‘Ba mẹ là nông dân nên tôi hiểu, chia sẻ với bức xúc người dân Thủ Thiêm’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho hay mới báo cáo tiến độ giải quyết câu chuyện Thủ Thiêm cho Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM.
Ông Nguyễn Thành Phong đang là tổ trưởng tổ giải quyết khiếu nại Thủ Thiêm  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Ông Nguyễn Thành Phong đang là tổ trưởng tổ giải quyết khiếu nại Thủ Thiêm - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Ông Nguyễn Thành Phong đang là tổ trưởng tổ giải quyết khiếu nại Thủ Thiêm
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
[VIDEO] Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong lần thứ 3 gặp gỡ người dân Thủ Thiêm NGÀY 14.11.2018 - Video tư liệu
Bên lề hội nghị lần thứ 22 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM diễn ra sáng 29.11, PV Thanh Niên phỏng vấn Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong về tiến độ giải quyết vấn đề Thủ Thiêm theo kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ (TTCP).
* Tiến độ giải quyết vấn đề Thủ Thiêm hiện như như thế nào thưa ông?
- Ông Nguyễn Thành Phong: Hiện việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm theo đúng tinh thần của kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ (TTCP). Ở 3 cuộc tôi tiếp người dân Thủ Thiêm lại xuất hiện những vấn đề nằm ngoài nội dung kết luận. Như đã hứa với người dân, tôi sẽ làm việc với TTCP và ban ngành liên quan sau khi công bố kết luận này và triển khai kế hoạch thực hiện kết luận 1483. Từ đó Chính phủ hoặc TTCP có ý kiến về những đề xuất của người dân Thủ Thiêm.
‘Ba mẹ là nông dân nên tôi hiểu, chia sẻ với bức xúc người dân Thủ Thiêm’ - ảnh 1
Ba mẹ tôi cũng là nông dân nên tôi rất chia sẻ và hiểu với bức xúc của người dân Thủ Thiêm 

‘Ba mẹ là nông dân nên tôi hiểu, chia sẻ với bức xúc người dân Thủ Thiêm’ - ảnh 2
Ông Nguyễn Thành Phong
Đồng thời hiện TP.HCM đang triển khai 10 vấn đề giải quyết liên quan đến Thủ Thiêm và tiếp tục lấy ý kiến người dân. Sau ba lần gặp gỡ người dân, tôi cũng chỉ đạo UBND Q.2 phải chịu khó đi tiếp xúc từng hộ dân để nghe ý kiến về 10 vấn đề giải quyết mà UBND TP.HCM đưa ra cần bổ sung cái gì. Tất cả những điều này sẽ được UBND TP.HCM triển khai thực hiện trên cơ sở xin ý kiến của Thường vụ Thành ủy.
Hôm qua (ngày 28.11) tôi đã có báo cáo với Thường vụ Thành ủy và sẽ báo cáo về tiến độ trước HĐND TP.HCM trong kỳ họp tới diễn ra vào đầu tháng 12.2018.
* Có ý kiến của người dân Thủ Thiêm liên quan đến dự án cho rằng nếu UBND TP.HCM triển khai theo kết luận 1483 của TTCP thì việc giải quyết sẽ kéo dài hoặc khó kết thúc vì nhiều người dân không đồng tình với kết luận 1483. Là Chủ tịch UBND TP.HCM và được giao nhiệm vụ tổ trưởng tổ giải quyết khiếu nại về Thủ Thiêm, ý kiến của ông ra sao?
- Quá trình thanh tra Thủ Thiêm nổi lên những vấn đề đó nên TTCP mới có kết luận 1483 về vấn đề đó. Trên cơ sở đó mình triển khai thực hiện kết luận đó thôi. Còn trong quá trình thực hiện xuất hiện những yếu tố mới thì tôi sẽ báo cáo với Chính phủ, TTCP.
* Trong các mốc thực hiện mà UBND TP.HCM đưa ra liên quan đến việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm có nói trước ngày 30.11 sẽ tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan. Đến nay việc kiểm điểm này thực hiện đến đâu rồi?
- Cái này TP.HCM đang triển khai làm. Như nhiều lần tiếp xúc với cử tri và người dân Thủ Thiêm, tôi nói với bà con rằng bản thân tôi rất nỗ lực giải quyết vấn đề Thủ Thiêm. Sau khi có kết luận 1483, tôi cùng với lãnh đạo UBND TP.HCM bắt tay triển khai theo kế hoạch, báo cáo Thường vụ Thành ủy những vấn đề phải bổ sung chính sách để giải quyết bức xúc của bà con.
Ngoài ba lần tiếp xúc với đại diện hộ dân Thủ Thiêm, tôi cũng có một số lần tiếp xúc riêng với từng hộ dân để nghe bà con nói về việc thành phố dự kiến chính sách như vậy thì quý cô bác có ý kiến gì. Hiện nay mọi việc đang phải lắng nghe ý kiến từ phía người dân, ghi nhận những ý kiến phát sinh.
‘Ba mẹ là nông dân nên tôi hiểu, chia sẻ với bức xúc người dân Thủ Thiêm’ - ảnh 3
Ông Nguyễn Thành Phong trong lần tiếp xúc người dân Thủ Thiêm vào ngày 19.10
Ngọc Dương
* Ông là tổ trưởng tổ giải quyết khiếu nại về Thủ Thiêm, dự nhiều cuộc tiếp xúc người dân Thủ Thiêm. Vậy theo ông trong những vấn đề đặt ra, vấn đề nào khó giải quyết nhất liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở dự án Thủ Thiêm?
- Đó chính là vấn đề đền bù và tái định cư.
* Khó về nguồn kinh phí đền bù hay khó khi thương lượng đền bù giữa chính quyền với người dân?
- Ba mẹ tôi cũng là nông dân nên tôi rất chia sẻ và hiểu với bức xúc của người dân Thủ Thiêm. Nhưng có những vấn đề theo quy định của pháp luật thì chính sách bồi thường như thế nên có những lúc mình phải vận dụng để hỗ trợ người dân chứ nếu áp theo quy định thì rất là khó.
Tuy nhiên việc hỗ trợ đó cũng chưa tạo được sự đồng thuận của người dân. Do đó vấn đề không phải chỉ ở Thủ Thiêm mà còn ở nhiều dự án khác, UBND TP.HCM sẽ báo cáo với Chính phủ để có hướng xử lý phù hợp. Tôi không thể vượt qua quy định pháp luật được.
* Dự án Thủ Thiêm tồn tại khiếu nại, tố cáo kéo dài. Vậy tại sao UBND TP.HCM không đề xuất Chính phủ cho phép áp dụng chính sách đột phá để giải quyết?
- UBND TP.HCM đã đề xuất rất nhiều chính sách hỗ trợ chứ không phải không có đâu.
* UBND TP.HCM có gặp khó khăn về nguồn tiền giải quyết đền bù cho người dân theo kết luận 1483 không?
- Nếu mình cố gắng thì có thể "chạy" được. Một số nguồn kinh phí đền bù, thành phố phải đi vay. Nếu cứ kéo dài chuyện này thì thành phố phải trả lãi. Bây giờ tôi đang cho hệ thống hóa, tính toán lại nguồn kinh phí giải quyết dù trước đây UBND TP.HCM cũng có dự tính rồi.
* Cảm ơn ông!
Tập trung giải quyết khiếu nại ở dự án Khu công nghệ cao
Liên quan đến khiếu nại, tố cáo ở dự án Khu công nghệ cao ở Q.9, ông Nguyễn Thành Phong cho hay vấn đề này Thủ tướng đã có kết luận nhưng việc triển khai theo triển khai theo luật rất chậm. Do đó mới đây ông Phong đã phê bình các cơ quan liên quan.
Đồng thời UBND TP.HCM đang chỉ đạo triển khai 8 nội dung kết luận của Thủ tướng. Mới đây ông Phong làm việc với TTCP thống nhất một số nội dung, từ đó tổ công tác sẽ đề nghị thêm một số chính sách liên quan.
“Đây là những nội dung nổi cộm UBND TP.HCM phải tập trung xử lý nếu không sẽ tác động rất mạnh đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của TP.HCM”, ông Phong nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU