Anh quan ngại về tình hình biển Đông

0
Việc duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải ở biển Đông là lợi ích chung của cộng đồng quốc tế. Đây là quan điểm chung của Anh và Việt Nam đưa ra tại Đối thoại chiến lược Việt Nam - Anh lần thứ nhất diễn ra tại London (Anh) ngày 26.10, được Bộ Ngoại giao VN phát đi trong thông cáo ngày 27.10.

Phía Anh bày tỏ quan ngại trước những căng thẳng tại huyết mạch giao thương quốc tế quan trọng này; hy vọng các bên liên quan giải quyết các tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002, và khuyến khích các bên đạt được một thỏa thuận về Bộ quy tắc ứng xử (COC).

Hai bên cũng thảo luận vấn đề chuyển dịch địa chính trị về sức mạnh kinh tế và an ninh. Về an ninh khu vực, Anh khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của ASEAN và các cơ chế khu vực do ASEAN chủ đạo. Kết thúc đối thoại, hai bên nhất trí an ninh và quốc phòng là các trụ cột quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược và sẽ tăng cường đối thoại trong thời gian tới trên tinh thần của Tuyên bố chung về Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh.

Sự kiện trên do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Jeremy Browne đồng chủ trì, với sự tham gia của các quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng, Bộ Công an Việt Nam và Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ Anh.

Nguyên Phong

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU