Bí thư Thành ủy Hà Nội:

Bác và lái xe của bệnh nhân số 17 ‘khả năng cao’ dương tính với Covid-19

14 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoài 1 ca dương tính, Hà Nội có 2 ca nghi ngờ, đang chờ kết quả xét nghiệm lần 2 và "khả năng cao" là dương tính với Covid-19, theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trong buổi họp khẩn đêm 6.3 /// Ảnh QP Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trong buổi họp khẩn đêm 6.3 - Ảnh QP
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trong buổi họp khẩn đêm 6.3
Ảnh QP
Có mặt tại buổi giao ban của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội sáng 7.3 sau khi thành phố có ca dương tính đầu tiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết: Trong chiều này có thể sẽ có kết quả 2 ca nghi ngờ, đang chờ kết quả xét nghiệm lần 2. Đó là lái xe và người bác của chị N.H.N, bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19, đã được kết luận dương tính tối qua.

Phong tỏa biệt thự của bố cô gái bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19

“Chúng ta đang chờ Bộ Y tế chính thức cung cấp thông tin và khả năng dương tính là cao”, ông Huệ nói và cho biết đây chính là lúc thử thách bản lĩnh của cấp ủy, chính quyền thành phố.
“Hơn lúc nào hết, lúc này chúng ta phải rất sáng suốt và cẩn trọng. Các cụ đã nói cẩn tắc vô áy náy. Tinh thần là chúng ta nâng lên 1 cấp theo kịch bản hướng dẫn của Bộ Y tế. Đáng lẽ cách ly tại nhà thì cách ly tập trung. Và một vấn đề nữa là phải rất trách nhiệm, trách nhiệm với cộng đồng, với dân, vì sự an toàn của thủ đô và vì cả nước. Có nơi các đồng chí nắm không chắc đâu, báo cáo rất chung chung. Đến nay, có 33 trường hợp tiếp xúc gần, 90 tiếp xúc với tiếp xúc gần, tại 9 quận, huyện; 20 xã, phường, thị trấn. Một số lại đi sang các tỉnh khác. Người dân đang lo lắng thế nào thì các đồng chí biết. Siêu thị mua bán rất đông”, Bí thư Hà Nội nêu, đồng thời nhấn mạnh lúc này tuyệt đối không được chủ quan, bị động, bất ngờ, nhưng cũng không hoang mang quá mức.
Theo ông Huệ, lúc này, hơn bao giờ hết, mới cần đến bàn tay của chính quyền, của cấp ủy, của nhà nước. “Lãnh đạo bây giờ kém là lộ rõ ra ngay. Cơ sở nào yếu kém, cấp ủy nào yếu kém là lộ rõ ra ngay. Ngoài trách nhiệm với chính chúng ta ở đây, còn trách nhiệm với các địa phương khác và với cả các quốc gia khác trong hợp tác cung cấp thông tin”, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Ông Vương Đình Huệ: “Lo lắng là đúng, nhưng không cần phải tích trữ gì lúc này”

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu hoãn toàn bộ các cuộc hội họp, hội nghị, trừ trường hợp đặc biệt, để tập trung xử lý dịch. Tuy nhiên, chính quyền các cấp cũng phải tránh việc chỉ chăm chăm xử lý sự việc này mà để sót những trường hợp tương tự.
“Người ta không khai báo thì mình phải chủ động phát hiện. Những trường hợp như thế này có thể không ít đâu. Ngành công an các đồng chí quan tâm cho. Tôi rất lo các đồng chí chỉ tập trung vào một trường hợp này mà xao nhãng các việc khác”, ông Huệ nói.
Bí thư Hà Nội cũng đề nghị tạm dừng các chuyến đi công tác nước ngoài của thành phố cũng như của các quận huyện, các sở, ngành.
“Chúng ta mang bệnh về chính từ những đoạn thế này các đồng chí này, rất khó quản lý. Vừa rồi chúng ta cũng có đoàn công tác mấy chục người, công tác ở London bay về chuyến bay này. Đề nghị đồng chí Chủ tịch quan tâm, Thành ủy cũng sẽ có chỉ đạo. Trừ trường hợp đặc biệt thì phải có ý kiến của cấp có thẩm quyền. Giai đoạn này hàng hóa trong nước thiếu gì đâu mà phải đi mua sắm. Hai trường hợp này (bệnh nhân N.H.N và chị gái hiện đang ở Anh – PV) là đi mua sắm ở Milan về nhiễm bệnh”, Bí thư Hà Nội đề nghị.
Tuy nhiên, cũng theo ông Huệ, trên mạng tung clip cô N.H.N về nước rồi đi vũ trường là tin giả, khai thác các thông tin đã cũ.

Cách ly, theo dõi 123 người liên quan đến cô gái bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19

 Ông Huệ cũng trấn an dư luận hãy tin tưởng vào khả năng phòng dịch của Chính phủ, của Hà Nội, vì chúng ta cũng đã điều trị thành công 16 ca trước đây, không có lý do gì phải quá hoang mang. Báo chí, người sử dụng mạng xã hội cũng nhận được cảnh báo của Bí thư Hà Nội về việc sẽ nhận trừng phạt đích đáng nếu đưa thông tin thất thiệt, hoang mang dư luận về dịch. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
thu nhan

thu nhan

Thiết nghĩ , các cấp lãnh đạo nên họp bàn ra quyết định xử lý thích đáng đối với những hành vi khai mang gian dối hành trình bay, quá cảnh, không tự giác khai đủ và khai đúng, và đặc biệt là che giấu thông tin sự thật , che giấu bệnh. Đồng thời ,nếu phát hiện bệnh thì chi phí tiêu trùng , sát khuẩn trong thời gian cách ly người đó phải chi trả . Có như vậy mới hạn chế hành vi gian dối được
Cuong Snc

Cuong Snc

Theo tôi: Ý kiến phát biểu vừa thông tin, Lưu ý và Chỉ đạo là quá cần thiết và hợp lý, kính chúc ông và quý lãnh đạo, và người dân Thành phố khỏe mạnh, may mắn để "vượt qua" giai đoạn mà theo ông là " thử thách bản lĩnh của cấp ủy, chính quyền thành phố..." Thanks TNOL
NtBinh

NtBinh

Nguy cơ tiềm ẩn quá cao từ những người vô ý thức như thế này! Cần xử lý nghiêm những người che giấu như thế này.
Hoàng Nguyễn

Hoàng Nguyễn

Vì sức khỏe bản thân, người thân và cộng đồng chúng ta hãy tự giác thành thật khai báo và kiềm chế đi lại nhất là đi nước ngoài. Không có gì trên đời này quý bằng sức khỏe cả.

Tôi xin bày tỏ niềm tin rất lớn vào sự lãnh đạo của Đảng, các cấp chính quyền! Kính chúc các nhà lãnh đạo luôn có sức khỏe và sáng suốt để luôn là chỗ dựa vững chắc cho dân trong công tác phòng chống dịch này!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU