Bà Trần Ngọc Bích yêu cầu VNCB chịu trách nhiệm về 5.490 tỉ đồng

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bà Bích yêu cầu VNCB chịu trách nhiệm trả lại 5.190 tỉ đồng; giải chấp, trả lại toàn 118 sổ tiết kiệm đã cầm cố. 
Các bị cáo trong "đại án" Phạm Công Danh /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Các bị cáo trong "đại án" Phạm Công Danh - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Các bị cáo trong "đại án" Phạm Công Danh
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Sáng 24.8, nhóm bà Trần Ngọc Bích, Giám đốc Công ty TNHH Tân Hiệp Phát, ông Trần Quý Thanh và các luật sư (LS) bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình trình bày quan điểm đối đáp lại những quan điểm của đại diện Viện KSND TP.HCM cũng như các LS khác liên quan đến 5.881 tỉ đồng gửi vào Ngân hàng TMCP Xây dựng VN (VNCB) dưới hình thức 124 sổ tiết kiệm và khoản vay 5.490 tỉ đồng của nhóm bà Bích tại VNCB.
Các LS của nhóm bà Bích nêu 5.881 tỉ đồng gửi vào VNCB là tiền hợp pháp của 17 cá nhân của nhóm bà Bích. Về số tiền 5.190 tỉ đồng bị VNCB ghi nhận chuyển ra khỏi tài khoản của bà Bích không có chứng từ, không có lệnh chi của chủ tài khoản là bà Bích. Bà Bích cùng các LS yêu cầu VNCB chịu trách nhiệm trả lại 5.190 tỉ đồng; sau đó, bà Bích dùng số tiền này thanh lý cho khoản vay 5.190 tỉ đồng vào ngày 21,26.8 và yêu cầu VNCB giải chấp, trả lại toàn 118 sổ tiết kiệm cầm cố cho khoản vay này.
Bên cạnh đó, về khoản vay 300 tỉ đồng mà 3 cá nhân nhóm bà Bích cầm cố 6 sổ tiết kiệm để vay, tiền vay do nhóm của Phạm Công Danh sử dụng. Các hồ sơ vay này không có chữ ký của những người đứng tên trên sổ tiết kiệm nên đại diện cho 3 cá nhân này và các LS đề nghị VNCB trả lại các sổ tiết kiệm và những người này không chịu trách nhiệm về khoản vay.
Về cáo buộc nhận 2.700 tỉ đồng lãi ngoài của bị cáo Danh, LS nhóm bà Bích khẳng định không có căn cứ cho việc bà Bích nhận lãi ngoài. “Tôi khẳng định nhóm bà Bích không nhận lãi ngoài. Bởi, VNCB bị Ngân hàng Nhà nước kiểm soát từ 14.2.2012 với một tổ giám sát ngồi tại VNCB. Mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước là giám sát, bảo đảm an toàn cho mọi hoạt động của VNCB, trong đó có thanh khoản; nhiều lời khai tại phiên tòa thể hiện chi lãi vượt trần cho bà Bích tới 2.700 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi trả lời câu hỏi thẩm vấn, Danh và đồng phạm không chứng minh được nguồn tiền ở đâu để chi lãi vượt trần. Nếu là tiền của Tập đoàn Thiên Thanh càng không thể, bởi theo Báo cáo tài chính của Tập đoàn Thiên Thanh thể hiện vào ngày 31.12.2012, khoản mục tiền và các khoản tương đương tiền của tập đoàn này chỉ 1,4 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế năm 2012 là 85 triệu đồng, năm 2013 là 80 triệu đồng”, LS bà Bích trình bày.
Về khoản tiền 5.490 tỉ đồng, nhiều ý kiến cho rằng phải tách ra khỏi vụ án, vì đây là quan hệ vay mượn, dân sự giữa bị cáo Danh với bà Bích. LS bà Bích nêu, chưa bao giờ bà Bích nhận cho ông Danh vay.
“Để chứng minh bà Bích biết và đồng thuận với việc chuyển tiền, Hoàng Đình Quyết khẳng định bà Bích có sử dụng dịch vụ SMS banking, nhận tin báo giao dịch qua điện thoại. Nhưng thực tế, bà Bích không đăng ký, không trả phí và không sử dụng SMS banking. Điều này thể hiện rõ ràng tại vi bằng được lập ngày 25.8.2014 giữa VNCB và bà Bích”, LS phát biểu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mai Dinh

Mai Dinh

Rõ ràng là cho vay nặng lãi mà!
SiL

SiL

Mấy anh LS không tin được ! ai trả tiền thì cải sanh gân dù là chuyện trái với lương tâm của một con người .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU