Ẩn họa tai nạn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tình trạng vi phạm an toàn giao thông trên tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đang diễn ra ngày càng phổ biến, là ẩn họa gây tai nạn giao thông.
mat-an-toan-cao-tocNgười dân phá rào chắn... - Ảnh: Hà An

Tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai được đưa vào sử dụng cuối năm 2014, là tuyến đường cao tốc dài và hiện đại bậc nhất Việt Nam. Tuy nhiên, theo phản ảnh của nhiều lái xe, tình trạng vi phạm an toàn giao thông của người dân trên tuyến cao tốc này ngày một phổ biến.

Anh Nguyễn Văn Sơn (42 tuổi, ngụ ở H.Thạch Thất, thành phố Hà Nội) - tài xế xe tải thường xuyên chở đồ gỗ nội thất lên Lào Cai cho biết: “Nhiều hôm xe ô tô của tôi đang lưu thông với tốc độ 80 km/h thì đột ngột phải đạp phanh để tránh đoàn người băng qua đường, hoặc tránh mấy xe khách dừng bên đường đón, trả khách”.

Không riêng gì anh Sơn, nhiều tài xế khác sau khi phải đối mặt với những tình huống nguy hiểm tương tự đều có chung cảm giác bất an và ức chế.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Bùi Thái Hòa, Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ đường cao tốc Việt Nam (VEC S) cho biết, công ty đã nhiều lần lập biên bản, xử lý các vụ dân tự phá đoạn rào cao tốc. “Dân phá đoạn nào chúng tôi đều rào lại đoạn ấy. Công ty cũng đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị địa phương phối hợp xử lý, các vụ phá rào, đi xe máy hay dừng đỗ bắt khách dọc đường cao tốc cũng đã giảm tương đối so với trước, nhưng vẫn còn chưa triệt để, chưa chấm dứt được”, ông Hòa nói. Lý do, thao lãnh đạo VEC S, một phần do ý thức một số người dân chưa cao, phần khác do các tài xế xe khách bất chấp quy định, thậm chí có lái xe còn thách thức nhân viên quản lý đường.

Theo ông Hòa, VEC S mới đây cũng đã có văn bản đề nghị Ban an toàn giao thông tỉnh Lào Cai phối hợp xử lý các vụ người dân tự ý phá rào, cũng như đề nghị Cục Cảnh sát giao thông bắt các xe ô tô dừng đỗ đón khách, xe máy lưu thông trên đường cao tốc. “Chúng tôi đã có phương án xe nào dừng bắt khách sẽ chụp ảnh gửi cho Cục Cảnh sát giao thông phạt nguội. Ngoài ra, nếu phát hiện xe nào 3 lần dừng đỗ bắt khách sẽ từ chối phục vụ trên đường cao tốc”, ông Hòa khẳng định.  

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên Thanh Niên ghi lại trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai những gần đây.

mat-an-toan-cao-toc
mat-an-toan-cao-toc
mat-an-toan-cao-tocCó những đoạn đường lúc cao điểm có hàng chục người đợi bắt xe khách - Ảnh: Hà An
mat-an-toan-cao-toc
mat-an-toan-cao-toc
mat-an-toan-cao-toc
mat-an-toan-cao-toc
mat-an-toan-cao-tocDọc chiều dài 245 km cao tốc này có rất nhiều xe khách dừng, đỗ bắt trả khách - Ảnh: Hà An
mat-an-toan-cao-tocNgười dân vô tư chăn thả gia súc trên cao tốc - Ảnh: Hà An

Bình luận

User
Gửi bình luận
khoa

khoa

Cao tốc mà dừng xe bên đường đón trả khách. đúng là xem tính mạng của mình và hành khách như cỏ rác. chết thì kêu xui mới chết. có tai nạn đầu tiên xử mấy vị quan chức địa phương trước, tiếp đến là nhà xe và khách đón xe, sau cùng mới xem xét phương tiện gây tai nạn. ai sai nấy chịu, chứ luật gì mà cứ bắt xe lớn đền xe nhỏ thì thật vô lý...
vanchuong

vanchuong

Xử lý của chúng ta chưa tốt. Ai vi phạm người đó phải chịu trách nhiệm. Người đi bộ, đón xe dọc đường, trả khác trên cao tốc v.v... khi xảy ra tai nạn nhà xe hứng chịu hết. Pháp luật việt nam mới có xử một vụ TNGT do lỗi của người đi bộ. Dân nhờn thuốc vì CSGT toàn bắt nhà xe phải gánh chịu vì lỗi "Không làm chủ được tốc độ".
luan

luan

Hãy đánh giá các điểm mà khách tụ tập nhiều để bắt xe, qua đó xây dựng một số đường nhánh và điểm đỗ cho xe khách vào đón khách trên suốt tuyến đường. Sau đó sẽ phạt thật nặng hoặc tịch thu phương tiện nếu đỗ xe bắt khách trên đường cao tốc.
phạm đức hùng

phạm đức hùng

Giao trách nhiệm cho CA và chính quyền sở tại địa phương có đoan đường đi qua địa phận phải chịu trách nhiệm, đồng thời có chế tài thật nặng như tước giấy phép lái xe vĩnh viễn không cho hành nghề, phạt cả chủ xe và cả lái xe với số tiền thật cao hoặc tịch thu phương tiện cho bán đấu giá xung công quỹ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU