Bà Rịa - VũngTàu: Đề nghị truy tố hai cha con Thiện 'soi' cho vay nặng lãi và rửa tiền

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Số tiền mà cha con ông Thiện 'soi' sử dụng cho vay nặng lãi là hơn 324 tỉ đồng để thu lợi bất chính gần 100 tỉ đồng và rửa tiền là 59 tỉ đồng.

Biệt thự Thiện Soi của ông Lê Thái Thiện /// ẢNH: NGUYỄN LONG Biệt thự Thiện Soi của ông Lê Thái Thiện - ẢNH: NGUYỄN LONG
Biệt thự Thiện Soi của ông Lê Thái Thiện
ẢNH: NGUYỄN LONG

Ngày 2.7, Viện KSND TX.Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết đã nhận toàn bộ hồ sơ và bản kết luận điều tra từ Công an TX.Phú Mỹ đề nghị truy tố 2 cha con ông Lê Thái Thiện (66 tuổi, còn gọi là Thiện “soi”) và Lê Thái Phong (29 tuổi, cùng ngụ xã Tân Hải, TX.Phú Mỹ) về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, rửa tiền.

Bà Rịa - VũngTàu: Đề nghị truy tố hai cha con Thiện 'soi' cho vay nặng lãi và rửa tiền - ảnh 1

Thiện "soi" chứng kiến việc khám xét nhà

ẢNH: NGUYỄN LONG

Theo kết luận điều tra, vào tháng 8.2020, Cơ quan CSĐT Công an TX.Phú Mỹ nhận được tin tố giác về tội phạm của ông L.N.T (41 tuổi, ngụ TX.Phú Mỹ) tố cáo Lê Thái Thiện có hành vi cho vay nặng lãi. 

Theo đó, do thiếu vốn đầu tư bất động sản, ông T. tìm đến Thiện “soi” vay tiền với lãi suất 3.500 đồng/1 triệu/1 ngày (0,35%/ngày, tức 10,5%/tháng), cứ 10 ngày sẽ thanh toán tiền lãi 1 lần. Nếu đến hẹn chưa trả, Thiện sẽ yêu cầu ông T. viết giấy vay tiền và cộng lãi vào gốc. 

Do số lãi phát sinh quá cao, ông T. không còn khả năng trả nên phải bán cho Thiện “soi” 4 thửa đất tại P.Phú Mỹ và xã Tóc Tiên (TX.Phú Mỹ) để cấn trừ số tiền 110 tỉ đồng (bao gồm cả gốc và lãi).

Tuy vậy, ông T. vẫn không thể thanh toán hết toàn bộ số tiền đã vay nên đã nhiều lần xin Thiện “soi” giảm lãi suất nhưng lại bị Thiện đe dọa, đòi cho giang hồ tới nhà. Vì quá lo sợ, ông T. đã làm đơn tố cáo Thiện “soi” về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Bà Rịa - VũngTàu: Đề nghị truy tố hai cha con Thiện 'soi' cho vay nặng lãi và rửa tiền - ảnh 2

Công an khám xét nơi ở của Thiện "soi"

ẢNH: NGUYỄN LONG


Trong quá trình xác minh đơn tố giác của ông T., Cơ quan CSĐT Công an TX.Phú Mỹ còn nhận được đơn của nhiều nạn nhân khác cũng tố cáo Thiện “soi” cho vay nặng lãi. 

Theo cơ quan điều tra, tổng cộng có 9 người tố số tiền Thiện “soi” cho vay hơn 324 tỉ đồng. Những người này đã trả được cho Thiện hơn 279 tỉ đồng tiền gốc và hơn 122 tỉ đồng tiền lãi. Tổng số tiền Thiện thu lời bất chính từ hoạt động cho vay là hơn 98 tỉ đồng. 

Cơ quan CSĐT xác định, con trai Thiện “soi” là Lê Thái Phong có nhiệm vụ hỗ trợ, giúp sức cho cha mình và đứng tên các hợp đồng vay vốn và chịu trách nhiệm thu hồi nợ. Riêng, Phong cũng cho 23 người khác vay lãi nặng, thu lợi bất chính số tiền hơn 493 triệu đồng.

Cơ quan công an cũng xác định cha con Thiện “soi” đã có hành vi rửa tiền với tổng số tiền hơn 59 tỉ đồng. Cụ thể, khi những nạn nhân vay tiền không còn khả năng để trả tiền gốc và lãi cho các khoản vay vì lãi suất quá cao, 2 cha con Thiện “Soi” đã yêu cầu con nợ trả bằng các bất động sản và dùng số tiền thu lợi bất chính hợp thức hóa thành các tài sản như đất đai, nhà cửa và các tài sản khác bằng các giao dịch hợp pháp.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU