Anh không hỗ trợ kinh phí để đưa 39 người Việt thiệt mạng về nước

10 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

“Đến nay, chúng tôi chưa nhận được thông tin nào về việc phía Anh sẽ hỗ trợ về mặt tài chính và kinh phí” để đưa 39 nạn nhân người Việt thiệt mạng về nước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo chiều 21.11 /// Ảnh BNG Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo chiều 21.11 - Ảnh BNG
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo chiều 21.11
Ảnh BNG
Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 21.11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nhận được câu hỏi về việc liệu Chính phủ Anh có hỗ trợ gì trong việc đưa 39 người Việt Nam thiệt mạng tại Anh về nước?
Trả lời câu hỏi này, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Đến thời điểm này, Bộ Ngoại giao chưa nhận được thông tin nào về việc phía Anh sẽ hỗ trợ về mặt tài chính và kinh phí cho hoạt động này”.
Làm rõ thêm về thông tin được Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao đổi bên lề Quốc hội sáng 21.11, liên quan đến việc Chính phủ sẽ tạm ứng kinh phí để đưa nạn nhân về nước với tinh thần nhân đạo cao nhất, bà Lê Thị Thu Hằng cho hay, hiện các cơ quan chức năng Việt Nam đang tích cực phối hợp với cơ quan chức năng Anh để khẩn trương hỗ trợ các gia đình nạn nhân trong việc lo hậu sự, theo quy định luật pháp và tập quán của 2 nước. Bộ Ngoại giao sẽ sớm có thông tin cụ thể.
Như thông tin Thanh Niên đã đưa sáng nay, bên cạnh việc cho biết Chính phủ sẽ tạm ứng kinh phí, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng xác nhận đã có một số doanh nghiệp lên tiếng nhận hỗ trợ việc này.
Theo ông Sơn, nếu muốn hỗ trợ, doanh nghiệp có thể làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương và các gia đình.
Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, tổng chi phí để đưa lọ tro các nạn nhân từ Anh về Việt Nam là khoảng 1.370 bảng Anh/lọ (tương đương 41,1 triệu đồng); và tổng chi phí đưa thi thể từ Anh về Việt Nam là khoảng 2.208 bảng Anh/quan tài (tương đương hơn 66,2 triệu đồng).

Bình luận

User
Gửi bình luận
NMH

NMH

Nhà nước không đến nỗi khắt khe quá và cũng không phải không có tiền để đưa họ về, nhưng về danh chính ngôn thuận thì Nhà nước không thể trực tiếp bỏ tiền ra, làm như vậy có nghĩa là công nhận họ xuất cảnh hợp pháp. Danh chính thì anh làm anh phải chịu, chỉ có thể vận động hỗ trợ, cách làm này là phù hợp...mong mọi người hiểu đừng đỏ lỗi cho Nhà nước.
Minh Bạch

Minh Bạch

Không nên tạo tiền lệ xấu cho việc làm sai của những cá nhân khi vi phạm pháp luật. Tự gây ra hậu quả sai với pháp luật, thì tự chịu trách nhiệm.
Phạm Duy

Phạm Duy

Phía Anh chắc chắn không bao giờ hỗ trợ kinh phí cho những người nhập cảnh trái phép còn phía Việt Nam vì nhân đạo, vì là người con của đất nước mình thì có thể hỗ trợ 10-20 triệu đồng/1 trường họp xem như tiền phúng điếu, nếu Chính phủ ứng tiền ra lo hết thì tôi tin rằng sẽ không bao giờ thu hồi lại được số tiền này, mà tiền này là tiền của toàn thể nhân dân Việt Nam.
Năm

Năm

Các nạn nhân thật đáng thương nhưng cũng thật đáng trách khi họ làm tổn hại đến hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè Thế giới.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU