Bác đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ lễ

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Do chưa có báo cáo đánh giá tác động về việc tăng thêm ngày nghỉ lễ trong năm nên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cho rằng không nên đề xuất tăng thêm ngày nghỉ.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân không đồng ý tăng thêm ngày nghỉ lễ trong năm /// Ảnh Gia Hân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân không đồng ý tăng thêm ngày nghỉ lễ trong năm - Ảnh Gia Hân
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân không đồng ý tăng thêm ngày nghỉ lễ trong năm
Ảnh Gia Hân
Sáng nay 20.9, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án bộ luật Lao động (sửa đổi), Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục đưa ra đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ lễ vào dịp Quốc khánh 2.9.
Bác đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ lễ - ảnh 1

Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu nêu đề xuất bổ sung thêm 3 ngày nghỉ lễ tại phiên họp

Ảnh Gia Hân

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, đây là đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sau phiên họp của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam diễn ra vào đầu tháng 9. “Chúng tôi kiên trì đề xuất tăng số ngày nghỉ cho người lao động vì số ngày nghỉ của Việt Nam hiện nay ít hơn nhiều nước. Hơn nữa, ngày Quốc khánh của Việt Nam gần với Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. Nhiều công nhân gần như cả năm học không đưa con em đến trường ngày nào. Chúng tôi mong muốn trong dịp này cho người lao động nghỉ 4 ngày. Trong đó, ngày mùng 5.9, các bố mẹ được nghỉ ngơi, có điều kiện dắt tay đưa con đến trường”, ông Hiểu bày tỏ.
Liên quan đến ngày nghỉ trong năm, bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện, cho biết tại kỳ họp Quốc hội lần trước, khi cho ý kiến về bổ sung ngày nghỉ lễ, các đại biểu không muốn chọn ngày Thương binh - liệt sĩ (27.7), còn vẫn muốn phải tăng 1 ngày nghỉ lễ.
“Việc chọn ngày nào có thể đưa ra lấy ý kiến nhân dân hoặc của đại biểu Quốc hội. Theo tôi, nên chăng chúng ta có thể chọn Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường hoặc Ngày gia đình Việt Nam. Đó là những vấn đề đều liên quan đến đông đảo quần chúng nhân dân, tăng thụ hưởng, tăng tình thân trong gia đình, tình cảm trong xã hội”, bà Hải đề nghị.
Theo Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, đề xuất tăng thêm ngày nghỉ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam không đưa ra trong quá trình soạn thảo dự thảo luật Lao động, trong lúc chuẩn bị đưa ra trình Quốc hội nhưng lại chưa có đánh giá tác động. Phó chủ tịch Quốc hội băn khoăn: “Trước đây, đề xuất nghỉ ngày 27.7 Chính phủ cũng đã phải thận trọng rút lại. Trong hồ sơ dự án luật chưa nêu về việc nghỉ 3 ngày. Đây là vấn đề có tác động ghê gớm, nếu chuẩn bị không chín chắn, chúng ta đưa ra mà không quyết thì dư luận xã hội sẽ suy nghĩ”. 
Kết luận vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: “Trong lúc Chính phủ yêu cầu mở rộng giờ làm thêm, chúng ta còn không cho mở rộng. Giờ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị tăng thêm ngày nghỉ mà lại không có đánh giá tác động thì chưa nên tăng thêm ngày nghỉ”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Võ Bảo Quốc

Võ Bảo Quốc

nên lấy ngày toàn dân đưa trẻ đến trường làm ngày nghỉ lễ, để các bậc cha, mẹ được nắm tay con đến trường trong ngày khai giảng năm học mới.
Hà

vậy ngày này tính cho GV là làm thêm ngày nghỉ lễ hả bạn
Thich8

Thich8

Khổ. Bác đề xuất.... Mình bấm vào xem thử bác nào đề xuất. Đọc xong ko biết bác nào. Thoát ra lại thấy Bác đề xuất... Ấm ức vào lại. Xem xong thoát ra nhìn tiêu đề. À thì ra là bác bỏ đề xuất chứ ko phải là bác đề xuất. Haiz.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU