Bãi biển Cửa Đại tan hoang do biển xâm thực

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hoàng Sơn

Hoàng Sơn

(thực hiện)

Do liên tục có sóng lớn, bãi biển Cửa Đại (Quảng Nam) tiếp tục sạt lở tan hoang, gây thiệt hại lớn cho nhiều khu nghỉ dưỡng ven biển.

Một chòi canh chơ vơ giữa biển nước /// Ảnh: Hoàng Sơn Một chòi canh chơ vơ giữa biển nước - Ảnh: Hoàng Sơn
Một chòi canh chơ vơ giữa biển nước
Ảnh: Hoàng Sơn

Chiều 3.11, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã cũng các ngành chức năng đến kiểm tra tình hình và chỉ đạo chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục những điểm sạt lở tại bãi biển Cửa Đại (TP.Hội An).

Có mặt tại bãi biển khu nghỉ dưỡng Palm Garden, nhiều người trong đoàn kiểm tra đã ngỡ ngàng trước cảnh tan hoang và xâm thực dữ dội từ biển.

Dải bờ biển kéo dài hàng trăm mét đã bị sóng đánh tan tành; hàng loạt công trình phục vụ du lịch của khu nghỉ dưỡng bị sóng biển cuốn phăng, nền móng sụp đổ gây nên cảnh tượng tan hoang.

Bãi biển Cửa Đại tan hoang do biển xâm thực - ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu (bìa phải) thị sát hiện trường sạt lở tại Cửa Đại

Đại diện khu nghỉ dưỡng này cho biết, biển động dữ dội trong những ngày gần đây đã gây nên hiện tượng xâm thực bờ biển khoảng 5 m.

Để bảo vệ khu nghỉ dưỡng, lãnh đạo Palm Garden đã thuê hàng chục công nhân về gia cố và tiến hành kè khẩn cấp.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết, từ sau bão số 7 đến nay biển động liên tục và xuất hiện gió lớn đã khiến đoạn kè mềm trước Hội An Beach resort bị sụt lún tại 4 điểm. Do đó, TP đã khẩn trương làm đê mềm để ngăn không cho sóng vượt qua và kéo cát ra ngoài. Hiện vị trí này đã ổn. Tuy nhiên, khoảng 400 m bãi biển về phía bắc (đoạn chay qua khách sạn Palm Garden) đang bị sạt lở khoảng 300 m, sóng biển xâm thực vào bờ biển có đoạn đến 15 m.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tiếp tục thực hiện dự án xây kè 60 tỉ đồng, trong thời gian tới đơn vị thi công sẽ tạo bãi khẩn cấp, đồng thời địa phương sẽ phối hợp với cộng động doanh nghiệp đang đầu tư vào bãi biển Cửa Đại tiếp tục các giải pháp khẩn cấp. Với phương án phối hợp này, ông Thu kỳ vọng sẽ tạo được chiều dài bờ kè để giữ bãi biển trong khi chờ các giải pháp căn cơ hơn.

Theo ông Thu, 20 tỉ đồng đầu tiên tỉnh đã chuyển về địa phương để triển khai dự án; 40 tỉ đồng tiếp theo, tỉnh đã triển khai nhưng do hồ sơ, thủ tục chưa xong. Hiện chỉ còn 300 m bờ biển nữa trên tổng số 1,6 km thì dự án sẽ  kết thúc.

Ông Thu cho biết thêm, trong thời gian tới, một đơn vị nước ngoài sẽ hỗ trợ địa phương khảo sát các thông số sạt lở và có các nghiên cứu cụ thể để trình các bộ, ngành T.Ư.  

Bãi biển Cửa Đại tan hoang do biển xâm thực - ảnh 2
Cảnh biển xâm thực tại khu nghỉ dưỡng Palm Garden
Bãi biển Cửa Đại tan hoang do biển xâm thực - ảnh 3
Nhân viên khu nghỉ dưỡng này đã treo cờ cảnh báo
Bãi biển Cửa Đại tan hoang do biển xâm thực - ảnh 4
Sóng biển dữ dội khiến bờ biển Cửa Đại tiếp tục sạt lở
Bãi biển Cửa Đại tan hoang do biển xâm thực - ảnh 5
Dù che của khu nghỉ dưỡng bị sóng đánh tơi tả
Bãi biển Cửa Đại tan hoang do biển xâm thực - ảnh 6
Để giữ tài sản, khu nghỉ dưỡng đã dùng dây thừng buộc các dù lá vào các thân cây
Bãi biển Cửa Đại tan hoang do biển xâm thực - ảnh 7
Thân cây dừa ngã đổ ngổn ngang
Bãi biển Cửa Đại tan hoang do biển xâm thực - ảnh 8
Một căn nhà bị sạt lở phần móng
Bãi biển Cửa Đại tan hoang do biển xâm thực - ảnh 9
Các công nhân đang cấp tập gia cố bờ biển

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anna

Anna

Rồi thì...cái gì đến cũng phải đến... Giá như những cánh rừng phòng hộ đừng bị chặt đi, giá như những gốc dương hàng chục đến hàng trăm tuổi đừng bị thay bằng hàng rào đá kè thì chắc hiện tượng xâm thực sẽ diễn ra ...ít nhất là ...chậm hơn ...
LTV

LTV

@ Anna, không có hàng trăm năm đâu. Tui là người gốc Hội an nè. Sau 1975, DS Ngô Châu ở đường Nguyễn Thái Học bỏ tiền ra trồng dừa, chính quyền thì trồng dương liễu dọc theo bãi biển. Thập niên 80 bãi biển rất đẹp, bờ cát đầy những dây rau muống biển. Rất nên thơ! Tuy nhiên quy luật là lở rồi bồi của tự nhiên thôi. Tôi đã chứng kiến 3 lần lở bồi đó từ 1975-1982.
Le Tịnh

Le Tịnh

Chính xác!
3 phản hồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU