhiễm Covid-19 vào ngày 3.2.2021. 2 nữ nhân viên này có tiền sử tiếp xúc gần với bệnh nhân 1851, ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở huyện Cẩm Giàng.

Lại thêm nữ nhân viên quán karaoke 16 tuổi mắc Covid-19

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật CDC Hải Dương cho biết, hằng ngày, cô gái làm nhân viên phục vụ quán karaoke Tre Vàng nhưng thỉnh thoảng có đến một số quán karaoke khác ở huyện Cẩm Giàng như quán Men (khu thương mại dịch vụ Ghẽ), quán Thanh Thủy, quán Trần Phú, quán Ngất Ngây.
Nữ nhân viên còn đi chợ gần quán karaoke Tre Vàng và tiếp xúc nhiều người ở đây. Ngày 1.2.2021, cô gái được đưa vào cách ly vì là F1 của 2 nữ nhân viên karaok được công bố mắc Covid-19 trước đó.
Ngay sau khi nhận được thông tin, Hải Dương đã thực hiện phong tỏa quán karaoke Tre Vàng, cho phun khử khuẩn và tiến hành truy vết các F1.
Người tiếp xúc gần với những nữ nhân viên karaoke này là bệnh nhân 1851, bệnh nhân nam, sinh năm 1977, làm kinh doanh ở huyện Cẩm Giàng. Ngoài bệnh nhân 1851 và 3 nhân viên quán karaoke; thì vợ, mẹ và con bệnh nhân cũng đã nhiễm Covid-19. Ổ dịch này hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây.

Hà Nội hạn chế di chuyển, tiệc tùng tất niên 

Trưa 4.2, UBND TP.Hà Nội đã phát đi Chỉ thị số 03 của Chủ tịch UBND thành phố về thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
Trong đó có thông tin đáng chú ý là việc hạn chế di chuyển, nhất là trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong vận chuyển hành khách công cộng: hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, khai báo y tế, có dung dịch sát khuẩn để sát khuẩn tay; lập danh sách hành khách đối với hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh; sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên xe.

Hà Nội chỉ thị hạn chế di chuyển, tiệc tùng tất niên dịp tết Nguyên đán vì Covid-19

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch trong cơ quan, đơn vị: không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Bé gái 8 tháng tuổi thành bệnh nhân Covid-19 thứ năm ở Bình Dương 

Trưa 4.2.2021, Sở Y tế Bình Dương cho biết, địa phương ghi nhận thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2 là bé gái 8 tháng tuổi.

Bé gái 8 tháng tuổi ở Bình Dương mắc Covid-19, là con của bệnh nhân 1886

Bệnh nhân Covid-19 thứ năm vừa ghi nhân ở Bình Dương là bé gái, con của bệnh nhân 1886, trú ở ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo, Bình Dương. Đây là người thứ 5 lây nhiễm từ bệnh nhân 1801 (nữ, 55 tuổi, đi dự đám cưới ở Hải Dương ngày 13.1 đến 14.1). Bé được đưa đi cách ly từ trước nên không có khả năng lây nhiễm trong cộng đồng.
Cả 5 người dương tính tại Bình Dương đều ngụ ở ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo. Cơ quan chức năng đã phong tỏa 388 hộ với hơn 1.500 người ở ấp Cà Na.

Bát nháo cò mồi trên cao tốc, “chặt chém” ngay chốt phòng dịch Covid-19

Lợi dụng người dân có nhu cầu về quê ăn tết sớm trong lúc dịch Covid-19 ở Quảng Ninh bùng phát, nhiều người đã lập "bến cóc" ngay trước Trạm thu phí cầu Bạch Đằng. Đáng chú ý, người dân phải trả tiền vé cao gấp 2-3 lần để được lên xe vì không còn sự lựa chọn khác.

Bát nháo cò mồi trên cao tốc, “chặt chém” tiền xe ngay chốt phòng dịch Covid-19

Sáng cùng ngày, tại chốt phòng dịch Covid-19 ở Trạm thu phí cầu Bạch Đằng, hàng ngàn người dân chen lấn để khai báo y tế rời Quảng Ninh. Do số lượng người đăng ký đông nên lực lượng chức năng dù nhắc nhở giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét cũng không xuể. Trong khi đó, bàn khai báo lúc nào cũng quá tải, người dân phải ngồi bệt xuống đất hay tìm bất cứ chỗ nào kê được giấy để viết.
Đáng chú ý, ngay sau khi người dân khai báo y tế, đo thân nhiệt xong là cả một đội quân "cò" xe khách, taxi “dù” nhao đến mời chào lên xe về quê. Theo tìm hiểu, xe 5 chỗ có giá 600.000 đồng/người từ cầu Bạch Đằng đi Hà Nội; 400.000 đồng/người nếu đi Thái Bình và một số tỉnh, thành ở gần.
Nhiều người đàn ông xăm trổ nhao đến, mặc cả ngay trên đường cao tốc tạo nên một khung cảnh hỗn loạn. 

Phố đi bộ Bùi Viện những ngày ám ảnh vì Covid-19

Nhiều người quen miệng vẫn gọi phố đi bộ Bùi Viện ở quận 1, TP.HCM là “phố Tây” do trước đây nơi này tập trung rất nhiều người nước ngoài đến vui chơi, giải trí. Thế nhưng, những ngày giáp Tết Tân Sửu năm 2021, cái tên “phố Tây” chỉ còn trong ký ức; vì bây giờ tìm đỏ mắt cũng khó mà thấy người nước ngoài nào.

Phố đi bộ Bùi Viện những ngày ám ảnh vì Covid-19: “Cầu cho dịch nó hết đi”

Nằm ở trung tâm TP.HCM, phố đi bộ Bùi Viện nổi tiếng là khu vui chơi náo nhiệt với hàng loạt nhà hàng, quán bar. Cũng vì vậy mà giá cả thuê mặt bằng ở đây cũng thuộc loại đắt đỏ. Thế nhưng, trải qua một năm dịch Covid-19, khu vực này đã thay đổi chóng mặt.
Dọc tuyến phố giờ đây chỉ còn một số hàng quán hoạt động cầm chừng. Nhiều quán khác đã phải đóng cửa, dán đầy biển cho thuê mặt bằng.
 Ngoài ra, còn nhiều thông tin đáng chú ý khác, mời quý vị theo dõi trong video Bản tin Covid-19 hôm nay 4.2 để cập nhật những diễn biến mới nhất của dịch bệnh Covid-19. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU