Áp dụng sai tình tiết giảm nhẹ, xử có lợi cho nguyên cán bộ Petroland

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP.HCM ký quyết định kháng nghị phúc thẩm, đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm, sửa một phần bản án sơ thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với 8 bị cáo trong vụ Petroland.
Chiều 22.1, Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP.HCM (VKS) ký quyết định kháng nghị phúc thẩm, đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm sửa một phần bản án sơ thẩm theo hướng, tăng hình phạt đối với 8 bị cáo: Bùi Minh Chính (nguyên Chủ tịch HĐQT Petroland), Phạm Thúy Nga (nguyên Kế toán trưởng Petroland), Nguyễn Thị Hoàng Yến (nguyên Trưởng bộ phận kinh doanh sàn giao dịch Petroland); Lê Tú Phương, Nguyễn Bá Hội, Dương Công Thọ, Nguyễn Thị Ngọc Tuyền, Nguyễn Thế Công (đều là giám đốc các công ty môi giới).
Theo kháng nghị, bản án sơ thẩm chưa đánh giá đầy đủ tính chất, mức độ, hậu quả, vai trò của các bị cáo; chưa áp dụng đúng tình tiết giảm nhẹ cũng như “bỏ lọt” tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, dẫn đến mức án các bị cáo phải chấp hành đều dưới mức thấp nhất của khung hình phạt, là không đúng.
Cụ thể, theo VKS, thiệt hại của Petroland là hơn 50,6 tỉ đồng, gấp 50 lần số tiền định khung hình phạt theo khoản 3 điều 356 bộ luật Hình sự năm 2015 - BLHS (sửa đổi, bổ sung năm 2017), hình phạt từ 10 - 15 năm tù, nhưng cấp sơ thẩm tuyên bị cáo Chính 7 năm tù, Nga 3 năm tù, Yến 5 năm tù, nhóm bị cáo thuộc các công ty môi giới từ 2 - 5 năm tù là không tương xứng.
Cũng theo kháng nghị, nếu bị cáo tự nguyện nộp ít nhất 1/2 số tiền thu lợi bất chính thì HĐXX có thể xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51. Tuy nhiên, trong vụ án, số tiền các bị cáo giao nộp là rất nhỏ - hơn 7,7 tỉ đồng, tương đương 15%. Nhưng cấp sơ thẩm áp dụng tình tiết giảm nhẹ “khắc phục hậu quả”, dẫn tới xử phạt dưới khung là không đúng, có thiếu sót.
Hơn nữa, kháng nghị nêu, các bị cáo Nga, Phương, Thọ, Tuyền được HĐXX sơ thẩm xác định là người phạm tội lần đầu, người giúp sức trong vụ án đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể, để áp dụng khoản 2 điều 54 BLHS, để tuyên phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt. Nhưng theo VKS, những bị cáo này cố ý thực hiện tội phạm, nhiều lần giúp sức cho Chính gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Petroland nên cần áp dụng tình tiết tăng nặng “phạm tội 2 lần trở lên”, không đủ điều kiện để được áp dụng khoản 2 điều 54 BLHS.
“Riêng bị cáo Yến chỉ có một tình tiết giảm nhẹ nhưng bản án sơ thẩm vẫn xử phạt bị cáo Yến 5 năm, dưới mức thấp nhất của khung hình phạt là trái pháp luật và vi phạm nghiêm trọng”, kháng nghị nhấn mạnh và cũng cho rằng, cấp sơ thẩm đã bỏ qua tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “phạm tội có tổ chức” đối với các bị cáo.
Đây là vụ việc sai phạm của Bùi Minh Chính và đồng phạm đã được Thanh Niên phanh phui qua loạt bài Kiểu kinh doanh kỳ lạ của Petroland, đăng vào tháng 11.2018. Ngay sau đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vào cuộc điều tra và đến tháng 10.2019 thì Bùi Minh Chính cùng đồng phạm lần lượt bị bắt tạm giam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vũ dạ

Vũ dạ

Vậy cho hỏi những người cố tình áp dụng sai tình tiết để giảm tù cho các bị cáo có bị xử lý không?
da***@gmail.com

da***@gmail.com

Tự kiểm điểm và rút kinh nghiệm chứ còn gì nữa!
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Áp dụng không đúng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 khi chỉ nộp 15 % số tiền thiệt hại để “khắc phục hậu quả”. Lạ thật !!! Người cầm cân pháp lý mà chưa thông luật. Sao khó nghĩ qúa.
Dan

Dan

Ông nào ở TAND tp hcm phán ? Đề nghị điều tra ,nếu cố tình, truy tố luôn. Còn nếu vô tình, giáng cấp 3 bậc !
Vinh

Vinh

Cần thanh kiểm tra lại phiên toà xét xử này xem có động cơ gì không mà lại xử nhe như vây, không tuân thủ pháp luật.
Người cầm cân pháp luật mà không tuân thủ pháp luật thì là vô cùng nguy hiểm cho đát nước, cần phải loại bỏ ngay khỏi hàng ngũ pháp luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU