An ninh siết chặt tại phiên xét xử vụ 'đại án ngàn tỉ' ở BIDV

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ sáng sớm, Công an TP.Hà Nội đã triển khai lực lượng bảo vệ an ninh trong và ngoài phiên xét xử hàng loạt cựu lãnh đạo BIDV cho vay trái quy định, gây thất thoát trên 1.664 tỉ đồng.
Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 10 ngày, kể cả thứ 7, chủ nhật /// Ảnh Trần Cường Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 10 ngày, kể cả thứ 7, chủ nhật - Ảnh Trần Cường
Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 10 ngày, kể cả thứ 7, chủ nhật
Ảnh Trần Cường
Sáng 26.10, TAND TP.Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử 12 bị cáo trong vụ án vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân thương mại CP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty CP chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty TNHH thương mại và du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng).

An ninh siết chặt tại phiên xét xử cựu lãnh đạo BIDV gây thất thoát ngàn tỉ

Theo ghi nhận, từ 6 giờ 30 sáng 26.10, Công an TP.Hà Nội đã huy động lực lượng chốt chặn lối vào TAND TP.Hà Nội, cùng lực lượng bên trong đảm bảo an ninh trật tự cho phiên xét xử.
An ninh siết chặt tại phiên xét xử vụ 'đại án ngàn tỉ' ở BIDV - ảnh 1

Sáng 26.10, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử hàng loạt cựu lãnh đạo BIDV cho vay trái quy định, gây thất thoát trên 1.664 tỉ đồng

Ảnh Trần Cường

Gia đình của các bị cáo cũng đến từ sớm, đứng đợi phía ngoài để đợi nhìn mặt người thân.
Khoảng 7 giờ 45, 5 xe chuyên dụng áp giải các bị cáo từ trại tạm giam đến phiên tòa, chuẩn bị cho phiên xét xử.
Các phóng viên được bố trí phòng riêng, theo dõi và đưa tin qua màn hình lớn. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 10 ngày, kể cả thứ bảy, chủ nhật.

Cận cảnh dự án nuôi bò ngàn tỉ liên quan đến ông Trần Bắc Hà

An ninh siết chặt tại phiên xét xử vụ 'đại án ngàn tỉ' ở BIDV - ảnh 2

Từ sớm, Công an TP.Hà Nội đã huy động nhiều lực lượng tới đảm bảo an ninh cho phiên tòa

Ảnh Trần Cường

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2011 - 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV) đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, Hà Thành cho Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV hơn 1.664 tỉ đồng.
Trong vụ án này, ông Hà được xác định là người phải chịu trách nhiệm chính đối với các sai phạm và thất thoát của BIDV, nhưng do ông Hà tử vong trong quá trình tạm giam vì bệnh lý nên đã được cơ quan tố tụng đình chỉ điều tra.
An ninh siết chặt tại phiên xét xử vụ 'đại án ngàn tỉ' ở BIDV - ảnh 3

Khoảng 7 giờ 45, các bị cáo được áp giải bằng 5 xe chuyên dụng đến phiên tòa

Ảnh Trần Cường

Cáo trạng nêu Công ty Bình Hà có vốn điều lệ 200 tỉ đồng, do một số cổ đông góp vốn, nhưng hầu hết là đứng tên hộ cho Trần Duy Tùng, con trai ông Trần Bắc Hà. Ông Tùng cũng là người đứng ra điều hành, chỉ đạo mọi hoạt động của Công ty Bình Hà.
Công ty Bình Hà là doanh nghiệp mới thành lập, chưa đủ năng lực nhưng ông Trần Bắc Hà đã ký quyết định tài trợ vốn cho Công ty Bình Hà để thực hiện dự án chăn nuôi bò tại các huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) với tổng giá trị cho vay hơn 3.100 tỉ đồng.
An ninh siết chặt tại phiên xét xử vụ 'đại án ngàn tỉ' ở BIDV - ảnh 4

Gia đình các bị cáo đến sớm để nhìn mặt người thân

Ảnh Trần Cường

Do Công ty Bình Hà không đủ điều kiện để được cấp tín dụng, nên quá trình thực hiện hợp đồng và giải ngân, BIDV Hội sở và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh đã 8 lần sửa đổi điều kiện cấp tín dụng theo hướng bỏ qua một số quy định, hoặc nới lỏng điều kiện.
An ninh siết chặt tại phiên xét xử vụ 'đại án ngàn tỉ' ở BIDV - ảnh 5

Các bị cáo được dẫn giải lên phòng xét xử

Ảnh Trần Cường

Từ năm 2015 đến tháng 11.2018, BIDV chi nhánh Hà Tĩnh giải ngân cho Công ty Bình Hà vay hơn 2.600 tỉ đồng. BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông của Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV và tiền bán bò... Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỉ đồng.
An ninh siết chặt tại phiên xét xử vụ 'đại án ngàn tỉ' ở BIDV - ảnh 6

Bị cáo Ngô Duy Chính, nguyên Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành

Ảnh Trần Cường

Tương tự, Công ty Trung Dũng có tình hình tài chính khó khăn, không đáp ứng được các chính sách về tín dụng của BIDV. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, các bị cáo là cán bộ thuộc BIDV chi nhánh Hà Thành đã quyết định giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay, gây thiệt hại của BIDV gần 865 tỉ đồng.
An ninh siết chặt tại phiên xét xử vụ 'đại án ngàn tỉ' ở BIDV - ảnh 7

Bị cáo Đặng Thành Nam, nguyên cán bộ quản lý khách hàng BIDV chi nhánh Hà Thành

Ảnh Trần Cường

Đáng chú ý, trong quá trình cấp vốn cho Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng, nhiều bị cáo là cựu lãnh đạo BIDV tại Hội sở và chi nhánh biết rõ về các doanh nghiệp “sân sau” của ông Trần Bắc Hà; việc cấp tín dụng là sai phạm, nhưng vẫn phải chấp nhận bởi sức ép của ông Trần Bắc Hà.

Quá trình công tác và sai phạm của ông Trần Bắc Hà trước khi chết lúc đang bị tạm giam

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU