Bạn đọc Thanh Niên viết thơ tặng ‘hiệp sĩ đường phố’ Nguyễn Thanh Hải ở Bình Dương

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Hiệp sĩ đường phố' Nguyễn Thanh Hải ở Bình Dương được biết đến nhiều vì thành tích hành hiệp trượng nghĩa, tích cực bắt trộm cướp giúp nhiều người.
'Hiệp sĩ đường phố' Nguyễn Thanh Hải ở Bình Dương (ngồi trước) trong một lần bắt trộm xe máy tháng 7.2019 /// Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG 'Hiệp sĩ đường phố' Nguyễn Thanh Hải ở Bình Dương (ngồi trước) trong một lần bắt trộm xe máy tháng 7.2019 - Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG
'Hiệp sĩ đường phố' Nguyễn Thanh Hải ở Bình Dương (ngồi trước) trong một lần bắt trộm xe máy tháng 7.2019
Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG
Khi Báo Thanh Niên ngày 13.10 thông tin về việc “hiệp sĩ đường phố” Nguyễn Thanh Hải bất ngờ rời khỏi CLB phòng chống tội phạm P.Phú Hòa (TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), nhiều bạn đọc Thanh Niên đã bày tỏ nhiều tình cảm thương mến đối với anh Hải.

Thơ tặng “hiệp sĩ đường phố”

Mô hình “hiệp sĩ đường phố” của anh Nguyễn Thanh Hải ở tỉnh Bình Dương có từ năm 1997. Đến năm 2013, mô hình của anh Nguyễn Thanh Hải được UBND tỉnh Bình Dương hợp thức hóa thành CLB phòng chống tội phạm P.Phú Hòa.
Trước thông tin “hiệp sĩ đường phố” Nguyễn Thanh Hải viết đơn xin rời khỏi CLB, một bạn đọc ở TP.HCM cảm thán: “Một thông tin đáng buồn cho người dân và vui mừng cho tội phạm. Phải thừa nhận một điều đội đã mang lại lợi ích không nhỏ cho dân. Hãy tạo điều kiện cho cái tốt trấn áp cái xấu”.
Riêng với anh Nguyễn Thanh Hải, hầu hết độc giả đều bày tỏ sự cảm mến, nể phục người “hiệp sĩ đường phố” đã dành gần 30 năm cho việc săn bắt cướp, góp phần bảo vệ trật tự an toàn xã hội.
Bạn đọc Quy (Hà Nội) đã dùng câu nói của nhân vật Từ Hải trong truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du để bày tỏ: “Tôi rất cảm phục các bạn hiệp sĩ vì sự ‘Giữa đường thấy sự bất bình chẳng tha”.
Trong khi đó, bạn đọc tên Dũng (Đồng Nai) viết hẳn một đoạn thơ gửi tặng “hiệp sĩ đường phố” Nguyễn Thanh Hải:
“Tội phạm ngày càng gian manh
Cần nhiều biện pháp diệt nhanh lũ này
Người tốt cũng phải chung tay
Cùng với nhà nước làm ngay đừng chờ
Báo cáo khi việc bất ngờ...
Làm sao kịp được, làm ngơ không đành”.
Bạn đọc Thanh Niên viết thơ tặng ‘hiệp sĩ đường phố’ Nguyễn Thanh Hải ở Bình Dương - ảnh 1

Đội 'hiệp sĩ đường phố' P.Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) trong một lần bắt giữ các nghi can trộm cắp tài sản ngoài địa bàn P.Phú Hòa

Ảnh: Đỗ Trường

“Lại quy trình

Nguyên nhân anh Nguyễn Thanh Hải rời khỏi CLB được cho là không đồng ý thực hiện theo quy chế của UBND tỉnh Bình Dương quy định về địa bàn hoạt động. Theo đó, các thành viên CLB phòng chống tội phạm P.Phú Hòa sẽ truy bắt tội phạm trên địa bàn phường, khi qua địa bàn khác phải báo cho Ban chủ nhiệm và cho CLB ở địa bàn đó phối hợp.
Nhiều bạn đọc nhận định, quy định này của UBND tỉnh Bình Dương mang tính cứng nhắc, không hỗ trợ cho công tác truy bắt tội phạm của các “hiệp sĩ đường phố”.
“Lại quy trình! Đến khi nào cái gọi là quy trình này áp dụng cho thật sự hiệu quả?”, bạn đọc Doan Huy (TP.HCM) cảm thán.
Thậm chí, một bạn đọc Báo Thanh Niên đã viết một tiểu phẩm trào phúng để bày tỏ quan điểm: “Tên tui là: Quy Định, Quy Trình, tui không muốn sinh ra đời này, nhưng người ta cố đẻ tui ra để kiềm hãm sự phát triển và để cho kẻ khác vịn vào để giải bày tâm sự khi sai phạm. Tui không biết khi nào chết, lúc đó chắc bà con mừng lắm, còn bây giờ tui đang sống khỏe re khi có quá nhiều người gọi tên tui và cần đến tui để chế tài ai đó hay giải bài tâm sự”.
Từ sự việc của “hiệp sĩ đường phố” Nguyễn Thanh Hải, bạn đọc Trần (TP.HCM) đúc kết: “Hãy tìm cách khống chế tội phạm hơn là khống chế người có ích cho xã hội!”.
Theo báo cáo của Công an tỉnh Bình Dương, Câu lạc bộ xung kích phòng chống tội phạm đầu tiên trên địa bàn được thành lập vào ngày 1.6.1997 với tên gọi ban đầu là “Đội dân quân tự vệ giữ gìn trật tự công cộng và vây bắt các đối tượng trộm, cướp, cướp giật” thí điểm ở P.Phú Hòa và P.Phú Cường (TP.Thủ Dầu Một).
Qua gần 20 năm hoạt động, mô hình Câu lạc bộ xung kích phòng chống tội phạm đã phát triển rộng khắp, trở thành mô hình tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.
Tính đến nay, Bình Dương có 91/91 xã phường, thị trấn thành lập Câu lạc bộ xung kích phòng chống tội phạm với 3.248 thành viên, ban chủ nhiệm và hội viên.
Từ năm 2013, UBND tỉnh Bình Dương đã có Quyết định số 34/QĐ-UB ban hành kèm theo quy chế tổ chức, hoạt động của các Câu lạc bộ xung kích phòng chống tội phạm trên địa bàn tỉnh.
Để củng cố, phát huy hiệu quả của Đội xung kích Câu lạc bộ xung kích phòng chống tội phạm (được người dân quen gọi là "hiệp sĩ đường phố"), hằng năm, lực lượng công an tổ chức các lớp bồi dưỡng về chức năng, nhiệm vụ đồng thời quán triệt, hướng dẫn nâng cao kiến thức về pháp luật, cách nhận biết, nhận dạng đối tượng phạm tội. Đặc biệt là tập huấn về võ thuật, các tư thế phòng thủ, tấn công khi bắt các đối tượng tội phạm được hiệu quả và an toàn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi Tá Vinh

Bùi Tá Vinh

Không riêng gì cá nhân tôi mà rất nhiều người rất buồn, nhất là thượng tá công an tỉnh Bình Dương, là người " đề xuất sáng lập CLB Hiệp sĩ đường phố ". Chính vị thượng tá nghỉ hưu này cũng "buồn" mà nói rằng: " hành lang pháp lý...." nên anh Nguyễn Thanh Hải đã làm đơn " Xin nghỉ..." Ai cũng đều tiếc và buồn. Duy nhất có ( Bọn Cướp là rất vui ), có khi còn "mở tiệc ăn mừng". Vì Nguyễn Thanh Hải " khắc tinh" đã nghỉ..../. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi
Thanh Đức

Thanh Đức

"Ối giời ơi, tại sao bà lại đẻ vào lúc này, hả ?" Câu ta thán hài hước ám chỉ sự vô trách nhiệm , vô tích sự của người chồng quên vợ con lúc sinh nở. Tỉ như đội của "Hiệp sĩ" Hải đang đuổi bắt tên cướp ở phường A , nhưng nó chạy sang địa phận phường B. Theo " quy định, quy trình, quy tắc, quy phạm, quy chế, quy.... rùa "thì đội A phải dừng lại. Dùng điện thoại hoặc văn bản gửi báo và xin phép phường B. Nếu B đồng ý phối hợp mới tiếp tục ... đuổi theo tên cướp??!! Thật bi hài cho cái gọi là " quy trình phối hợp bắt cướp " của Bình Dương!
chumap

chumap

anh Nguyễn thanh Hải đang chán nản đây.ở đó mà thơ với thẩn .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU