Bán lan tiền tỉ, có phải nộp thuế?

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Liên quan thương vụ chuyển nhượng hoa lan Giã Hạc 6,8 tỉ đồng ngày 25.9 mà Thanh Niên thông tin, đã nổ ra nhiều cuộc tranh luận.
Lan Giã Hạc 5 cánh có giá chuyển nhượng 6,8 tỉ đồng /// HOÀNG SƠN Lan Giã Hạc 5 cánh có giá chuyển nhượng 6,8 tỉ đồng - HOÀNG SƠN
Lan Giã Hạc 5 cánh có giá chuyển nhượng 6,8 tỉ đồng
HOÀNG SƠN
Bên cạnh nghi vấn “giao dịch thật hay chiêu PR cho loại hoa đột biến”, một câu hỏi được nhiều người đặt ra là những vụ chuyển nhượng này có phải đóng thuế?
Chia sẻ với PV Thanh Niên, ông Võ Thành Tuyên cho biết gia đình từng bán nhà ở TP.HCM, bán đất, bán xe... để có được gốc lan này. Sau nhiều năm đầu tư, ông mới được gốc lan ưng ý và số tiền “chết” vào vườn lan đã lên rất lớn. “Tôi không phải đại gia mà làm nông theo cách của mình và đã đầu tư cả chục tỉ đồng. Cuộc làm ăn này cũng giống như một đợt xổ số. Trong khi bán nhà, bán xe... không ai thấy và cũng đã đóng thuế rồi. Không lẽ bây giờ thấy được đồng tiền này là buộc tôi đóng thuế nữa hay sao?”, ông Tuyên nêu câu hỏi.
Trao đổi với PV Thanh Niên hôm qua (29.9), một cán bộ Công an TX.La Gi (Bình Thuận) xác nhận ông Võ Thành Tuyên, chủ vườn lan Tuyên Võ ở xã Bình Tân, không phải người ở thị xã. “Ông này người Bình Dương, đến đây mua miếng đất này, có trồng lan và chơi lan nhưng thi thoảng mới đến, chứ không cư trú thường xuyên ở đây”, cán bộ này nói. Còn ông Trịnh Văn Thái, nguyên Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin - Thể thao TX.La Gi, cho biết giới chơi hoa lan ở thị xã ít ai biết vườn lan Tuyên Võ vì “nó không có gì đặc biệt”. “Khi nghe ông Tuyên bán với giá này (6,8 tỉ đồng - PV) thì hầu hết những người chơi lan ở thị xã không tin thương vụ này là có thật. Lan đột biến gien có thể có và dân chuyên chơi lan biết nó sẽ rất đắt tiền. Nhưng đắt tới mức như thế thì không tưởng tượng ra nổi”, ông Thái nhận định.
Về việc tính thuế thương vụ chuyển nhượng cây lan 6,8 tỉ đồng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế TX.La Gi Nguyễn Ngọc Trai khẳng định: “Không thể thu thuế thu nhập trong thương vụ này”. Theo ông Trai, nếu thương vụ này là thật thì nó là sản phẩm từ nhà vườn của ông Tuyên chăm sóc, nuôi dưỡng chứ không phải là mặt hàng ông này mua đi bán lại, nên không chịu điều chỉnh của luật thuế. “Nếu như ông này đăng ký kinh doanh thì sẽ chịu thuế. Còn cái này anh chơi lan ở nhà. Ông kia thấy đẹp nên thích mua thì người ta bán. Giống như người dân nuôi con gà bán vậy mà, sao thu thuế được”, ông Trai phân tích.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đại Văn Nga

Đại Văn Nga

Có cây lan quý thuộc dạng tiền tỷ mà lâu lâu mới tới vườn, không thường xuyên ở vườn lan thì vô lý quá. Một vườn lan quý thì người ta nuôi chó, rào kẽm gai, gắn camera...nói chung bảo vệ cẩn mật mà còn bị trộm viếng thăm. Ông này có lan tiền tỷ mà như trong vườn ông có dây khoai lang vậy. Do đó, người dân ở đây nghi ngờ thương vụ này là đúng. Tôi: một người sưu tầm lan phát biểu như thế. Mọi người suy nghĩ mà xem. Còn muốn tìm hiểu thì cứ hỏi dân chơi lan sẽ biết họ giữ vườn của họ kỹ càng như thế nào chứ không hời hợt như chú này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU